Đồng bạc xanh đang tăng quá mạnh so với tiền tệ nhiều nước khác. Các dấu hiệu cảnh báo đầu tiên về một cuộc khủng hoảng tiền tệ ở những thị trường mới nổi, trong đó có các nước khu vực Đông Nam Á, đã lộ diện.
Nội tệ nước Brazil, đồng real, vừa giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm hôm 27.7. Tiền tệ các nước Đông Nam Á đang ở điểm tồi tệ nhất kể từ khi khu vực này trải qua cuộc khủng hoảng tài chính gần nhất vào những năm 1990. Theo Capital Economics, tỷ giá hối đoái ở Mexico và Nam Phi đối với USD đang ở mức thấp nhất lịch sử.
Việc USD tăng giá hiện nay làm dấy lên lo ngại về những gì từng diễn ra trong quá khứ. Vào những năm đầu thập niên 1980, đô la Mỹ đi lên làm bùng nổ cuộc khủng hoảng nợ ở châu Mỹ La tinh. 15 năm sau đó, đồng bạc xanh tăng nhanh một lần nữa, khiến nền kinh tế các nước khu vực Đông Nam Á, chẳng hạn như Thái Lan, sụp đổ.
Một cuộc khủng hoảng tiền tệ lớn có thể là đòn đánh thực sự vào nền kinh tế toàn cầu, trong đó có cả nền kinh tế Mỹ. Thế giới hôm nay đang xích lại gần nhau hơn so với những năm 1980, 1990. Thêm vào đó, suy giảm trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể chỉ là khởi điểm cho những rắc rối của các thị trường mới nổi.
“Điều này sẽ đặt ra thêm một chiều hướng áp lực mới lên rất nhiều thị trường mới nổi trong tương lai gần”, Giáo sư Andrew Karolyi (Mỹ) nói.
Ba điều có thể kết hợp tạo ra một cuộc khủng hoảng tiềm tàng gồm: USD tăng mạnh hơn so với nhiều đồng tiền chính khác, khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong tháng 9 và hàng hóa - động cơ cho các thị trường mới nổi - đang giảm nhanh chóng.
Theo giới chuyên gia, trong khi nhiều nhà đầu tư tại các thị trường mới nổi chỉ đang lo lắng về Fed, việc USD tăng giá cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng.
Giá trị đồng bạc xanh đã đi lên hồi tháng 3, chạm đến mức cao nhất trong vòng 40 năm. Hiện tại, đồng tiền này lại tiếp tục đi lên, tăng 20% trong năm ngoái so với các đồng tiền chính khác.
Không những vậy, nhiều nước trên thế giới giờ cũng đã có mối lo cho riêng mình. Kinh tế Brazil đang trong suy thoái, Trung Quốc tăng trưởng chậm lại còn cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp thì được cho là vừa đẩy nước này vào lại nhóm các thị trường mới nổi.
Thu Thảo (Thanh niên)
VIP

Booking căn hộ The Emerald 68 tặng kim cương kèm chiết khấu 15% nhận nhà 2027.
3 tỷ 650 triệu- 68m2
Thuận An, Bình Dương
Hôm nay
0942882***
VIP

Vinhome Green City Hậu Nghĩa–Sống Xanh và chạm Đến Ước Mơ An Cư
3 tỷ 900 triệu- 60m2
Đức Hòa, Long An
Hôm nay
0986354***
VIP

Bán nhà Phường 1, Quận Bình Thạnh Lê Văn Duyệt 4 tầng trệt 2 lầu ST.
2 tỷ 800 triệu- 21m2
Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP

MẶT TIỀN LƯU BÌNH HƯƠNG 198M2 BÁN THÁO 860 TRIỆU 9X22 SỔ RIÊNG
860 triệu- 186m2
Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909102***
VIP

Bán đất Vạn Phát Hưng Phú Xuân đường 20 m , giá 53.7 triệu /m2
53,7 triệu - 138m2
Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903106***
VIP

Bán đất nền sổ hồng riêng Khu Dân Cư Phú Xuân Nhà Bè, 117.5 m 2 . Giá 60 triệu/m
60 triệu - 117m2
Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903106***
VIP

Căn hộ MASTERI RIVERA DANANG chỉ với 20% kí hợp đồng đến khi nhận bàn giao nhà
900 nghìn- 79m2
Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hôm nay
0962623***
VIP

Biệt thự“triệu view” 2 mặt tiền gần Hồ Xuân Hương – nghỉ dưỡng & đầu tư lý tưởng
29 tỷ - 212m2
Đà Lạt, Lâm Đồng
Hôm nay
0769684***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.