Chưa hết lùm xùm về vi phạm xây dựng, tranh chấp với cư dân trong về dịch vụ, quyền sử dụng thang máy…, chủ đầu tư Tòa nhà Hồ Gươm Plaza (phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) lại bị cư dân tố không bàn giao quỹ bảo trì lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư Chung cư Hồ Gươm Plaza liên tiếp xảy ra

2 năm, chưa xong tranh chấp

Đầu năm 2015, sau một thời gian dài không thể thỏa thuận, tranh chấp giữa cư dân Chung cư Hồ Gươm Plaza và chủ đầu tư là Công ty May Hồ Gươm đã bùng nổ căng thẳng.

Theo phản ánh của các cư dân, chủ đầu tư bàn giao căn hộ khi dự án chưa hoàn thiện, thiếu tiện ích so với hợp đồng, tính phí quản lý không phù hợp và giá điện nước “trên trời”. Với những vi phạm trên của chủ đầu tư, cư dân phản đối bằng cách không đóng phí, đồng thời tố hàng loạt sai phạm đến cơ quan chức năng.

Đến cuối năm 2015, tranh chấp tại dự án Hồ Gươm Plaza diễn ra căng thẳng đến mức, chủ đầu tư cắt điện nước, thang máy đối với hàng loạt hộ gia đình, buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc và phát hiện ra nhiều sai phạm của chủ đầu tư. Với những sai phạm này, chủ đầu tư bị phạt hàng tỷ đồng.

Sau động thái mạnh tay trên của cơ quan quản lý, tưởng chừng tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân sẽ được giải quyết, nhất là sau khi Ban quản trị Chung cư được thành lập từ ngày 15/5/2016. Tuy nhiên, trong khi tranh chấp cũ chưa kịp lắng xuống, thì tranh chấp mới bùng phát.

Cụ thể, sau khi được thành lập, Ban quản trị Chung cư Hồ Gươm Plaza đã đấu thầu và chọn đơn vị vận hành quản lý nhà chung cư mới là Công ty TNHH Tòa nhà Việt, thay thế đơn vị quản lý của chủ đầu tư. Thế nhưng, theo phản ánh của Ban quản trị, Công ty May Hồ Gươm chỉ bàn giao quyền quản lý tòa nhà, mà không bàn giao các hồ sơ liên quan đến dự án. Đặc biệt, chủ đầu tư chây ỳ, không chịu bàn giao quỹ bảo trì 2% lên đến gần 14 tỷ đồng. Việc này khiến Ban quản trị bức xúc, nhất là khi thời hạn bảo hành tòa nhà đã hết, các hỏng hóc liên quan đến các thiết bị tòa nhà bắt đầu phát sinh.

Cuộc chiến đòi 2% quỹ bảo trì

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Đinh Văn Bảng, thành viên Ban quản trị Chung cư Hồ Gươm Plaza cho biết, theo thỏa thuận giữa Ban quản trị và chủ đầu tư, doanh nghiệp sẽ phải bàn giao toàn bộ số tiền quỹ bảo trì 2% bắt đầu tư ngày 1/8. Tuy nhiên, đến quá thời hạn này, Công ty May Hồ Gươm vẫn không chịu chuyển quỹ bảo trì.

Theo ông Bảng, chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì, khiến hoạt động của Ban quản trị gặp nhiều rủi ro, bởi tòa nhà đã hết hạn bảo hành, các thiết bị có thể hỏng hóc bất kỳ lúc nào.

“Nếu trường hợp có thiết bị hỏng hóc, sẽ khó có thể sửa chữa kịp thời, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống cư dân, thậm chí là gây nguy hiểm cho cư dân và tòa nhà. Bởi ngay cả phí vận hành tòa nhà hiện nay, Bản quản trị vẫn phải nợ đơn vị vận hành”, ông Bảng nói.

Liên quan đến việc tranh chấp quỹ bảo trì tại Chung cư Hồ Gươm Plaza, ngày 11/8, UBND phường Mộ Lao, quận Hà Đông đã chủ trì cuộc gặp 4 bên chủ đầu tư, Ban quản trị, chính quyền địa phương, đơn vị quản lý tòa nhà và một số đơn vị liên quan.

Tại cuộc gặp này, Ban quản trị Chung cư Hồ Gươm Plaza tiếp tục yêu cầu Công ty May Hồ Gươm bàn giao quỹ bảo trì lên đến gần 14 tỷ đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao đầy đủ hồ sơ tòa nhà để ký nhận bàn giao.

Tuy nhiên, phía Công ty May Hồ Gươm cho rằng, doanh nghiệp chỉ bàn giao quỹ bảo trì khi Ban quản trị ký nhận bàn giao tòa nhà, dù theo chủ đầu tư, nhiều hồ sơ giấy tờ liên quan đến dự án hiện nay đã bị thất lạc.

Kết thúc buổi gặp mặt 4 bên, trước áp lực của chính quyền địa phương, Công ty May Hồ Gươm một lần nữa hứa sẽ trả quỹ bảo trì Chung cư Hồ Gươm Plaza cho Ban quản trị vào cuối tháng 8/2016. Tuy nhiên, trao đổi với Đầu tư Bất động sản, đại diện Ban quản trị Chung cư Hồ Gươm Plaza cho rằng, rất khó có khả năng chủ đầu tư trả quỹ bảo trì theo đúng cam kết. Việc vận hành tòa nhà Chung cư Hồ Gươm Plaza vì thế sẽ tiếp tục gặp rủi ro.

Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục phản ánh tới bạn đọc về vụ tranh chấp tại Chung cư Hồ Gươm Plaza khi có diễn biến mới.

Nguyên Minh (Đầu tư BĐS)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An