Trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế TX.Vĩnh Châu (Sóc Trăng) được xây dựng mới, hoàn thành từ hơn 3 năm qua nhưng hiện bị bỏ hoang.

Hai trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế bị bỏ hoang phí hơn 3 năm qua. Ảnh: TRẦN THANH PHONG
Xây xong không có lối vào
Ông Sơn Ngọc Thạch, Phó chủ tịch UBND TX.Vĩnh Châu, cho biết trụ sở làm việc của Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế TX.Vĩnh Châu quá chật hẹp, lại xuống cấp trầm trọng từ nhiều năm qua nên không đảm bảo điều kiện tối thiểu cho cán bộ, công nhân viên làm việc.
Thực hiện theo quy hoạch của UBND tỉnh Sóc Trăng, khoảng tháng 8.2012, UBND TX.Vĩnh Châu tiến hành khởi công xây dựng trụ sở 2 đơn vị trên tại đường 30.4, (khóm 3, P.1, TX.Vĩnh Châu). Cả hai công trình do UBND TX.Vĩnh Châu làm chủ đầu tư, quy mô xây dựng 1 trệt, 1 lầu; tổng vốn đầu tư mỗi công trình trên 10 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách T.Ư.
Mặc dù cả hai trụ sở trên đã được xây dựng hoàn thành từ tháng 8.2013, được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, nhưng không thể đưa vào hoạt động do không có lối ra vào. “Ngay trước mặt tiền hai trụ sở này là phần đất của một hộ dân, chưa thể giải tỏa thu hồi được, nên hơn 3 năm qua đành phải đóng cửa, chờ làm đường ra vào”, ông Thạch giải thích.
Theo quan sát của PV, do hai trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế TX.Vĩnh Châu bị bỏ phế một thời gian khá dài không người trông coi, bảo quản, quét dọn nên phần nước sơn có nhiều chỗ bị bong tróc, xuống cấp; các cánh cửa, khung cửa đã gỉ sét; nền nhà và các lối đi ngoài hành lang có nhiều chỗ bị rạn nứt. Một số vật dụng, trang thiết bị bên trong như bóng đèn, quạt gió bị hư hỏng.
“Bốn bề cây cỏ hoang dại mọc um tùm và chúng bắt đầu tấn công vào bên trong, thậm chí vượt lên đến tận nóc. Hơn nữa, do bị bỏ hoang, ít người tới lui nên nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để các đối tượng nghiện ma túy tụ tập, hút chích gây mất an ninh xã hội ở địa phương”, ông Nguyễn Văn Tuấn, một người dân ở P.1, TX.Vĩnh Châu, bức xúc.
Tranh chấp với nhà dân
Theo ông Thạch, nguyên nhân dẫn đến hai trụ sở cơ quan trên không đưa vào hoạt động, bỏ không từ năm 2013 đến nay là do phần đất phía trước còn thuộc quyền sở hữu của ông Phan Văn Quyền. Ngày 26.7.2014, Chủ tịch UBND TX.Vĩnh Châu ra Quyết định số 138 thu hồi 1.434 m2 đất của hộ ông Quyền để làm đường ra vào, xây dựng hàng rào, sân... phục vụ cho hai công trình trên nhưng chưa được sự thống nhất của chủ đất.
Sau đó ông Quyền qua đời, con trai ông là ông Phan Kỳ Nam được gia đình ủy quyền đã kiên quyết không đồng ý giao đất mà tiến hành khởi kiện ra tòa vì cho rằng Quyết định 138 thu hồi đất của gia đình là không đúng quy định.
Theo ông Phan Kỳ Nam, năm 2013, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định 177 về việc công khai bản đồ quy hoạch sử dụng đất TX.Vĩnh Châu đến năm 2020. Theo đó, phần đất xây dựng trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế TX.Vĩnh Châu không nằm tại vị trí đã xây dựng như hiện nay, mà được quy hoạch ở khóm 6, P.1. Chính vì xây dựng sai quy hoạch nên hai trụ sở trên được khởi công xây dựng từ tháng 8.2012 mãi đến tháng 7.2014, UBND TX.Vĩnh Châu mới ra quyết định thu hồi đất của gia đình ông là hoàn toàn trái quy hoạch và bất hợp lý.
“Chính UBND TX.Vĩnh Châu làm sai quy hoạch nên nhiều năm nay Phòng TN-MT TX.Vĩnh Châu ém nhẹm, không công khai bản đồ quy hoạch. Khi tôi tìm được bản đồ quy hoạch thì mới biết UBND TX.Vĩnh Châu cho xây dựng hai trụ sở Kho bạc Nhà nước và Chi cục Thuế tại phần đất của gia đình mình là hoàn toàn trái quy hoạch được tỉnh công bố”, ông Nam bức xúc.
Ông Nam nói nếu UBND TX.Vĩnh Châu chấp nhận phương án phải đổi phần đất khác có giá trị tương xứng hoặc bồi thường đất theo giá thực tế trên thị trường thì ông chấp nhận, bằng không sẽ kiên quyết không bàn giao đất mà tiếp tục theo đuổi vụ kiện này.
Trong khi đó, ông Thạch khẳng định việc xây dựng hai trụ sở trên là đúng quy hoạch. Địa phương sẽ chờ sau khi tòa xét xử, bản án có hiệu lực mới có hướng giải quyết tiếp theo. Ông Thạch cũng cho biết chưa thể xác định đến khi nào mới có thể đưa hai trụ sở trên vào hoạt động được.
| Khu nhà hơn 81 tỉ, chỉ có 2 sinh viên vào ở Năm 2013, UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định khởi công xây dựng khu nhà ở sinh viên tập trung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu đô thị Hoàng Phát (P.1, TP.Bạc Liêu). Dự án ban đầu được phê duyệt có tổng vốn đầu tư 260 tỉ đồng, chia làm 2 giai đoạn xây dựng; trong đó giai đoạn 1 xây dựng 2 tòa nhà, mỗi tòa cao 5 tầng, với 150 phòng, có sức chứa 1.200 sinh viên, tổng vốn đầu tư trên 81 tỉ, do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, nguồn vốn xây dựng từ ngân sách nhà nước. Cuối tháng 7.2015 hoàn thành, UBND tỉnh Bạc Liêu giao cho Trung tâm phát triển quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu khai thác, đưa vào hoạt động. Từ đó đến nay, khu nhà này vắng vẻ, đìu hiu do không có sinh viên đến thuê trọ. Người dân cho rằng việc tỉnh Bạc Liêu quy hoạch xây dựng khu nhà ở sinh viên cả trăm tỉ đồng mà không nghiên cứu kỹ nên không hiệu quả, gây lãng phí lớn. Theo Trung tâm phát triển quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu, trước đây khi mới đưa vào hoạt động có khoảng chục sinh viên thuê trọ. Sau một thời gian vào đây ở, các em đã trả lại phòng do có quá nhiều điều bất tiện. Gần đây, chỉ có 2 học sinh cấp 3, do nhà nghèo lại ở quê rất xa trường học, đến đây thuê trọ. Mới đây Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT thuộc Sở VH-TT-DL tỉnh Bạc Liêu đến thuê 8 phòng trọ cho 60 vận động viên vào ở tạm. Dù khu nhà được đầu tư, trang bị vật dụng tiện nghi, như: giường, bàn học, tủ đựng quần áo, quạt gió, đèn thắp sáng, nhà vệ sinh sạch sẽ... và giá cho thuê chỉ 100.000 đồng/người/tháng (thấp hơn nhiều so với giá phòng trọ bên ngoài), nhưng vẫn không thu hút được sinh viên vào ở. |
Trần Thanh Phong (Thanh niên)
VIP
nhà hầm 3 lầu dt 8x18m đường 47 phường Tân Quy Q7
28 tỷ - 144m2
Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0918912***
VIP
Cần bán đất đẹp, vuông vức 520m2, có 160m2 thổ cư, khu dân cư hiện hữu, sầm uất
4 tỷ 800 triệu- 520m2
Bà Rịa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0908261***
VIP
Nhà hẻm 5m Gò Vấp Nguyễn Văn Nghi trệt lầu BTCT hoàn công đủ, ngang 3m dài 10m.
3 tỷ 800 triệu- 30m2
Thông Tây Hội, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
The Legend sáng giá đầu tư. Tại sao chọn mua căn hộ The Legend City Da Nang???
Thương lượng- 0m2
An Hải, Đà Nẵng
Hôm nay
0922156***
VIP
Bán lô đất mặt tiền Nguyễn Văn Linh 28m tặng nhà cấp 4 mới - trung tâm Đồng Xoài
2 tỷ 750 triệu- 85m2
Bình Phước, Đồng Nai
Hôm nay
0357716***
VIP
Chính chủ căn góc 82m2 Hoàng Kim Thế Gia, sổ hồng sẵn, nhà mới, nội thất
3 tỷ 880 triệu- 82m2
Bình Trị Đông, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0932665***
VIP
Cụm công nghiệp Giang Biên Đường QL 10 Vĩnh Thuận - Hải Phòng Cho thuê
Thương lượng- 0m2
Vĩnh Thuận, Hải Phòng
Hôm nay
0964970***
VIP
CĂN HỘ GIÁ SIÊU RẺ THE WIN CITY – CHỈ CẦN 179 TRIỆU SỞ HỮU NGAY!
1 tỷ 200 triệu- 45m2
Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909339***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.

.png)

