Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Khoảng một tuần trước thời hạn kết thúc lệnh hoãn thuế 90 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ công bố đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam, tuy nhiên không nêu chi tiết.
"Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!", ông Trump viết ngắn gọn trên mạng xã hội Truth Social.
Trước khi đăng tải thông điệp này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm.
Theo thông tin từ TTXVN, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp của quan hệ song phương. Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump hoan nghênh việc hai đoàn đàm phán của hai nước đã thống nhất Tuyên bố chung Việt Nam - Mỹ về Khuôn khổ Hiệp định thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng.
Tổng thống Donald Trump đánh giá cao việc Việt Nam cam kết dành quyền tiếp cận thị trường ưu đãi cho hàng hóa của Mỹ, trong đó có ôtô phân khối lớn. Ông khẳng định Mỹ sẽ cắt giảm đáng kể thuế đối ứng cho nhiều hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong giải quyết những vướng mắc ảnh hưởng đến quan hệ thương mại song phương, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên ưu tiên.
Trong khi đó, Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị Mỹ sớm công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường và bỏ hạn chế xuất khẩu đối với một số mặt hàng công nghệ cao.
Trong cuộc điện đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump cũng đã trao đổi một số phương hướng, biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong những năm tới.
Hai nhà lãnh đạo đã thông qua việc tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực có ý nghĩa then chốt, đột phá như khoa học, công nghệ cao.
Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm nhắc lại lời mời Tổng thống Donald Trump và Phu nhân thăm Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm gặp lại Tổng thống Trump trong thời gian tới. Đáp lại, Tổng thống Trump trân trọng cảm ơn lời mời của Tổng Bí thư và bày tỏ mong muốn sớm được gặp lại Tổng Bí thư.
-
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm
20h ngày 2/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
-
Thủ tướng: Tiếp tục xem xét, giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ
Trưa 28/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp để tiếp tục xem xét, giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ liên quan kinh tế, thương mại, đầu tư.
-
Việt Nam sẵn sàng dành thêm ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ
Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, về tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng giữa hai nước hiện nay, Việt Nam sẵn sàng mở cửa thị trường, dành thêm ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ và đề nghị Hoa Kỳ có bước đi tương xứng.
-
Thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Nỗ lực đạt kết quả tốt nhất tại Vòng đàm phán thứ 3
Hai bên nhất trí cần đẩy nhanh tiến độ đàm phán, đặc biệt tập trung tối đa nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất tại Vòng đàm phán kỹ thuật thứ 3.








-
Sau Việt Nam, loạt quốc gia đẩy mạnh đàm phán thuế quan với Mỹ
Việc Mỹ - Việt Nam tuyên bố đạt thỏa thuận thuế quan thúc đẩy hàng loạt quốc gia khác như Ấn Độ, Nhật Bản hay Thái Lan nỗ lực đàm phán để đi đến kết quả cuối cùng trước thời hạn 9/7.
-
Những mặt hàng chủ lực xuất sang Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam
5 tháng đầu năm 2025, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 57,2 tỷ USD, với hầu hết hàng hóa chủ lực của Việt Nam, đặc biệt là các nhóm hàng có kim ngạch lớn nhất, sử dụng nhiều lao động nhất như máy vi tính, điện thoại,...
-
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh khi ông Trump nói đạt thỏa thuận với Việt Nam
Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đã đóng cửa ở mức cao kỷ lục sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về thỏa thuận thương mại với Việt Nam.