Theo báo cáo kết quả kinh doanh của các Công ty sản xuất vật liệu xây dựng cho biết, trong quý II/2011, doanh thu của các Công ty này đều tăng lên trong khi lợi nhuận lại giảm.

Nhiều công ty “đồng cảnh ngộ”

Công ty Cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2011 với tổng doanh thu đạt 437,99 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 12,22 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2010, doanh thu của Công ty tăng 15,47%, lợi nhuận sau thuế tăng 30,83%. Tuy nhiên, lũy kế 6 tháng đầu năm 2011, Công ty đạt 737,71 tỷ đồng, tăng 13,42% trong khi lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 23,43 tỷ đồng, giảm 3,33%.

Tương tự, theo báo cáo của Công ty Cổ phần Xi măng Hải Vân cho biết, quý II/2011, Công ty đạt 186,31 tỷ đồng doanh thu thuần và 1,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Mặc dù lợi nhuận gộp đạt 23,82 tỷ đồng, tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ nhưng vì chi phí tài chính, chi phí bán hàng, chi phí quản lý đều tăng mạnh so với cùng kỳ nên lợi nhuận sau thuế đạt kết quả thấp. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2011 của Hải Vân đạt 3,88 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giam 4,69% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (VICEM) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2011, lợi nhuận của Công ty chỉ còn 314 tỷ đồng do chi phí tài chính tăng cao. Tính đến hết ngày 30/06, tổng sản phẩm tồn kho là 1,35 triệu tấn, trong đó clinker 1,02 triệu tấn, xi măng bột 0,3 triệu tấn. Thị phần của VICEM trong 6 tháng đầu năm giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước, chỉ chiếm 35,1%.

Là Tập đoàn có sản lượng thép tiêu thụ đứng đầu cả nước, mới đây Hòa Phát đã báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2011 với tổng doanh thu đạt 4.570 tỷ đồng và 474 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tổng kết 6 tháng đầu năm 2011, Tập đoàn Hòa Phát đạt 1.027 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành 55% kế hoạch năm. Tuy nhiên, so với quý I, doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý II/2011 của toàn Tập đoàn có sự giảm nhẹ, doanh thu giảm 5% và lợi nhuận sau thuế giảm 15% .

Thị trường vật liệu xây dựng: Áp lực từ đầu vào

Do chi phí vật tư đầu vào tăng cao đã làm tăng giá thành sản xuất và giảm lợi nhuận của các công ty. Ảnh: Nguồn inetrnet

6 tháng cuối năm khó khăn hơn

Theo báo cáo kết quả kinh doanh của các Công ty sản xuất vật liệu xây dựng cho biết, trong quý II/2011, doanh thu của các Công ty này đều tăng lên trong khi lợi nhuận lại giảm. Nguyên nhân là do sản lượng tiêu thụ trong quý II hầu như không tăng nhưng giá bán tăng lên nên doanh thu tăng. Trong khi đó, giá vật tư đầu vào như than, điện, xăng dầu,… tăng nên lợi nhuận giảm.


Ông Lê Văn Chung - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty VICEM cho hay, do chi phí vật tư đầu vào tăng cao như giá xăng tăng từ 32% - 43%, điện năng tăng 15,28%, than tăng 41%, lãi suất vay vốn tăng khoảng 12% - 21,5% làm tăng giá thành sản xuất và giảm lợi nhuận của các đơn vị thành viên đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của Tập đoàn.

Ngoài ra, do thị trường xi măng đang trong tình trạng cung vượt cầu, cạnh tranh quyết liệt và ngày càng có sự phân khúc rõ rệt nên lượng tiêu thụ trong quý này sụt giảm. Đối với tất cả các đơn vị sản xuất xi măng thì tình hình cung ứng than, điện 6 tháng đầu năm 2011 tiếp tục khó khăn trong tình trạng ăn đong và tiết giảm điện tăng (từ 10%-30% công suất) nhất là thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2011. Vì vậy, VICEM cũng đưa ra mục tiêu 6 tháng cuối năm, sản xuất clinker đạt 7.490 nghìn tấn, sản xuất xi măng ước đạt 11.100 nghìn tấn. Trong quý III, do tình hình mưa bão nhiều, tiêu thụ trong nước chậm, nên các đơn vị thành viên sẽ chú trọng công tác xuất khẩu.


Còn theo Tập đoàn Hòa Phát, do lạm phát tăng, chính sách tín dụng tiếp tục thắt chặt, giá vật tư đầu vào liên tục biến động đã khiến cho không ít doanh nghiệp hoạt động cầm chừng thậm chí dừng hoạt động. Trong bối cảnh chung đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của Hòa Phát cũng phải chịu những ảnh hưởng nhất định.

Theo nhận định của Hòa Phát, với những diễn biến hiện nay, tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm nay sẽ khó khăn hơn 6 tháng đầu năm với nhiều biến động khó đoán định. Do vậy, mặc dù đến nay đã đạt hơn 50% kế hoạch nhưng toàn Tập đoàn vẫn cố gắng tập trung tối đa mọi nguồn lực để hoàn thành kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đã được thông qua.

Tuyết Lê
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.