Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ bằng cách tăng nguồn cung ra thị trường, vừa qua UBND TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt cho một số dự án chuyển từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội.

Ảnh:VGP/Đỗ Cường

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, tính đến ngày 15/10, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mới tiếp cận được 179 khách hàng cá nhân, với số tiền 103 tỷ đồng, đã giải ngân được 31 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết: Sở dĩ tiến độ triển khai chậm do các Ngân hàng rất thận trọng trong việc xét duyệt các tiêu chí cho vay để đảm bảo khả năng trả nợ.

Bên cạnh đó, giới kinh doanh bất động sản cho rằng sản phẩm phù hợp với tiêu chí của gói tín dụng này tại TPHCM rất ít. Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM, hiện Thành phố còn tồn khoảng hơn 10.000 căn hộ, chủ yếu là những căn hộ có diện tích lớn hơn 70m2, những dự án thương mại có diện tích căn hộ nhỏ hơn 70m2 không nhiều.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, UBND TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị với Chính phủ cho phép những căn hộ có diện tích trên 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, cũng được vay ưu đãi từ gói 30.000 tỷ. Tuy nhiên, lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng với phần diện tích dưới 70m2 và tăng thời gian vay lên 15 năm; cho thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai để ngân hàng cho vay dễ dàng hơn

Tăng nguồn cung ra thị trường

Cụ thể,  UBND TP. Hồ Chí Minh cũng cho phép chuyển đổi 1.060 căn nhà ở thương mại sang 1.735 căn nhà ở xã hội tại dự án Khu chung cư CC1 - Khu 2, Khu tái định cư Bến Lức (Khu chức năng số 17, Đô thị mới Nam Thành phố huyện Bình Chánh).

UBND TP. Hồ Chí Minh cũng cho phép chuyển đổi 418 căn nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại dự án Khu căn hộ thu nhập thấp và tái định cư 584. Chuyển đổi 1.056 căn hộ tái định cư thành 3.916 nhà ở xã hội tại dự án Khu trung tâm thương mại dân cư Hưng Điền, dự án hoàn thành vào năm 2015.

Cùng với đó, hiện nay một số dự án thương mại đang được triển khai trên địa bàn Thành phố cũng dành một tỷ lệ lớn cho các căn hộ thương mại phù hợp với điều kiện được vay gói 30.000 tỷ là diện tích bé hơn 70m2 và giá thành thấp hơn 15 triệu đồng/ m2 như dự án: Dream home, dự án Khang gia Tân Hương, dự án 4s Riverside Linh Đông … 

Đáng chú ý là dự án Carillon Apartment, quận Tân Bình, do Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal làm đơn vị phát triển dự án,  có tổng cộng 484 căn hộ, cũng sẽ dành 147 căn thực hiện chương trình nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội tại dự án này có diện tích từ 51,6-69,4 m2, với giá bán 11.917.500 đồng/m2 (gồm VAT). Đối tượng mua nhà ở xã hội sẽ được ngân hàng BIDV và Vietinbank hỗ trợ vay với lãi suất 6%/năm. Hiện dự án Carillon Apartment đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ bàn giao cho khách hàng trong quý 4/2013. Đây là dự án đầu tiên của Thành phố đầu tư nhà ở xã hội mà không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Lê Anh (Chính Phủ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.