Tại TP.HCM, hiện chỉ có 10 dự án được duyệt điều chỉnh diện tích căn hộ lớn sang diện tích nhỏ.

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 18 gia hạn đến hết 31/12/2015 là khoảng thời gian các chủ đầu tư được xin điều chỉnh các dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh từ căn hộ diện tích lớn sang diện tích nhỏ. Trong khi nguồn cung căn hộ diện tích nhỏ rất khan hiếm thì hàng loạt dự án đang xin điều chỉnh mà chưa được xem xét.

Trước đây, những căn hộ nhỏ vốn được cấp phép là 15 căn Pen-house của tòa chung cư Thái An 4, quận 12. Với diện tích khoảng trên 100m2, giá tiền khoảng 2 tỉ đồng/căn nên rất khó bán. Chủ đầu tư đã xin điều chỉnh thành 36 căn hộ nhỏ, từ 40-60m2 dành cho người thu nhập trung bình. Gia đình anh Đỗ Thanh Phong, phòng 15.09 chung cư Thái An 1 (Quận 12) quyết định mua ngay khi chủ đầu tư thông báo sẽ bán 36 căn hộ diện tích nhỏ với giá tiền khoảng trên 700 triệu đồng.

Anh Phong cho biết: "Căn hộ Pen-house có tổng số tiền rất lớn, vợ chồng trẻ không thể mua được nên khi điều chỉnh thành căn hộ nhỏ thì phù hợp túi tiền, mình mua liền".

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng, chuyên gia quy hoạch: "Diện tích 40-60m2 là tương đối chuẩn, vừa phải giá tiền cho người dân có thể mua trả góp được, và vừa phải trong sinh hoạt".

Tuy nhiên, để được thay đổi diện tích, chủ đầu tư đã mất khoảng 3 năm kể từ khi gửi đơn xin điều chỉnh. Vì vậy, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn vì thủ tục xin chuyển đổi quá lâu. Kể từ khi có Thông tư 02/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM nộp hồ sơ xin điều chỉnh diện tích. Nhưng đến nay, chỉ có 10 dự án được chấp thuận. Lý do mà Thành phố đưa ra là các dự án phải tính toán phù hợp quy hoạch.

Bà Vũ Thị Khuyên, Phó trưởng phòng Phát triển nhà - Sở Xây dựng TP.HCM nói: "Xét trên các khía cạnh, vừa tuân thủ quy định vừa phù hợp thực tế địa phương. Nếu việc điều chỉnh phù hợp địa phương thì được, nếu phá vỡ quy hoạch thì chưa thể xem xét".

Nhu cầu xin điều chỉnh diện tích căn hộ là rất lớn, nhưng để được xét duyệt thì không đơn giản. Điều này có thể dẫn đến việc chủ đầu tư tự ý điều chỉnh diện tích để dễ bán hàng.

Cách đây 3 năm khi chưa cho phép chuyển đổi thành dự án nhà ở xã hội thì việc chia nhỏ căn hộ gặp làn sóng phản đối. Nhưng hiện nay nó lại phù hợp túi tiền người dân. Chỉ có khó khăn là chủ đầu tư cần phải đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch.

10 dự án được điều chỉnh đã tăng từ trên 3.000 căn hộ lớn thành trên 7.000 căn hộ có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ nhỏ tại TP.HCM khá khan hiếm trong khi nhu cầu của thị trường rất lớn. Theo các chuyên gia, Thành phố cần tháo gỡ, tạo điều kiện để giúp cải thiện tính thanh khoản của thị trường. Đồng thời hạn chế việc các doanh nghiệp tự ý chuyển đổi theo kiểu để mọi việc rơi vào tình trạng sự đã rồi.

Thanh Hải - Gia Long (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An