Công suất sản xuất gạch không nung của các nhà máy ở Việt Nam hiện nay đạt hai triệu mét khối/năm, nhưng tiêu thụ trong nước chỉ dừng ở mức 500 – 600 ngàn mét khối/năm. Nhiều doanh nghiệp sản xuất gạch không nung phải tìm cách xuất khẩu, hoặc giảm công suất.

Gạch không nung đang bị đối xử như các loại vật liệu nung. Ảnh: TL

Ông Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, nói với TBKTSG Online hôm nay, 25-5, rằng các chính sách khuyến khích sử dụng loại gạch này không được thực thi khiến cho sản phẩm khó cạnh tranh.

Một trong những nguyên nhân làm cho gạch không nung chưa được phổ biến, theo ông Huynh, là giá thành cao do chưa có được sự hỗ trợ của nhà nước.

Gạch không nung ở Việt Nam đang bị đối xử như các loại vật liệu nung khác, cho dù cuối năm 2012, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 09 về quy định sử dụng vật liệu xây dựng không nung trong các công trình xây dựng, có hiệu lực từ đầu năm 2013.

Theo thông tư, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước bắt buộc phải sử dụng vật liệu xây không nung theo lộ trình: tại các đô thị loại ba trở lên phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung. Các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây không nung đến hết năm 2015 và sau năm 2015 phải sử dụng 100%.

Những công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn đến hết năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây dựng không nung loại nhẹ và sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50%. 

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh, thông tư này chưa bao giờ được áp dụng triệt để, đa số các công trình xây dựng nằm trong diện bắt buộc sử dụng vật liệu không nung vẫn không tuân thủ nhưng chưa có đơn vị nào bị xử phạt.

Hiện nay Việt Nam đã có ban chỉ đạo dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” do ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, làm trưởng ban. Ban này còn có các thành viên từ Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Ngân hàng Công thương Việt Nam.

Mục tiêu của dự án là nhằm giảm tỷ lệ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đất màu để sản xuất vật liệu xây dựng nung, tăng cường sản xuất vật liệu xây dựng không nung.

Dự án gồm bốn hợp phần: hỗ trợ chính sách đối với việc phát triển công nghệ; xây dựng năng lực kỹ thuật để ứng dụng, vận hành sản xuất và sử dụng sản phẩm; hỗ trợ tài chính bền vững cho việc ứng dụng công nghệ; trình diễn công nghệ sản xuất và đầu tư nhân rộng.

Dự án này được triển khai trong vòng 5 năm, từ tháng 11-2014  đến tháng 11-2019. Số vốn đầu tư cho dự án gần 39 triệu đô đô la Mỹ từ Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ KH&CN, Bộ Xây dựng, và Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia.

Nhận định về dự án này, ông Huynh cho rằng có được một dự án như thế là tốt, nhưng điều quan trọng nhất để gạch không nung phổ biến được ở Việt Nam hiện nay là cần thực thi nghiêm các chính sách nhà nước đã ban hành, trrong đó có chính sách ưu đãi cho gạch không nung để có giá thấp hơn, kích thích thị trường gạch không nung phát triển.

Thái Ngọc (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden