Ngày 10.12, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết UBND TP.HCM đang xem xét thu hồi khu 'đất vàng' với diện tích hơn 4.896 m2 ở số 8 - 12 Lê Duẩn, P.Bến Nghé (Q.1).

Khu “đất vàng” số 8 - 12 Lê Duẩn đang được dùng làm bãi giữ xe. Ảnh: Ngọc Dương

Trong trường hợp tiếp tục thực hiện dự án khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại và căn hộ cho thuê tại khu đất này, UBND TP sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn có lợi thế đặc biệt về thương mại. Vào thời điểm từ năm 2007 - 2009, UBND TP có chủ trương thực hiện dự án, trong đó yêu cầu không áp dụng hình thức liên doanh, có biện pháp chế tài về tài chính và miễn quyền tham gia dự án đối với các đơn vị bán pháp nhân tham gia dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các cổ đông nhà nước ban đầu được chỉ định thực hiện dự án, gồm: Công ty quản lý kinh doanh nhà TP và 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương (Công ty CP hóa chất vật liệu điện TP, Công ty CP kim khí TP, Công ty CP thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty CP vận tải xăng dầu Vitaco) đã “bán đứt” quyền chi phối, khai thác “đất vàng” cho tư nhân; gây ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước và không phù hợp quy định pháp luật.

Thanh tra Chính phủ khẳng định vụ việc này “có dấu hiệu của việc cố ý làm trái các quy định của nhà nước”, cần phải xử lý nghiêm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan; đồng thời kiến nghị thu hồi khu “đất vàng” theo đúng quy định pháp luật.

Khu “đất vàng” số 8 - 12 Lê Duẩn đang được trao quyền sở hữu cho Công ty CP đầu tư Lavenue gồm các cổ đông có tỷ lệ sở hữu cổ phần thực tế đã góp: Công ty quản lý kinh doanh nhà TP 20% (cổ đông nhà nước); Công ty TNHH đầu tư Kido 50% (cổ đông tư nhân); Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tỷ lệ 30% (cổ đông tư nhân).

Mới đây, Văn phòng Chính phủ có công văn đề nghị UBND TP.HCM khẩn trương xem xét, xử lý và trả lời đề xuất của Công ty cổ phần đầu tư Lavenue liên quan đến đề nghị tiếp tục triển khai dự án xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại trên khu đất 5.000 m2 tại số 8 - 12 Lê Duẩn (Q.1, TP HCM) để công khai trên Cổng thông tin Chính phủ.

Trước đó, ngày 17.10, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản chuyển kiến nghị của doanh nghiệp (DN) đến UBND TP.HCM để xem xét, xử lý và trả lời theo thẩm quyền. Công văn khi đó đề nghị TP.HCM có báo cáo, gửi Văn phòng Chính phủ trước ngày 5.11.

Trước đó nữa, hôm 10.10, trong phản ánh mà DN trình bày lên Thủ tướng thông qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của DN trên Cổng thông tin Chính phủ, Công ty cổ phần đầu tư Lavenue cho biết ước tính đến nay đã chi xấp xỉ 1.500 tỉ đồng để thực hiện dự án, trong đó có 624 tỉ nộp tiền sử dụng đất, gần 150 tỉ thuê tư vấn nước ngoài và 687 tỉ tiền lãi vay.

DN cho rằng, nếu dự án bị thu hồi, công ty sẽ phá sản, cán bộ nhân viên sẽ không có việc làm và họ “bắt buộc khởi kiện UBND TP.HCM ra tòa án và trọng tài kinh tế quốc tế để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm với các cổ đông”.

Liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước đối với khu “đất vàng” số 8 - 12 Lê Duẩn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 4 bị can, gồm nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài; Bí thư Quận ủy Q.2 Nguyễn Hoài Nam (liên đới trách nhiệm trong giai đoạn làm Trưởng phòng Quản lý sử dụng đất - Sở TN-MT TP); nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP Đào Anh Kiệt; Phó trưởng phòng Quản lý đất Sở TN-MT TP Trương Văn Út cùng về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án, làm rõ sai phạm của các cá nhân liên quan tại các sở, ban, ngành của TP, Bộ Công thương.

Đình Phú (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.