Năm 2015, thu tiền sử dụng đất tại TPHCM đạt hơn 10.669 tỉ đồng, tăng 34,56% so với cùng kỳ năm 2014 do áp dụng bảng giá đất mới.

Bảng giá đất mới áp dụng từ đầu năm 2015 tăng bình quân 1,9 lần so với năm trước đó. Ảnh minh họa: Mạnh Tùng

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Phước, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết tại Hội nghị tổng kết năm 2015 của sở này chiều nay, 22-1.

Theo báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, sở dĩ số tiền sử dụng đất thu được trong năm 2015 tăng mạnh là vì từ đầu năm 2015 thành phố đã áp dụng Bảng giá đất mới, tăng bình quân 1,9 lần so với năm trước đó.

Ngoài ra, thu tiền cho thuê đất, thuê mặt nước đạt hơn 2.482 tỉ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ năm 2014. Đồng thời, thu thuế nhà đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt hơn 172 tỉ đồng, bằng 96,23% so với cùng kỳ năm trước vì được áp dụng theo Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đang trong thời kỳ ổn định 5 năm, từ 2012-2016, tính theo Bảng giá đất năm 2012.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị lên Chính phủ với nhiều vấn đề, trong đó lo ngại lớn nhất của giới doanh nghiệp địa ốc là tiền sử dụng đất.

Theo đó, đây là vấn đề đã được hiệp hội này kiến nghị nhiều lần, ròng rã từ năm 2006 đến nay nhưng hiện tại, khoản này vẫn là gánh nặng với doanh nghiệp.

“Hiện tại, doanh nghiệp không thể tiên lượng được tiền sử dụng đất trước khi đưa ra quyết định đầu tư hay không vì không tính toán được trước hiệu quả, làm phát sinh cơ chế xin-cho”, văn bản của HoREA nêu rõ.

Cũng theo ông Phước tại hội nghị nêu trên, trong năm 2015, cơ quan này đã tham mưu cho UBND TPHCM tổ chức đấu giá thành công quyền sử dụng của sáu khu đất, với tổng diện tích là 1,7 héc ta, đóng góp nguồn thu cho ngân sách hơn 1.577 tỉ đồng.

Bên cạnh đó còn có bảy khu đất với diện tích trên 18 héc ta thuộc kế hoạch đấu giá nhưng không tổ chức đấu giá do thuộc danh mục khu đất thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng BT hoặc giao cho UBND cấp huyện đầu tư xây dựng trường học, trụ sở…

Mạnh Tùng (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.