Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ tuần qua đã tăng từ 7 – 11 điểm cho cả ba kỳ hạn. Thị trường trái phiếu chính phủ từ nay đến hết năm được dự báo sẽ khó khăn hơn nửa năm qua.

Theo thống kê của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp tuần này đã kém sôi động với phiên thất bại của Ngân hàng Chính sách xã hội và chỉ 2.740 tỉ đồng trái phiếu chính phủ của Kho bạc Nhà nước trúng thầu.

Đáng lưu ý, lãi suất trúng thầu đã tăng 11 điểm lên 9,3%/năm đối với kỳ hạn 2 năm, lên 9,4%/năm đối với kỳ hạn 3 năm, và tăng 7 điểm lên 9,6%/năm đối với kỳ hạn 5 năm. Điều này tức giá trái phiếu đã rẻ hơn.

Cụ thể, trên thị trường sơ cấp, tổng cộng  2.740 tỉ đồng trái phiếu Kho bạc đã được phát  hành, tương ứng với thành công khoảng 55%, bằng một nửa so với lượng trúng thầu của tuần trước. 

Kho bạc Nhà nước tuần qua đã chào thầu 5.000 tỉ đồng ở ba kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm. Và cơ quan này đã huy động thành công 1.100 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm, 1.590 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 50 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm. Các lãi suất trúng thầu tương ứng là 9,3%, 9,4% và 9,6%.

So với các phiên đấu thầu liền trước, lãi  suất huy động đã tăng lần lượt 11 điểm, 11 điểm và 7 điểm. Đáng chú ý, tuy nhiều ngân hàng (tổng số 29 nhà đầu tư tổ chức) sau khi đã tạm an tâm với tình hình thanh khoản ở ngân hàng mình, đã tham gia đấu thầu ở cả ba kỳ hạn song tỷ lệ thành công không cao.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), Ngân hàng Chính sách xã hội đã chào thầu 2.500 tỉ đồng cho ba kỳ hạn 2 năm, 3 năm và  5 năm. Nhưng phiên đấu  thầu  chỉ  thu hút 4 nhà đầu  tư  tham gia và  tỷ  lệ  trúng  thầu bằng 0%. Nhà đầu tư tổ chức tuy vẫn dồi dào vốn song vẫn tiếp tục kỳ vọng  lãi  suất cao (lãi suất đặt thầu thấp nhất hơn lãi suất  trúng thầu của trái phiếu Kho bạc Nhà nước từ 150 – 200 điểm tùy từng kỳ hạn) là nguyên nhân chính khiến phiên đấu  thầu này thất bại.

Trong khi đó, giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp  đạt  hơn  2.640  tỉ đồng,  tương  đương  với  giá  trị  của  tuần  trước đó. Lợi  suất trái phiếu chính phủ Việt Nam tăng nhẹ dưới 10 điểm cho các kì hạn dưới 5 năm.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, tổng số trái phiếu chính phủ và trái phiếu chính phủ bảo lãnh đã phát hành thành  công  là 108.654  tỉ đồng. Trong đó có 77.214 tỉ đồng trái phiếu của Kho bạc Nhà nước, 19.960 tỉ đồng trái phiếu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và 11.480 tỉ đồng trái phiếu của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Cũng theo BVSC, Kho bạc Nhà nước đã điều chỉnh kế hoạch huy động lên 120.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ trong năm nay, tức tính từ nay đến cuối năm, Kho bạc còn phải huy động gần 43.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ nữa.

Theo Hồng Phúc (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.