Sau khi gửi hàng loạt văn bản đến các bộ, ngành liên quan đến tiến độ dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên, UBND TP.HCM tiếp tục có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị nhằm đảm bảo nguồn vốn cho dự án đặc biệt quan trọng này.
Tuyến metro số 1
 
Ngày 24.11, UBND TP.HCM có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính sớm tham mưu việc ứng trước kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo số 288/TB-VPCP ngày 5.7.2017 với số vốn là 4.788 tỉ đồng.
 
Kiến nghị này của UBND TP.HCM nhằm đảm bảo việc thanh toán cho các nhà thầu vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 trong thời gian thực hiện các thủ tục liên quan đến tổng mức đầu tư theo quy định, không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.
 
Liên quan đến tình hình giải ngân vốn của dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên, UBND TP.HCM cho biết trước năm 2016, phần vốn nước ngoài hằng năm trong kế hoạch đầu tư công được phép giải ngân theo tiến độ thực hiện và tiến độ cấp vốn của nhà tài trợ nước ngoài. Việc giải ngân của dự án thực hiện không phụ thuộc vào kế hoạch giao vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, từ sau năm 2016, theo quy định của luật Đầu tư công năm 2014, việc giải ngân của dự án phải theo kế hoạch được giao.
 
Do vậy, công tác giải ngân vốn ODA cho dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên đã bị ngưng từ tháng 9.2016 do việc kiểm soát, xác nhận vốn ODA phải đảm bảo không được vượt kế hoạch vốn ODA được giao.
 
Để giải quyết khó khăn tạm thời trong việc bố trí vốn ODA từ ngân sách Trung ương, UBND TP.HCM đã phải tạm ứng từ ngân sách thành phố để chi trả cho các nhà thầu với số tiền là 600 tỉ đồng.
 
Về tình hình thực hiện kế hoạch vốn 2017, UBND TP.HCM cho biết đến tháng 4.2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao bố trí kế hoạch vốn ODA năm 2017 cho dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên là 2.119 tỉ đồng. Tuy nhiên số vốn được giao không đáp ứng nhu cầu dự kiến lên đến 5.422 tỉ đồng (thiếu 3.303 tỉ đồng).
 
Ngày 25.8.2017, UBND TP.HCM đã tiếp tục tạm ứng từ ngân sách thành phố số tiền 500 tỉ đồng để chi trả cho khối lượng công việc của các gói thầu thuộc dự án.
 
Về tình hình thực hiện kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020, ngày 20.4.2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Quyết định số 572/QĐ-BKHĐT về giao chi tiết kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 vốn ngân sách nhà nước. Trong đó, bố trí kế hoạch vốn ODA nguồn ngân sách trung ương cho dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên là 7.500 tỉ đồng. Như vậy, kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020 đã giao cho dự án còn lại là 4.788 tỉ đồng.
Đình Phú (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn