Các nhà hàng, resort lấn biển nhưng chính quyền TP Vũng Tàu lại không xử lý triệt để khiến các đơn vị này ung dung hoạt động, thách thức pháp luật.

Băm nát bờ biển

Phản ánh tới Tòa soạn, người dân tại TP Vũng Tàu cho hay, hiện có hàng loạt dự án nhà hàng, khách sạn ngang nhiên lấn chiếm bãi biển, xây dựng sai phép. Diện tích lấn chiến từ vài chục mét vuông đến cả ngàn mét vuông bãi đá, kéo dài từ phường 2 đến khu vực Sao Mai – Bến Đình thuộc khu vực phường 5.

Theo người dân, các nhà hàng có dấu hiệu lấn chiếm, xây dựng trái phép phải nói đến là Gành Hào, Lan Rừng, Salsa Mexicana, Lâm Đường, Thành Phát1 và 2, Tân Ký, Tân Phát, resort Bình An, Valley Beach… Đặc biệt, hiện nhà hàng Vịnh Hải Sản đang xây dựng có dấu hiệu lấn chiếm cả ngàn mét vuông.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại dọc đường Trần Phú, phường 5, TP Vũng Tàu hiện đang có hàng loạt công trình “vô tư” tiến hành xây dựng sát bờ biển một cách công khai mà không vấp phải bất kể sự ngăn cản nào đến từ chính quyền địa phương.

Một công trình xây đang dựng trên bờ biển tại đoạn đường Trần Phú, TP Vũng Tàu.

Tình trạng lấn biển hoạt động tự phát của các công trình làm ảnh hưởng lớn tới việc quy hoạch và bộ mặt đô thị bờ biển thành phố. Không những vậy, việc này còn kéo theo tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn.

Bờ biển nhếch nhác vì bị xâm lấn bởi các công trình lấn biển.

“Các nhà hàng xây dựng sai phép, không có bến, bãi đậu xe khiến khách du lịch đậu xe tràn ra đường khiến việc tham gia giao thông của người dân rất khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhiều nhà hàng còn xả rác và nước thải trực tiếp ra biển luôn, dọc bờ biển trên những đoạn đường này giờ rác nổi lềnh phềnh, nước thì có mùi hôi thối không còn được trong xanh như trước nữa ” -  anh Sơn (người dân địa phương) bức xúc cho biết.

Trước thực trạng bãi biển bị xâm lấn nghiêm trọng như thế này, người dân chua xót, biển thì kêu cứu nhưng không biết các nhà chức trách TP Vũng Tàu liệu có nghe thấy?

Ung dung hoạt động bất chấp sai phạm

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có báo cáo sơ bộ với UBND tỉnh về tình hình lấn biển tại TP Vũng Tàu diễn ra nhiều năm nay. Theo đó, nhiều đơn vị và cá nhân đang lấn biển nghiêm trọng, nhưng đến nay địa phương vẫn chưa cương quyết xử lý.

Bờ biển nhếch nhác vì bị xâm lấn bởi các công trình lấn biển.

Cụ thể, nhà hàng Lan Rừng do chi nhánh Cty TNHH Da Vàng- Lan Rừng resort lấn chiếm bãi biển tới hàng nghìn m2 để xây dựng trái phép nhà hàng, bờ kè và hạng mục hồ bơi, chòi nghỉ mát dọc bờ biển trên đường Hạ Long, TP Vũng Tàu.

Còn nhà hàng Gành Hào của ông Trần Văn Út, nằm trên diện tích 3.667,7m², tuy nhiên nhà hàng này cũng lấn chiếm thêm 616,1m² đất biển kinh doanh ăn uống. Theo tìm hiểu, nhà hàng đã ba lần bị UBND TP Vũng Tàu xử phạt và yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu.

Xe đỗ vô tội vạ trước cửa nhà hàng Lan Rừng trên đường Hạ Long, TP Vũng Tàu

Đối với dãy nhà hàng đang hoạt động trên đường Trần Phú như Thành Phát 1, Thành Phát 2, Tân Ký, Tân Phát…  đều bị lập biên bản và xác định có những sai phạm nghiêm trọng về việc xây dựng sai phép, lấn chiếm đất, mặt nước biển để kinh doanh, diễn ra trong thời gian dài. Thế nhưng hiện tại các nhà hàng này vẫn ung dung hoạt động, bất chấp xử lý từ chính quyền địa phương.

Liên quan đến việc xử lý các trường hợp vi phạm, lấn chiếm, ông Trần Văn Phức, Chánh văn phòng UBND TP Vũng Tàu cho hay, hiện thành phố vẫn đang tiếp tục tiến hành xử lý các công trình sai phạm. Còn về các công trình đang xây dựng trái phép, thành phố sẽ tiến hành rà soát kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Việc hàng loạt nhà hàng đã và đang ngày càng mọc như nấm dọc đường Trần Phú, đường Hạ Long khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc quản lý của chính quyền TP Vũng Tàu đang ở đâu, có hay không việc bao che của chính quyền địa phương?

Kiến nghị chấm dứt hoạt động kinh doanh tại công trình sai phạm

Trước đó tháng 11/2016, phòng Quản lý Đô thị TP Vũng Tàu đã có Báo cáo số 2690/BC-QLĐT gửi Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu.

Tại báo cáo này, phòng Quản lý Đô thị có nội dung kiến nghị nêu rõ: “Việc các hộ tự ý xây dựng các công trình không có giấy phép xây dựng, lấn chiếm mặt nước biển để kinh doanh dịch vụ ăn uống là vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng. Hành vi này phải kiên quyết xử lý triệt để, cưỡng chế tháo dỡ để bảo đảm trật tự kỷ cương, an toàn cho khách và mỹ quan đô thị.

Qua kiểm tra, đánh giá sơ bộ về độ an toàn chịu lực, các công trình đang sử dụng không đảm bảo về an toàn chịu lực. Một số các kết cấu cọc gỗ, lớp bê tông đã nứt, gãy, sàn đã xuống cấp. Các trường hợp nêu trên đều đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, và yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng vị phạm lấn chiếm đất, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Từ những vấn đề nêu trên, phòng Quản lý Đô thị kiến nghị UBND TP Vũng Tàu chỉ đạo UBND phường 5 tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm theo các quyết định nêu trên. Trong thời gian UBND phường 5 tổ chức thực hiện quy trình để cưỡng chế tháo dỡ thì yêu cầu chấm dứt tất cả các hoạt động kinh doanh đối với 4 trường hợp này”.

GĐ&PL
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.