Khi đại lộ nghìn tỷ Phạm Văn Đồng được đưa vào sử dụng cũng là lúc những ngôi nhà của người dân hai bên đường biến thành…hang.

Trên đại lộ Phạm Văn Đồng đoạn qua địa bàn quận Thủ Đức, hàng chục nhà dân sống tại địa bàn P. Hiệp Bình Chánh đang đối diện với tình trạng khốn khổ vì nhà bỗng nhiên biến thành “hang”.

Đứng trên mặt đường Phạm Văn Đồng chúng tôi quan sát, khoảng cách giữa mái tôn nhà dân tới mặt đường chỉ cách nhau khoảng 1m, không thể nhìn vào bên trong nhà.

đại lộ, nghìn tỷ, nhà dân, mặt đường, Phạm Văn Đồng, ngập lụt, lún, Thủ Đức
Hàng loạt nhà dân biến thành hang trên đại lộ nghìn tỷ

Muốn vào nhà buộc phải ngồi xuống để chui, tránh chạm đầu vào mái tôn. Chủ nhà thiết kế sẵn một cầu thang lên xuống, mặc dù là ban ngày nhưng trong nhà tối om buộc phải bật đèn 24/24.
 
Có trường hợp hộ dân khi đứng ở trong nhà, phải ngửa cổ nhìn lên mới nhìn thấy mặt đường.

Bà Nguyễn Thị Hương (59 tuổi, ngụ tại số 8A, đường 26, KP.5, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức) cho biết: Trước đây nhà của bà cao hơn mặt đường gần nửa mét, tuy nhiên sau khi thi công đường Vành Đai Ngoài (nay gọi là đường Phạm Văn Đồng- PV) thì mặt đường đã cao hơn nền nhà của bà khoảng 1,7m. Do đó, nhà của bà bỗng nhiên biến thành…hang.

“Mỗi lần ra vào nhà khổ lắm, gia đình tôi phải bắc ghế, chế tạo thang để leo ra ngoài. Khi trở vào nhà thì phải cúi, khom người hết cỡ mới có thể vào được” - bà Hương miêu tả.

Bà Hương cho biết thêm, khi trời nắng căn nhà biến thành một cái “lò luyện” thép, nhưng khi trời mưa, nước từ trên mặt đường chảy tràn lênh láng vào nhà, khiến cuộc sống gia đình bị đảo lộn.

đại lộ, nghìn tỷ, nhà dân, mặt đường, Phạm Văn Đồng, ngập lụt, lún, Thủ Đức
Dưới là nhà, trên là đường..

Cũng theo bà Hương, chính quyền địa phương, đơn vị thi công chỉ chịu bồi thường phần giải toả mặt bằng…Cực chẳng đã bà phải bỏ ra số tiền 200 triệu để nâng cấp nền nhà lên cao hơn mặt đường, nhằm thoát khỏi cảnh sống hầm chui.

“Tôi lấy tiền tiết kiệm của mấy chục năm làm công nhân dành dụm được và vay mượn người thân để nâng nền nhà lên cao hơn 2 mét nhưng cũng chỉ cao hơn mặt đường được 20cm”- bà Hương chia sẻ.

Cùng chung cảnh ngộ với bà Hương, nhiều nhà dân trên đường 26 cũng đồng loạt biến thành hầm, nền nhà thấp hơn mặt đường đến 1,5 mét, thậm chí có nhà còn thấp hơn.

Thực trạng này đã khiến mỗi lần mưa xuống các hộ dân phải chống chịu cảnh ngập, nước bẩn, thối tràn vào nhà.

Những hộ khá giả có tiền để nâng nền, có người thậm chí bỏ ra cả tỷ đồng để xây mới lại nhà cửa khang trang hơn. Một số gia đình gia cảnh eo hẹp đành chịu cảnh sống “hầm chui”.

Họ chỉ biết tìm cách khắc chế bằng cách chế ra những thang sắt, xây cầu thang tạm để đi lại được dễ dàng hơn.

Trong khi đó, có những gia đình không chịu đựng nổi phải bỏ hoang hoặc rao bán căn nhà mới xây của mình với giá rẻ.

Tuấn Kiệt (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.