Để xây dựng các dự án phát triển hạ tầng trong 3 năm tới, TP HCM kiến nghị được vay 1,2 tỷ USD từ nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển châu Á.

UBND TP HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa một số dự án phát triển hạ tầng của TP HCM vào danh mục vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong giai đoạn 2015-2017 với tổng trị giá hơn 1,2 tỷ USD.

Để phát triển cơ sở hạ tầng, TP HCM cần nguồn vốn rất lớn trong khi ngân sách còn hạn chế. Trong ảnh là tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) với số vốn đến 2,4 tỷ USD được khởi công vào tháng 8/2012. Ảnh: Hữu Công.

Các dự án thành phố đề nghị vay vốn gồm dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) với kinh phí bổ sung vốn khoảng 300 triệu USD; dự án xây dựng nhà máy xử lý bùn từ các nhà máy xử lý nước tại TP HCM với tổng vốn đầu tư khoảng 61 triệu USD; dự án xây dựng hoàn thiện và khép kín tuyến đường vành đai 2 TP HCM với tổng số vốn khoảng 260 triệu USD...

Ngoài ra, hàng loạt dự án khác trên địa bàn thành phố cũng cần nguồn vốn vay như dự án giao thông đô thị bền vững cho tuyến tàu điện ngầm số 5 với tổng vốn đầu tư khoảng 50 triệu USD và dự án xây dựng nhà ga Trung tâm Bến Thành với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD; dự án giảm thất thoát nước vùng 3 TP HCM, ước tổng vốn đầu tư 107 triệu USD; dự án xây dựng hoàn chỉnh hệ thống mạng truyền dẫn và mạng cấp 1 và 2 cũng cần số vốn đến 151 triệu USD...

Trước đó, để có đủ vốn đầu tư các công trình giao thông và chống ngập từ nay đến năm 2017, TP HCM đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư được vay hơn 1,5 tỷ USD từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng thế giới (WB) trong năm tài khóa 2015-2018.

Liên quan đến nhu cầu vốn xây dựng hạ tầng tại TP HCM, tại hội nghị công bố quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố đến 2020 tầm nhìn năm 2025, UBND TP HCM cho biết tổng số tiền để thành phố phát triển theo quy hoạch này lên đến 470 tỷ USD. Riêng trong giai 2016-2020 là khoảng 140 tỷ USD, trong khi đó ngân sách chỉ có thể đáp ứng được 10%.

Trung Sơn (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.