Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định thông tin đổi tiền là hoàn toàn thất thiệt, xã hội cần phải hết sức cảnh giác.

Trước thông tin báo chí nêu về hiện tượng thời gian gần đây người dân đã đổ đi mua vàng và ngoại tệ vì có tin đồn đổi tiền mới, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29/11, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định: Đây là thông tin hoàn toàn thất thiệt, xã hội cần phải hết sức cảnh giác trước những thông tin sai lệch như vậy, không để tin đồn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và đặc biệt là đối với an ninh tiền tệ quốc gia.
“Các cơ quan báo chí cần tuyên truyền, lưu ý người dân hết sức cảnh giác, kể cả trong điều kiện kinh tế của chúng ta đang ổn định và phát triển, tất cả những thông tin như vậy đều là bất lợi. Tôi khẳng định lại đây là thông tin bịa đặt”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nêu rõ.
Liên quan đến kế hoạch tăng trưởng tín dụng phải đạt 18-20%, tuy nhiên tính đến ngày 22/11 mới đạt 14,3%, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, số liệu do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ công bố là dư nợ tín dụng tăng trưởng được khoảng 14,03%, trong đó tăng trưởng tín dụng bằng VND khoảng 15,28% và tăng trưởng tín dụng ngoại tệ khoảng 2,8%.
Đại diện NHNN vẫn khẳng định, kế hoạch đầu năm của NHNN đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 18-20% trong năm 2016 là con số có tính chất định hướng trong chỉ đạo điều hành, không phải là con số mang tính chất pháp lệnh, hay kế hoạch phải đạt được.
Bởi trong điều hành chính sách tiền tệ nói chung, đặc biệt là việc gia tăng tăng trưởng tín dụng nói riêng, việc tăng trưởng tín dụng đến mức độ nào, mục tiêu chủ yếu nhằm phục vụ trước hết cho việc tăng trưởng nền kinh tế và kiểm soát lạm phát. Vì vậy mức độ gia tăng tín dụng phải đáp ứng được yêu cầu, đó là mục tiêu cao nhất.
Hơn nữa, phải bảo đảm việc gia tăng tăng trưởng tín dụng đồng thời với kiểm soát chất lượng tín dụng và đặc biệt trong năm 2016 cũng như những năm tiếp theo, kiểm soát chất lượng tín dụng để không phát sinh thêm nợ xấu trong khi đang phải xử lý nợ xấu những năm trước đây còn để lại.
“Vì thế với mức 14,03% hiện nay là hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu quan trọng đặt ra, trong khi còn hơn 1 tháng nữa, theo thông lệ nhiều năm vừa qua, thời điểm cuối năm là thời điểm tăng tín dụng rất nhanh. Từ 14% tăng lên 18% chắc chắn chúng tôi có thể điều hành được”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.
Cũng theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, nếu mở rộng tín dụng chỉ vì dư nợ đạt được 18-20% là hoàn toàn không khó, nhất là trong điều kiện vừa qua nhiều tổ chức tín dụng, NHTM muốn NHNN nới thêm hạn mức tín dụng tăng trưởng trong năm nay của từng ngân hàng.
Nhưng vì yêu cầu kiểm soát lạm phát, bảo đảm giữ mặt bằng lãi suất cũng như xu hướng giảm lãi suất, bảo đảm thanh khoản của các ngân hàng thương mại, NHNN xác định tỉ lệ tăng trưởng dư nợ khoảng 14% ở thời điểm hiện nay, cũng như 17-18% vào cuối năm là hợp lý và có thể đạt được.
Trong điều kiện đó, dòng vốn hiện nay NHNN xác định tập trung chủ yếu, trước hết là 5 lĩnh vực ưu tiên mà Chính phủ đã chỉ đạo, đặc biệt quan tâm đến các gói tín dụng chính sách hiện nay cho khắc phục khó khăn do thiên tai, môi trường đặt ra cũng như tập trung vào một số lĩnh vực cần thiết để tạo giá trị gia tăng và tăng trưởng kinh tế.
Nguyễn Quỳnh (VOV)
VIP

Nhà Gò Vấp giá rẻ Trần Bình Trọng căn góc 3 tầng BTCT
4 tỷ 400 triệu- 50m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP

CHO THUÊ VĂN PHÒNG HXH –P.3, GÒ VẤP – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO LÀM VIỆC NGAY
25 triệu - 360m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909741***
VIP

Bán đất giáp khu dân cư Thuận An và trạm thu phí cao tốc Vĩnh Long Cần Thơ
400 triệu- 83m2
Bình Minh, Vĩnh Long
Hôm nay
0907247***
VIP

Chính chủ gửi bán gấp căn nhà Mặt tiền - sát trần não - Quận 2
30 tỷ 500 triệu- 173m2
Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903434***
VIP

Bán đất nền dự án KDC Phú Xuân Nhà Bè, đường 20 m, 6x24, giá 45 triệu/m2
45 triệu - 144m2
Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903106***
VIP

ECO RETREAT RA MẮT KHU ĐÔ THỊ TẮM RỪNG TRỊ LIỆU ĐẦU TIÊN TẠI TPHCM- NSL ECO PARK
25 tỷ - 190m2
Bến Lức, Long An
Hôm nay
0902413***
VIP

Bán nhà phố sân vườn 3 tầng 130 m2 tại khu Tây Sài Gòn giá đầu tư 850 triệu
850 triệu- 130m2
Bến Lức, Long An
Hôm nay
0966755***
VIP

Chỉ với 850 triệu có thể sở hữu được ngay 1 căn nhà phố 3 tầng sát Bình Chánh
850 triệu- 130m2
Bến Lức, Long An
Hôm nay
0966755***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.