Trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế TX.Vĩnh Châu (Sóc Trăng) được xây dựng mới, hoàn thành từ hơn 3 năm qua nhưng hiện bị bỏ hoang.
Hai trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế bị bỏ hoang phí hơn 3 năm qua. Ảnh: TRẦN THANH PHONG
 
Xây xong không có lối vào
 
Ông Sơn Ngọc Thạch, Phó chủ tịch UBND TX.Vĩnh Châu, cho biết trụ sở làm việc của Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế TX.Vĩnh Châu quá chật hẹp, lại xuống cấp trầm trọng từ nhiều năm qua nên không đảm bảo điều kiện tối thiểu cho cán bộ, công nhân viên làm việc.
 
Thực hiện theo quy hoạch của UBND tỉnh Sóc Trăng, khoảng tháng 8.2012, UBND TX.Vĩnh Châu tiến hành khởi công xây dựng trụ sở 2 đơn vị trên tại đường 30.4, (khóm 3, P.1, TX.Vĩnh Châu). Cả hai công trình do UBND TX.Vĩnh Châu làm chủ đầu tư, quy mô xây dựng 1 trệt, 1 lầu; tổng vốn đầu tư mỗi công trình trên 10 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách T.Ư.
 
Mặc dù cả hai trụ sở trên đã được xây dựng hoàn thành từ tháng 8.2013, được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, nhưng không thể đưa vào hoạt động do không có lối ra vào. “Ngay trước mặt tiền hai trụ sở này là phần đất của một hộ dân, chưa thể giải tỏa thu hồi được, nên hơn 3 năm qua đành phải đóng cửa, chờ làm đường ra vào”, ông Thạch giải thích.
 
Theo quan sát của PV, do hai trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế TX.Vĩnh Châu bị bỏ phế một thời gian khá dài không người trông coi, bảo quản, quét dọn nên phần nước sơn có nhiều chỗ bị bong tróc, xuống cấp; các cánh cửa, khung cửa đã gỉ sét; nền nhà và các lối đi ngoài hành lang có nhiều chỗ bị rạn nứt. Một số vật dụng, trang thiết bị bên trong như bóng đèn, quạt gió bị hư hỏng.
 
“Bốn bề cây cỏ hoang dại mọc um tùm và chúng bắt đầu tấn công vào bên trong, thậm chí vượt lên đến tận nóc. Hơn nữa, do bị bỏ hoang, ít người tới lui nên nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để các đối tượng nghiện ma túy tụ tập, hút chích gây mất an ninh xã hội ở địa phương”, ông Nguyễn Văn Tuấn, một người dân ở P.1, TX.Vĩnh Châu, bức xúc.
 
Tranh chấp với nhà dân
 
Theo ông Thạch, nguyên nhân dẫn đến hai trụ sở cơ quan trên không đưa vào hoạt động, bỏ không từ năm 2013 đến nay là do phần đất phía trước còn thuộc quyền sở hữu của ông Phan Văn Quyền. Ngày 26.7.2014, Chủ tịch UBND TX.Vĩnh Châu ra Quyết định số 138 thu hồi 1.434 m2 đất của hộ ông Quyền để làm đường ra vào, xây dựng hàng rào, sân... phục vụ cho hai công trình trên nhưng chưa được sự thống nhất của chủ đất.
 
Sau đó ông Quyền qua đời, con trai ông là ông Phan Kỳ Nam được gia đình ủy quyền đã kiên quyết không đồng ý giao đất mà tiến hành khởi kiện ra tòa vì cho rằng Quyết định 138 thu hồi đất của gia đình là không đúng quy định.
 
Theo ông Phan Kỳ Nam, năm 2013, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định 177 về việc công khai bản đồ quy hoạch sử dụng đất TX.Vĩnh Châu đến năm 2020. Theo đó, phần đất xây dựng trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế TX.Vĩnh Châu không nằm tại vị trí đã xây dựng như hiện nay, mà được quy hoạch ở khóm 6, P.1. Chính vì xây dựng sai quy hoạch nên hai trụ sở trên được khởi công xây dựng từ tháng 8.2012 mãi đến tháng 7.2014, UBND TX.Vĩnh Châu mới ra quyết định thu hồi đất của gia đình ông là hoàn toàn trái quy hoạch và bất hợp lý.
 
“Chính UBND TX.Vĩnh Châu làm sai quy hoạch nên nhiều năm nay Phòng TN-MT TX.Vĩnh Châu ém nhẹm, không công khai bản đồ quy hoạch. Khi tôi tìm được bản đồ quy hoạch thì mới biết UBND TX.Vĩnh Châu cho xây dựng hai trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế tại phần đất của gia đình mình là hoàn toàn trái quy hoạch được tỉnh công bố”, ông Nam bức xúc.
 
Ông Nam nói nếu UBND TX.Vĩnh Châu chấp nhận phương án phải đổi phần đất khác có giá trị tương xứng hoặc bồi thường đất theo giá thực tế trên thị trường thì ông chấp nhận, bằng không sẽ kiên quyết không bàn giao đất mà tiếp tục theo đuổi vụ kiện này.
 
Trong khi đó, ông Thạch khẳng định việc xây dựng hai trụ sở trên là đúng quy hoạch. Địa phương sẽ chờ sau khi tòa xét xử, bản án có hiệu lực mới có hướng giải quyết tiếp theo. Ông Thạch cũng cho biết chưa thể xác định đến khi nào mới có thể đưa hai trụ sở trên vào hoạt động được.
 
Khu nhà hơn 81 tỉ, chỉ có 2 sinh viên vào ở
 
Năm 2013, UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định khởi công xây dựng khu nhà ở sinh viên tập trung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu đô thị Hoàng Phát (P.1, TP.Bạc Liêu). Dự án ban đầu được phê duyệt có tổng vốn đầu tư 260 tỉ đồng, chia làm 2 giai đoạn xây dựng; trong đó giai đoạn 1 xây dựng 2 tòa nhà, mỗi tòa cao 5 tầng, với 150 phòng, có sức chứa 1.200 sinh viên, tổng vốn đầu tư trên 81 tỉ, do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, nguồn vốn xây dựng từ ngân sách nhà nước.
 
Cuối tháng 7.2015 hoàn thành, UBND tỉnh Bạc Liêu giao cho Trung tâm phát triển quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu khai thác, đưa vào hoạt động. Từ đó đến nay, khu nhà này vắng vẻ, đìu hiu do không có sinh viên đến thuê trọ. Người dân cho rằng việc tỉnh Bạc Liêu quy hoạch xây dựng khu nhà ở sinh viên cả trăm tỉ đồng mà không nghiên cứu kỹ nên không hiệu quả, gây lãng phí lớn.
 
Theo Trung tâm phát triển quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu, trước đây khi mới đưa vào hoạt động có khoảng chục sinh viên thuê trọ. Sau một thời gian vào đây ở, các em đã trả lại phòng do có quá nhiều điều bất tiện. Gần đây, chỉ có 2 học sinh cấp 3, do nhà nghèo lại ở quê rất xa trường học, đến đây thuê trọ.
 
Mới đây Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT thuộc Sở VH-TT-DL tỉnh Bạc Liêu đến thuê 8 phòng trọ cho 60 vận động viên vào ở tạm. Dù khu nhà được đầu tư, trang bị vật dụng tiện nghi, như: giường, bàn học, tủ đựng quần áo, quạt gió, đèn thắp sáng, nhà vệ sinh sạch sẽ... và giá cho thuê chỉ 100.000 đồng/người/tháng (thấp hơn nhiều so với giá phòng trọ bên ngoài), nhưng vẫn không thu hút được sinh viên vào ở.
Trần Thanh Phong (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.