Thuộc diện di dời vì ảnh hưởng môi trường từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn, hàng chục hộ dân vẫn khởi công xây nhà mới để chờ giải tỏa, đền bù.
Vừa qua, Phòng TN&MT huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An phối hợp UBND xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An tiến hành kiểm tra, đo đạc hiện trạng nhà cửa, các công trình xây dựng của người dân xóm 4, xã Nghi Yên nằm cạnh Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên.

Sau khi có thông tin về việc di dời nhiều hộ dân tại xóm 4 xã Nghi Yên nhanh chóng khởi công những công trình mới và cơi nới các công trình cũ để chờ … đền bù.
Trước đó, tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Vinh, huyện Nghi Lộc, đại diện Sở TN&MT tỉnh Nghệ An với người dân sống gần Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên vào sáng 8/11 ghi nhận ý kiến phản ảnh của người dân xã Nghi Yên về việc ô nhiễm môi trường trong quá trình xử lý chất thải làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của hàng chục hộ dân.
Qua kiểm tra, rà soát có khoảng 50 hộ dân trong phạm vi 500 - 600m cách khu liên hợp cần phải di dời đến khu tái định cư và khoảng 200 hộ dân trong phạm vi 1km bị ảnh hưởng.
Sau khi có thông tin khu dân cư này sẽ được đền bù để di dời sang khu tái định cư mới, thì từ giữa tháng 11/2016, nhiều hộ dân trong xóm 4, xã Nghi Yên bắt đầu việc mua vật liệu xây dựng để xây mới, cơi nới công trình trên diện tích đất nhà mình. Trong đó có hộ xây nhà ở kiên cố, có người xây nhà tạm, công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi, tường bao … với nhiều lý do khác nhau.
Ông Trần Công Thành - Chủ tịch UBND xã Nghi Yên, xác nhận có việc người dân ồ ạt xây dựng mới, cơi nới nhà cửa, công trình phụ để chờ đền bù. “Các công trình phát sinh từ sau ngày 8/11 thì sẽ không được kiểm đếm và lập phương án bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”, ông Thành cho biết.
Ông Chu Trọng Mạnh, cán bộ địa chính - môi trường xã Nghi Yên cho biết: Việc người dân xây dựng, cơi nới công trình làm lãng phí tiền của, gây khó khăn cho việc kiểm đếm hỗ trợ đền bù, do đó chúng tôi đã yêu cầu các hộ gia đình vi phạm phải tổ chức tháo dỡ công trình, trả lại đúng hiện trạng như trước ngày 8/11.
Thực tế, qua khảo sát, ghi nhận hiện trạng sử dụng đất của 46 hộ dân vùng bị ảnh hưởng nặng có nguyện vọng di dời tới khu tái định cư thì có 14 hộ dân đang xây dựng, cơi nới công trình, nhiều hộ dân khác cũng đã tập kết vật liệu, dọn mặt bằng chuẩn bị xây dựng.
Phía UBND huyện Nghi Lộc đã yêu cầu các phòng, ban cấp huyện và chính quyền địa phương thông báo đến từng hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên phải giữ nguyên hiện trạng nhà đất nơi đây. Đồng thời tuyên truyền, giải thích đến từng hộ dân để không tái diễn tình trạng trên.
Nhật Minh (VOV)
VIP

CĂN HỘ CAO CẤP NAM SÀI GÒN - CHỈ CẦN TRẢ TRƯỚC 20% ĐẾN KHI NHẬN NHÀ
8 tỷ 400 triệu- 120m2
Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903106***
VIP

Dưới 38tr/m2, Hẻm ba gác đường số 8 - Linh Xuân (Gần QL1K)
4 tỷ 300 triệu- 117m2
Linh Xuân, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0357688***
VIP

NHÀ ĐẸP SÁT UBND QUẬN BÌNH TÂN, ĐƯỜNG 10M, 4x20m, 3 TẦNG, GIÁ 11.7T
11 tỷ 700 triệu- 82m2
An Lạc, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0979574***
VIP

Chiết khấu 22% căn Góc 2PN73m2 căn hộ cao cấp The Emerald 68 View sông Sài Gòn.
3 tỷ 350 triệu- 73.6m2
Bình Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0942882***
VIP

BÁN NHÀ PHỐ DĨ AN 84,6M2 XD 4 TẦNG KẾ METRO SỐ 1, VÀNH ĐAI 3, GIÁ 5,53 TỶ
5 tỷ 530 triệu- 84m2
Đông Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0908659***
VIP

Căn Hộ The Emerald 68 - Suất Nội Bộ 3 Căn View Đẹp Nhận Chiết Khấu Khủng.
1 tỷ 850 triệu- 35m2
Bình Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0974231***
VIP

CHÍNH CHỦ CẦN BÁN ĐẤT THỔ CƯ, SỔ RIÊNG, XE HƠI VÔ TẬN NƠI, KHÔNG NGẬP NƯỚC
4 tỷ - 210m2
Tân Nhựt, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0389919***
VIP

Cần bán nhà đường Trịnh Như Khuê, Bình Chánh.
Thương lượng- 100m2
Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0981516***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.