Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ tuần qua đã tăng từ 7 – 11 điểm cho cả ba kỳ hạn. Thị trường trái phiếu chính phủ từ nay đến hết năm được dự báo sẽ khó khăn hơn nửa năm qua.

Theo thống kê của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp tuần này đã kém sôi động với phiên thất bại của Ngân hàng Chính sách xã hội và chỉ 2.740 tỉ đồng trái phiếu chính phủ của Kho bạc Nhà nước trúng thầu.

Đáng lưu ý, lãi suất trúng thầu đã tăng 11 điểm lên 9,3%/năm đối với kỳ hạn 2 năm, lên 9,4%/năm đối với kỳ hạn 3 năm, và tăng 7 điểm lên 9,6%/năm đối với kỳ hạn 5 năm. Điều này tức giá trái phiếu đã rẻ hơn.

Cụ thể, trên thị trường sơ cấp, tổng cộng  2.740 tỉ đồng trái phiếu Kho bạc đã được phát  hành, tương ứng với thành công khoảng 55%, bằng một nửa so với lượng trúng thầu của tuần trước. 

Kho bạc Nhà nước tuần qua đã chào thầu 5.000 tỉ đồng ở ba kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm. Và cơ quan này đã huy động thành công 1.100 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm, 1.590 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 50 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm. Các lãi suất trúng thầu tương ứng là 9,3%, 9,4% và 9,6%.

So với các phiên đấu thầu liền trước, lãi  suất huy động đã tăng lần lượt 11 điểm, 11 điểm và 7 điểm. Đáng chú ý, tuy nhiều ngân hàng (tổng số 29 nhà đầu tư tổ chức) sau khi đã tạm an tâm với tình hình thanh khoản ở ngân hàng mình, đã tham gia đấu thầu ở cả ba kỳ hạn song tỷ lệ thành công không cao.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), Ngân hàng Chính sách xã hội đã chào thầu 2.500 tỉ đồng cho ba kỳ hạn 2 năm, 3 năm và  5 năm. Nhưng phiên đấu  thầu  chỉ  thu hút 4 nhà đầu  tư  tham gia và  tỷ  lệ  trúng  thầu bằng 0%. Nhà đầu tư tổ chức tuy vẫn dồi dào vốn song vẫn tiếp tục kỳ vọng  lãi  suất cao (lãi suất đặt thầu thấp nhất hơn lãi suất  trúng thầu của trái phiếu Kho bạc Nhà nước từ 150 – 200 điểm tùy từng kỳ hạn) là nguyên nhân chính khiến phiên đấu  thầu này thất bại.

Trong khi đó, giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp  đạt  hơn  2.640  tỉ đồng,  tương  đương  với  giá  trị  của  tuần  trước đó. Lợi  suất trái phiếu chính phủ Việt Nam tăng nhẹ dưới 10 điểm cho các kì hạn dưới 5 năm.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, tổng số trái phiếu chính phủ và trái phiếu chính phủ bảo lãnh đã phát hành thành  công  là 108.654  tỉ đồng. Trong đó có 77.214 tỉ đồng trái phiếu của Kho bạc Nhà nước, 19.960 tỉ đồng trái phiếu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và 11.480 tỉ đồng trái phiếu của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Cũng theo BVSC, Kho bạc Nhà nước đã điều chỉnh kế hoạch huy động lên 120.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ trong năm nay, tức tính từ nay đến cuối năm, Kho bạc còn phải huy động gần 43.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ nữa.

Theo Hồng Phúc (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An