Các yếu tố hỗ trợ ổn định tỷ giá và giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay là không mấy thuận lợi, theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.
Tỷ giá và lãi suất được dự báo là không thuận. Ảnh TL.
 
Về tỷ giá, trong báo cáo gửi tới phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6, ủy ban này cho rằng, các yếu tố hỗ trợ tỷ giá trong nửa cuối năm nay sẽ “không được thuận lợi” như trong nửa đầu năm 2016.
 
Các lý do chính bao gồm: (i) Theo yếu tố mùa vụ, cân đối cung cầu ngoại tệ sẽ tăng cao vào cuối năm do nhu cầu nhập khẩu tăng; (ii) Khả năng Fed sẽ tăng lãi suất một lần vào cuối năm. Khi lãi suất được điều chỉnh, đồng đô la Mỹ sẽ tăng giá trên thị trường quốc tế, gây ảnh hưởng tới tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ; (iii) Đồng Nhân dân tệ có nguy cơ tiếp tục mất giá trong 6 tháng cuối năm, một mặt do các yếu tố nội tại kinh tế vĩ mô thiếu tích cực và mặt khác do ảnh hưởng từ việc tăng lãi suất của Mỹ và tỷ giá các đồng tiền trong rổ tiền tệ của Trung Quốc.
 
Lãi suất có thể tăng nhẹ
 
Về dự báo lãi suất 6 tháng cuối năm 2016, ủy ban nhận xét, lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng tại một số ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ, chưa đáp ứng được các quy định đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng (TCTD), đặc biệt là lãi suất huy động trung và dài hạn.
 
Tuy nhiên, ủy ban này cho rằng, thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng hiện đang khá dồi dào sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho nhu cầu tín dụng tăng cao vào cuối năm. Phát hành trái phiếu chính phủ (TPCP) 6 tháng cuối năm chỉ còn 20% kế hoạch, giúp làm giảm áp lực lên lợi suất TPCP, tạo điều kiện hỗ trợ giảm lãi suất. Ngoài ra, mục tiêu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp vẫn có cơ sở triển khai trong trường hợp không có các cú sốc lớn từ bên ngoài nền kinh tế, đồng thời lạm phát và tỷ giá trong tầm kiểm soát; bên cạnh đó, các NHTM sẽ phải nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động để hỗ trợ chủ trương này.
 
Ủy ban cho biết, từ 14-6 tại một số ngân hàng thương mại nhỏ, lãi suất huy động kỳ hạn dài tăng đến 0,7 điểm % so với cuối năm 2015.
 
Về thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP), báo cáo cho biết, trên thị trường sơ cấp đã phát hành TPCP qua đấu thầu tại HNX là 182.000 tỉ đồng, đạt 83% kế hoạch phát hành năm (220 ngàn tỉ đồng) tính đến 22-6. Như vậy áp lực đối với phát hành TPCP không lớn trong 6 tháng cuối năm.
 
Kỳ hạn bình quân TPCP phát hành trong nửa đầu năm đạt 6,8 năm, tăng so với năm 2015 (6,1 năm) và năm 2014 (5,24 năm) góp phần giảm bớt áp lực trả nợ.
 
Tăng trưởng khó khăn
 
Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2016 tiếp tục tăng thấp hơn so với cùng kỳ 2015, ở mức 5,52% so với 6,28% của nửa đầu năm 2015. Nguyên nhân chủ yếu do sự suy giảm tăng trưởng của  khu vực nông nghiệp và lĩnh vực khai khoáng, cũng như tổng cầu có mức độ cải thiện thấp.
 
Báo cáo phân tích, trong khi vốn đầu tư toàn xã hội vẫn đảm bảo 32,9% GDP trong 6 tháng (cùng kì 2015 là 31,1% GDP), tăng trưởng GDP chậm chủ yếu do suy giảm tăng trưởng của nông nghiệp và khai khoáng. Sáu tháng đầu năm 2016, nông nghiệp tăng trưởng  âm 0,18% (cùng kì 2015 là 2,36%) và khai khoáng tăng trưởng âm 2,2% (cùng kì 2015 là 8,18%). Suy giảm tăng trưởng của hai khu vực này khiến cho tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2016 giảm 0,8 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng của cùng kỳ 2015 (nông nghiệp làm giảm 0,35 điểm phần trăm, khai khoáng giảm 0,45 điểm phần trăm). Nông nghiệp suy giảm tăng trưởng do xâm nhập mặn, hạn hán, thiên tai. Trong khi, khai khoáng suy giảm tăng trưởng chủ yếu do sản lượng khai thác dầu thô 6 tháng/2016 giảm 6,1% so cùng kỳ năm trước (cùng kì 2015 tăng 11%).
 
Do sự suy giảm của nông nghiệp và khai thác dầu, lượng hàng xuất khẩu (kim ngạch xuất khẩu loại trừ yếu tố giá) 6 tháng/2016 chỉ tăng 10,1% so cùng kì năm trước (cùng kì 2015 tăng 13,4%).
 
Báo cáo cảnh báo, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm 2016 sẽ cần những nỗ lực, quyết tâm lớn.
Tư Hoàng (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An