Đầu những năm 1990, bong bóng bất động sản ở Thụy Điển nổ tung, tỉ lệ thất nghiệp phi mã, ngân hàng bắt đầu lao dốc.
Vào đầu những năm 1990, Thụy Điển cũng phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ngân hàng tương tự điều mà Mỹ, Anh và châu Âu gần đây phải đối mặt. Nhưng nước này đã có cách tiếp cận khác hẳn với những gì đang được thực hiện ở Mỹ và Anh. Cách tiếp cận ấy cuối cùng đã thành công hơn nhiều thực tế diễn ra tới thời điểm này tại châu Âu và Mỹ.

Có lẽ giải pháp của người Thụy Điển là cách tốt nhất để phục hồi sự tăng trưởng trong thế giới phát triển. Hãy nhìn vào điều đã diễn ra ở Thụy Điển.

Từ đầu những năm 1970, tăng trưởng kinh tế Thụy Điển bắt đầu trì trệ. Nước này đã cố gắng thực hiện chính sách kích thích phát triển bằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Tăng trưởng tín dụng nhanh chóng gia tăng trong nền kinh tế nhưng cũng kéo theo các khoản nợ nần. Tín dụng mở rộng dẫn tới giá chứng khoán và bất động sản tăng mạnh và tỉ lệ nợ so với GPD cũng tăng vọt.

Giá bất động sản thay đổi cho phép sự hồi sinh với nền kinh tế thực. Người dân cũng bắt đầu chi tiêu nhiều hơn và tiết kiệm ít hơn. Cuối cùng, nợ nần trở thành gánh nặng quá sức dẫn tới khó quản lý trong lĩnh vực tư nhân. Đầu những năm 1990, bong bóng bất động sản nổ tung, tỉ lệ thất nghiệp phi mã từ 3% tới 12% và ngân hàng bắt đầu lao dốc.

Đối phó với cuộc khủng hoảng này, năm 1992, chính phủ Thụy Điển đã quyết định bảo lãnh tất cả khoản tiền gửi và nợ trong hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, Thụy Điển không giải cứu người nắm giữ tài sản cầm cố, buộc các ngân hàng kê khai giá trị tài sản thực sự của họ trước khi tìm kiếm hỗ trợ. Những người nắm giữ cổ phiếu ngân hàng sẽ được đảm bảo trước khi chính phủ can thiệp.

Đổi lại việc cứu các ngân hàng, chính phủ có một số cổ phần đáng kể trong mỗi ngân hàng được cứu. Thụy Điển cũng cho phép số lượng không hạn chế các khoản vay từ ngân hàng trung ương cho các ngân hàng tư nhân vì toàn bộ hệ thống ngân hàng được đảm bảo.

Giải pháp Thụy Điển đã có hiệu quả, kể từ những ngày khủng hoảng vào đầu 1990, nền kinh tế đã được cải thiện đáng kể. Trong năm 2000, tỉ lệ thất nghiệp giảm mạnh xuống còn 4,9%, đây là bước nhảy vọt so với con số 12% trong giai đoạn khủng hoảng. Thậm chí trong bối cảnh hiện tại, tỉ lệ thất nghiệp của Thụy Điển cũng chỉ ở mức 7,5%.

Vậy giải pháp Thụy Điển áp dụng cho cuộc khủng hoảng hiện nay như thế nào?

Các nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay ở châu Âu và Mỹ gần như tương đồng với nguyên nhân của cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Thụy Điển. Tuy nhiên, vào thời điểm này, chúng ta sẽ không nhấn nút “khởi động” như người Thụy Điển đã làm. Thực tế là, Mỹ và châu Âu đang theo đuổi giải pháp tương tự, đó là làm chậm lại những gì đang diễn ra giống như Nhật Bản làm trong thập niên trước. Thay vì viết nợ thế chấp xuống dưới giá trị thực của nó, các ngân hàng sẽ không bị buộc phải sử dụng chuẩn để chiếm lĩnh thị trường. Điều này cho phép ngân hàng nắm giữ tài sản trên sổ sách của mình ở mức giá mà đơn giản là sai lệch.

Các cổ đông ở những ngân hàng lớn cũng cần phải được trợ giúp và đây là điều cần thiết để khởi động lại hệ thống. Ở châu Âu, một cuộc chơi tương tự đang diễn ra. Khối nợ của PIIGS đang được giải cứu và đàm phán lại. PIIGS được ghép từ chữ cái đầu trong tên của các quốc gia Bồ Đào Nha, Ý, Ireland, Hy Lạp và Tây Ban Nha. Và hãy nhìn vào Hy Lạp, nơi giá trị trái phiếu tiếp tục giảm dần khi cứu trợ nối tiếp cứu trợ đã thất bại trong giải quyết vấn đề.

Như vậy, giải pháp tốt nhất cho cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu thực sự có thể là sự khởi động lại. Tuy nhiên, khởi động lại không có nghĩa là hệ thống phải sụp đổ. Thụy Điển cho phép có rất nhiều khoản vay thành nợ xấu, ngân hàng đi tới phá sản và các công ty thất bại, nhưng không phải là hệ thống. Thụy Điển không bảo vệ các cổ đông nhưng họ bảo vệ hệ thống. Tương tự như thế, châu Âu và Mỹ nên đảm bảo hệ thống của chính mình hơn là các thể chế riêng lẻ.
Theo Thái An (Vietnamnet/Seekingalpha)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn