Những nội dung mà Ban soạn thảo Luật Nhà ở (2006) và Luật Kinh doanh bất động sản (2007) kiến nghị sửa đổi hướng đến một thị trường bất động sản minh bạch và có tính thanh khoản cao.

Thị trường bất động sản đang ở thế "mắc kẹt" do những dự án kém minh bạch kiểu này

Tại Hội nghị tổng kết thi hành Luật Nhà ở (2006), Luật Kinh doanh bất động sản (2007) do Bộ Xây dựng tổ chức mới đây, thay mặt Ban soạn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, sau gần 10 năm thực thi, 2 văn bản luật đã bộc lộ không ít bất cập, hạn chế sự phát triển của thị trường bất động sản nói riêng, toàn bộ nền kinh tế và quá trình đô thị hóa nói chung.

Nhiều quy định chưa đi vào cuộc sống, chưa khuyến khích các chủ thể tham gia phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ dẫn đến sự mất cân đối trong cung – cầu thị trường.

Đề cập cụ thể những hạn chế của các văn bản luật này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh, Luật Nhà ở (2006) và Luật Kinh doanh bất động sản (2007) chưa đưa ra được khung pháp lý hiệu quả cho phép mọi loại bất động sản được tham gia vào thị trường nên có nhiều loại hàng hóa chưa được tham gia vào thị trường như: quyền sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm, đất có thu tiền sử dụng đất.

Luật cũng chưa có quy định bắt buộc mọi giao dịch bất động sản phải được thực hiện trên thị trường chính thức dẫn đến tình trạng đầu cơ, thổi giá tràn lan…

Theo đó, Bộ Xây dựng kiến nghị sửa đổi 16 vấn đề, nhóm vấn đề có liên quan đến Luật Nhà ở (2006) và Kinh doanh bất động sản (2007) theo hướng tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong việc quản lý nhà ở; Xem xét bãi bỏ các quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, thay vào đó sẽ bổ sung các quy định có liên quan đến việc công nhận quyền sở hữu nhà ở; tăng cường tính công khai, minh bạch của thị trường bất động sản; chế tài chặt chẽ việc huy động và góp vốn đối với các dự án bất động sản và mở rộng phạm vi kinh doanh bất động sản với nhà đầu tư nước ngoài…

Góp ý với Ban soạn thảo, ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup đề nghị Luật Nhà ở mới cần mở rộng mục đích của nhà ở. Việc mở rộng này tạo cơ sở pháp lý điều chỉnh hoạt động kinh doanh (mua đi bán lại) nhà ở của các cá nhân. Luật cũng cần mở rộng quyền của chủ sở hữu nhà ở khi sử dụng vào các mục đích khác như cho thuê để kinh doanh, góp vốn (hiện bị giới hạn chỉ để ở và sinh hoạt). Đồng thời, mở rộng đối tượng mua nhà cho Việt Kiều, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, không phân biệt hoặc hạn chế điều kiện mua, quyền và nghĩa vụ, đơn giản thủ tục (trừ nhà ở xã hội).

Đại diện Tổng công ty Vinaconex đề xuất, Ban soạn thỏa rà soát lại phần phạm vi điều chỉnh của Luật Kinh doanh bất động sản theo hướng các nội dung đã được điều chỉnh bởi các luật chuyên ngành khác như: Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Đất đai, Luật môi trường… thì không để lại trong Luật Kinh doanh bất động sản nữa nhằm đảm bảo tính minh bạch và thống nhất cho việc vận hành thị trường bất động sản.

Với các dự án nhà ở xã hội, Luật Nhà ở nên xem xét quy định chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án được duyệt… tránh tình trạng mỗi lần làm dự án, chủ đầu tư lại phải “xin” như hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, ngoài việc "nới" điều kiện cho người nước ngoài mùa nhà, Luật Kinh doanh bất động sản 2007 (sửa đổi) cũng nên quy định chi tiết về đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp trong lĩnh vực bất động sản. Ví dụ, nhà đầu tư nước ngoài có được phép tham gia đầu tư trực tiếp dự án xây nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội... và có được hưởng ưu đãi như doanh nghiệp Việt Nam hay không? Hoạt động của các công ty đầu tư gián tiếp vào lĩnh vực bất động sản như các công ty đầu tư tài chính, quỹ đầu tư bất động sản, quỹ tín thác bất động sản... cần được quy định cụ thể và chi tiết.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện tại, số căn hộ tồn kho tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh lên đến hơn 100.000 căn. Tính trung bình, mỗi căn hộ trị giá 3 tỷ đồng thì đang có ít nhất 300.000 tỷ đồng bị chôn vùi trong thị trường bất động sản. Nếu các quy định về sở hữu nhà ở và tài sản là bất động sản được mở rộng, Việt Kiều, người nước ngoài được tạo điều kiện để mua nhà một cách dễ dàng thì khoản tiền này có thể được “bơm” trở lại nền kinh tế, tạo cú hích đáng kể cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản và nhiều ngành nghề “ăn theo” khác.

Quang Hà (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn