CafeLand - Năm 2018 tăng trưởng tín dụng TP. Đà Nẵng đạt 25,84%, trong khi đó huy động chỉ tăng 9,92%. Mức tăng trưởng tín dụng này cao nhất trong tăng trưởng tín dụng nhiều năm trở lại đây của Đà Nẵng và cao gần gấp đôi so với trung bình tăng trưởng tín dụng hệ thống ngân hàng.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động ngành Ngân hàng TP. Đà Nẵng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng cho biết, các mặt hoạt động của hệ thống ngân hàng trên địa bàn TP. Đà Nẵng tiếp tục tăng trưởng so với các năm trước. Đến cuối năm 2018, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn khoảng 125.994 tỷ đồng, tăng 9,92% so với cuối năm 2017, cho vay tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây (tăng 25,84%), tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp 1,62%.

Hội nghị tổng kết ngành ngân hàng tại Đà Nẵng năm 2018

Chia sẻ về hoạt động ngân hàng trên địa bàn trong năm 2018, ông Võ Minh, Giám đốc NHNN chi nhánh Đà Nẵng cho biết ngành Ngân hàng Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, tập trung chỉ đạo các TCTD trên địa bàn triển khai tích cực các giải pháp nhằm hướng dòng vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ có hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế.

Trên cơ sở đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng vay và khả năng tài chính, các TCTD trên địa bàn cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vốn vay cho khách hàng. Qua đó, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về chi phí vay vốn ngân hàng để duy trì và phát triển bền vững hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với các biện pháp trên, đến cuối năm 2018, tổng dư nợ cho vay của các TCTD trên địa bàn đạt khoảng 149.080 tỷ đồng, tăng 25,84% so với năm 2017. Trong đó, cho vay ngắn hạn đạt 56.720 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 38,05; cho vay trung, dài hạn 92.360 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 61,95% trong tổng dư nợ. Riêng cho vay doanh nghiệp của các TCTD trên địa bàn đạt khoảng 86.333 tỷ đồng, cho vay cá nhân và hộ gia đình 62.671 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc Lê Minh Hưng chỉ rõ, đặc thù của Đà Nẵng là thành phố du lịch, nên rất phát triển các ngành về dịch vụ, thương mại, nhu cầu tín dụng lớn, tín dụng tiêu dùng tăng cao, vì vậy các tổ chức tín dụng trên địa bàn cần chú trọng kiểm soát chất lượng tín dụng, đưa tín dụng nhiều vào lĩnh vực ưu tiên để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Ở Đà Nẵng, dù có mức tăng tín dụng hơn mức huy động vốn nhưng lưu ý là không vì thế mà có những cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm các quy định của NHNN đặc biệt là về lãi suất.

Các ngân hàng cần quan tâm, kiểm soát đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, thực hiện đúng các quy định của pháp luật, không để phát sinh nợ xấu mới. Coi xử lý nợ xấu là vấn đề ưu tiên trong hoạt động của NHNN chi nhánh Đà Nẵng cũng như các ngân hàng trên địa bàn. 

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.