Nhiều khách hàng đã khiếu nại chủ đầu tư về cách tính diện tích căn hộ tại Dự án Chung cư Lê Văn Lương Residentals, thuộc Khu đô thị Dương Nội (Hà Nội).

Chủ đầu tư khẳng định làm đúng luật

Theo phản ánh của khách hàng, cách tính diện tích căn hộ từ tim tường như trong hợp đồng, bao gồm cả cột và hộp kỹ thuật là không phù hợp, gây thiệt hại cho khách hàng. Chủ đầu tư cần phải khấu trừ diện tích này khỏi phần diện tích căn hộ khách hàng đã mua.

Trao đổi với ĐTCK, ông Lê Ngọc Thăng, Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn Nam Cường khẳng định, cách tính diện tích của chủ đầu tư là phù hợp với các quy định tại Điều 21, Thông tư số 16/2010/-TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn chi tiết Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ về cách tính diện tích căn hộ. Theo đó, có hai phương thức tính diện tích căn hộ: một là tính từ tim tường bao; hai là tính diện tích thông thủy.

Nam Cường đã áp dụng cách tính diện tích từ tim tường từ khi ký hợp đồng nên chủ đầu tư sẽ áp dụng xuyên suốt cách tính này và đảm bảo tính đủ diện tích cho khách hàng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ sau này.

Nhà CT7, Dự án Chung cư Lê Văn Lương Residentals thuộc Khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường đang diễn ra tranh chấp

Ông Thăng cho biết, tại thời điểm ký hợp đồng mua bán, các khách hàng đều được phát kèm một bản vẽ sơ đồ căn hộ, với ghi chú rõ ràng phần cột, hộp kỹ thuật nằm trong diện tích căn hộ và cách tính diện tích từ tim tường. Khi đó, các khách hàng đều không có ai phản đối.

Với các khiếu nại của khách hàng về cách tính diện tích căn hộ, chủ đầu tư đã giải thích, nhưng nhiều khách hàng vẫn thấy thiệt thòi nên tiếp tục khiếu nại.

Cần sửa đổi quy định về cách tính diện tích

Liên quan đến cách tính diện tích từ tim tường, ngày 29/11/2011, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Văn Sơn đã có Văn bản số 2025 hướng dẫn cách tính diện tích công trình.

Theo văn bản này, diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của tường bao thuộc tầng. Phần diện tích hành lang, ban công, lô gia… cũng được tính trong diện tích sàn. Nếu diện tích các hộp kỹ thuật nằm trong diện tích sàn xây dựng của tầng nào thì được tính vào diện tích sàn xây dựng của tầng đó.

Quay trở lại vụ tranh chấp tại Chung cư Lê Văn Lương Residentals, đại diện Nam Cường cho biết, chủ đầu tư đã nhiều lần giải thích và dẫn chứng các văn bản xác định cách tính diện tích theo tim tường, nhưng khách hàng vẫn tiếp tục phản đối.

Do không thể thống nhất quan điểm về cách tính diện tích nên cuối cùng, khách hàng và chủ đầu tư đã phải thống nhất gửi văn bản đến Bộ Xây dựng để có một giải thích cụ thể hơn đối với cách tính diện tích theo tim tường tại Dự án Chung cư Lê Văn Lương Residentals.

Trao đổi với ĐTCK, luật sư Bùi Quang Hưng, Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự nhận xét, Bộ Xây dựng hướng dẫn cách đo diện tích từ tim tường hiện nay vẫn chưa tách bạch phần chung, phần riêng, nên dễ gây hiểu lầm và dẫn đến tranh chấp.

Để tránh gây hiểu lầm, luật sư Hưng cho rằng, Bộ Xây dựng cần sửa đổi Thông tư 16/2010/TT-BXD về cách tính diện tích một cách rõ ràng hơn.

“Trong khi Bộ Xây dựng chưa tiến hành chỉnh sửa Thông tư 16/2010/TT-BXD, thì tranh chấp liên quan đến cách tính diện tích cần căn cứ trên hợp đồng mua bán. Cụ thể, nếu hợp đồng quy định hộp kỹ thuật và cột nằm trong căn hộ thì cần tuân thủ cách tính này”, luật sư Hưng nói.

Nguyên Minh (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn