Hàng ngàn mét vuông đất của người dân bị cưỡng chế thu hồi, bồi thường với giá thấp để giao cho tư nhân xây khách sạn 5 sao Mường Thanh Cần Thơ

Nhiều hộ dân tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ hiện rất bức xúc trước việc UBND quận Ninh Kiều thu hồi đất xây dựng công trình Trung tâm Hội nghị TP nhưng lại giao cho tư nhân làm khách sạn 5 sao. Trong khi thắc mắc của người dân chưa được giải quyết thì họ đã bị cưỡng chế thu hồi đất.

Chưa giải quyết thỏa đáng

Ông Ngô Minh Chánh (SN 1959, ngụ phường Cái Khế) cho biết ông nhận được quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND quận Ninh Kiều ký ngày 8-4. Khoảng nửa tháng sau, vào ngày 23-4, ông mới nhận được Quyết định 5288 của UBND quận Ninh Kiều về việc thu hồi hơn 2.887 m2 đất để xây dựng dự án nhà khách UBND TP Cần Thơ (nay là Trung tâm Hội nghị TP).

Gia đình ông Liêng Văn Tó sống trong căn lều che tạm bợ sau khi nhà đất bị cưỡng chế

“Quyết định 5288 về việc thu hồi đất của tôi đã được ký từ hơn 3 năm trước, vào ngày 24-6-2011. Tôi đã đến UBND quận Ninh Kiều và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ hỏi nhưng không ai trả lời cụ thể việc thu hồi đất này như thế nào” - ông Chánh thắc mắc.

Nhiều người dân bị thu hồi đất tại cồn Cái Khế cho biết quyết định của UBND quận Ninh Kiều ghi là để xây dựng Trung tâm Hội nghị TP Cần Thơ nhưng thực tế, nơi đây đang xây tổ hợp khách sạn 5 sao Mường Thanh Cần Thơ do DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Theo ông Chánh, ngày 8-8, ông bị cưỡng chế thu hồi đất để xây khách sạn 5 sao nhưng áp giá bồi thường của… 10 năm trước.

Một người dân bị thu hồi đất khác là ông Liêng Văn Tó (SN 1939, ngụ phường Cái Khế) cho hay ông có 2.821 m2 đất bị giải tỏa trắng để xây khách sạn 5 sao Mường Thanh Cần Thơ. Thời gian qua, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ 4 lần gửi thông báo cho ông về việc bồi thường, hỗ trợ nhưng cả 4 lần, giá bồi thường đều khác nhau. Riêng lần thứ 4, tổng số tiền hỗ trợ về đất là hơn 707 triệu đồng nhưng ông chưa nhận.

“Ngày 8-8, đoàn cưỡng chế xuống đập nhà trong khi khoản tiền bồi thường cho gia đình tôi chưa cụ thể, xét tái định cư chưa rõ ra sao. Nếu là do doanh nghiệp xây dựng khách sạn thì họ phải thỏa thuận giá đền bù với tôi chứ sao lại áp đặt với mức thấp như vậy?” - ông Tó băn khoăn.

“Đã giải thích rõ!”

Theo ông Dương Tấn Hiển, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, dự án Trung tâm Hội nghị TP Cần Thơ được UBND TP quy hoạch cách nay hơn 6 năm với diện tích 5,3 ha. Dự án có nhiều hợp phần: khách sạn 5 sao, hội trường, bãi đậu xe, khu thể thao… Khi xây dựng từng hợp phần, TP đã kêu gọi xã hội hóa và DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đầu tư xây khách sạn 5 sao trên diện tích 1,7 ha. Tiền giải phóng mặt bằng do doanh nghiệp này chi trả. Có 49 hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình này; 42 hộ đã nhận tiền bồi thường, 7 hộ còn lại chưa nhận.

“Khi họp với người dân, chúng tôi đã giải thích rõ việc này. Riêng đối với hộ ông Tó và ông Chánh, đích thân tôi và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã đến tận nơi vận động. Tiền giải phóng mặt bằng do chủ đầu tư chi trả và đã chuyển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ 21 tỉ đồng, đơn vị này đã đền bù cho 42 hộ dân hơn 18,6 tỉ đồng” - ông Hiển khẳng định. Ông Hiển cho biết với những hộ chưa nhận đền bù, việc áp giá bồi thường sẽ theo mức hiện hành là 6 triệu đồng/m2 đất ở và 3 triệu đồng/m2 đất liền kề, thổ cư.

Trong văn bản của UBND quận Ninh Kiều trả lời thắc mắc của người dân có nêu: “Căn cứ Nghị định 84/2007 của Chính phủ thì nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế trong khu đô thị hiện có, gồm dự án xây dựng nhà ở xã hội, xây dựng nhà ở phục vụ tái định cư, hội chợ triển lãm, xây dựng khách sạn cao cấp đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên…”. Trong khi đó, thực tế, khách sạn Mường Thanh Cần Thơ đang được xây dựng với chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân. Việc người dân bị thu hồi đất nhưng bồi thường với giá thấp, không được thương lượng với chủ đầu tư làm họ không khỏi bức xúc.

Ca Linh (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.