Phiên giao dịch đêm qua (16/7), dầu thô tăng giá mạnh sau khi đồng USD trượt xuống mức thấp nhất trong vòng một tháng so với đồng Yên Nhật, trong khi giới đầu tư ngày một tin tưởng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sắp tung ra biện pháp kích thích tăng trưởng mới.

Cụ thể, chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 tăng 1,33 USD, tương ứng 1,5%, lên mức 88,43 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Đầu phiên, giá dầu loại này rớt xuống vùng 86,41 USD/thùng do báo cáo bán lẻ của Mỹ suy giảm và cảnh báo của Trung Quốc về khả năng nền kinh tế này còn khó khăn hơn.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, trong tháng 6 vừa qua, doanh số bán lẻ đã giảm 0,5%, tiếp sau các mức suy giảm đã được ghi nhận trong tháng 5 và tháng 4 trước đó. Sự đi xuống của thị trường bán lẻ Mỹ hoàn toàn nằm ngoài dự báo của giới phân tích. Theo họ, doanh số bán lẻ tháng 6 của Mỹ thậm chí còn tăng 0,2%.

Trước báo cáo bán lẻ của Mỹ, tuyên bố của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng khiến thị trường dầu thô chịu áp lực mạnh. Theo ông Ôn Gia Bảo, tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn chưa ổn định và những khó khăn có thể còn tiếp diễn trong một thời gian nữa. Quý 2, GDP của Trung Quốc chỉ tăng có 7,6%.

Tuy nhiên, cũng chính từ những yếu kém của nền kinh tế Mỹ, Trung Quốc và triển vọng tăng trưởng u ám của kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm phải tung ra một chương trình nới lỏng định lượng mới. Sự tin tưởng này là một trong những nguyên nhân giúp dầu thô tăng giá mạnh trở lại.

Một yếu tố khác cũng tác động mạnh không kém tới thị trường dầu thô đêm qua là việc đồng USD suy yếu. Việc đồng USD hạ nhiệt luôn là tín hiệu có lợi cho các mặt hàng được giao dịch bằng đồng tiền này. Phiên hôm qua, chỉ số USD so với rổ 6 loại tiền tệ khác, đã hạ còn 83,192 điểm, từ mức 83,324 điểm cuối tuần trước.

Cùng đi lên với dầu thô, chốt phiên 16/7, giá xăng giao tháng 8 tăng được 4 cent, tương ứng 1,4%, lên 2,85 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng 4 cent, tương ứng 1,4%, lên 2,83 USD trên mỗi gallon. Ngược dòng, giá khí tự nhiên giao tháng 8 giảm 7 cent, tương ứng 2,5%, xuống đóng cửa ở mức giá 2,80 USD/ triệu BTU.

Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: USD, đô la Úc

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.