Cafeland - Nếu như chỉ số bất động sản Hà Nội trong quý 2/2013 giảm 3,6% thì chỉ số này ở khu vực Tp.HCM đã tăng nhẹ 0,2 điểm so với quý trước.

Lượng giao dịch tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần hồi phục. Ảnh: Thanh Thịnh

Theo chỉ số giá bất động sản (SPPI) quý 2/2013 do Công ty Savills Việt Nam vừa công bố, SPPI nhà ở của Hà Nội trong quý 2/2013 đạt 104,7, giảm 3,6 điểm phần trăm theo quý và 17,7 điểm phần trăm theo năm. Chỉ số giá giảm khoảng 25% trong tám quý liên tiếp từ mức đỉnh là 138,7 vào quý 2/2011, đã tương đương với chỉ số cơ sở.

Sau khi tăng liên tiếp trong năm 2012, tỷ lệ hàng tồn kho đã giảm trong hai quý đầu năm 2013. Trong quý này, chỉ số này đã giảm 2 điểm phần trăm xuống 93% do tỷ lệ hấp thụ tăng. Đây là dấu hiệu tốt cho sự tăng trưởng chung của toàn thị trường. Trong khi đó, giá trung bình của thị trường, bao gồm cả những dự án mới, đã giảm 30% từ quý 2/2011 do sự gia nhập thị trường của những dự án mới và cũng như việc giảm giá của những dự án đang hoạt động.

Chỉ số giá theo kỳ cơ sở (QoB) cũng có chung diễn biến với chỉ số giá theo quý. Sau khi đạt ngưỡng cao nhất vào quý 2/2011, chỉ số này bắt đầu giảm liên tục theo quý do việc vắng đi của yếu tố đầu cơ. Điều này có thể coi là dấu hiệu của việc điều chỉnh thị trường hướng đến người sử dụng cuối cùng. Trong quý 2/2013, chỉ số này đứng ở mức 91 điểm, giảm 35% so với quý 2/2011.

Lạc quan hơn thị trường Hà Nội, Chỉ số giá nhà ở quý 2 tại Tp.HCM đứng ở mức 89,4, tăng nhẹ 0,2 điểm so với quý trước nhưng giảm 3 điểm so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hấp thụ trong quý này tăng 1 điểm phần trăm so với quý trước, đạt mức 8% và tăng 2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước nhờ việc gia tăng số lượng căn hấp thụ. Số căn đã giao dịch tăng mạnh 59% so với cùng kỳ năm trước. Lượng căn hộ đã bán liên tục tăng trong 4 quý liên tiếp.

Nguồn cung mới của phân khúc hạng C gia tăng cùng với giá bán thấp làm giá trung bình toàn thị trường giảm 21% so với kỳ cơ bản quý 1/2009 trong khi chỉ số giá, được tính dựa trên rổ cố định, chỉ giảm 13 điểm.

Theo Savills, kể từ đáy vào quý 2/2012, chỉ số giá nhà ở đang tăng dần lên. Giá cả linh động, cơ cấu sản phẩm tốt hơn và các chính sách của chính phủ như giảm lãi suất đã gián tiếp cải thiện niềm tin của người mua nhà. Lượng giao dịch tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần hồi phục.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.