Nhà đầu tư không nên quan tâm đến việc giá bất động sản tăng bao nhiêu, giảm bao nhiêu mà quan trọng nhất lúc này là tính thanh khoản. Chỉ cần có giao dịch, thị trường vẫn sẽ có cơ hội.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tính thanh khoản của thị trường bất động sản Hà Nội và Tp.HCM hiện đang rất thấp, thể hiện qua tỷ lệ hấp thụ sản phẩm trên thị trường chỉ khoảng 5 -7% so với tổng nguồn cung căn hộ bán ra khoảng 111.500 căn tại cả hai thành phố.

Thị trường từ nay đến đầu năm 2013 vẫn tiếp tục ngập chìm trong khó khăn và tính thanh khoản vẫn ở mức kém. Mặt khác, tác động của ngân hàng trong việc bán các bất động sản để xử lý nợ xấu và gia tăng nguồn cung từ các dự án mới sẽ tạo nên hiệu ứng giảm giá, tăng cung. Hiệu ứng giảm giá chịu tác động kép do nguồn vốn cho thị trường vẫn còn hạn chế và tâm lý người mua nhà vẫn mong giá giảm tiếp.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các chính sách hiện nay đang quá tập trung vào giải quyết nguồn cung cho thị trường trong khi đó vấn đề cần thiết là giải quyết nguồn cầu, phải đưa ra nhiều chính sách kích thích nguồn cầu, giải bài toán thanh khoản mới có thể gỡ khó cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

Theo phân tích ông Trần Như Trung – Phó Giám đốc Savills Hà Nội , thị trường bất động sản vẫn còn rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Hiện nay, người ta đang quan tâm và đặt nặng vấn đề giá bất động sản tăng hay giảm. Trong khi đó, điều quan trọng và mang tính quyết định lúc này là thị trường phải có thanh khoản.

Nếu không tăng được thanh khoản từ phía Nhà nước, cá nhân, nhà đầu tư... tình hình thị trường sẽ trở lên khó khăn hơn, căng thẳng có thể kéo sang cả những năm tiếp theo.

Thanh khoản có thể giúp chuyển dịch thị trường và giải quyết một số vấn đề vốn nên bằng mọi giá phải làm cho dòng tiền luân chuyển. Tức để tồn tại và phát triển trong năm 2013, doanh nghiệp phải đặt mục tiêu thanh khoản lên hàng đầu, sau đó mới là câu chuyện tái cơ cấu, bởi phải thanh khoản được mới có lực để tái cơ cấu.

“Cá nhân tôi cho rằng, yếu tố cần phải quan tâm nhất đó là tính thanh khoản thị trường chứ không phải là giá bao nhiêu. Tính thanh khoản ở đây cho cả nhà đầu tư và chủ đầu tư. Ví dụ, một dự án chủ đầu tư muốn bán 100 triệu USD và có nhiều người đến hỏi mua và trả 50 triệu USD nhưng không chốt được giá vì vậy không có thanh khoản. Điều này có tốt hơn không nếu như chủ đầu tư chấp nhận bán dự án mức giá 50 triệu USD và dự án được chuyển cho chủ đầu tư mới có tiềm lực tài chính thực hiện. Vì vậy, có thể thấy nếu không có thanh khoản thị trường tiếp tục khó khăn” ông Trung nhấn mạnh.

Có nhiều nhà đầu tư đã tìm thấy cơ hội trên thị trường khi giá lên. Tuy nhiên cũng đã có khá nhiều người tìm được cơ hội kiếm lời khi thị trường giảm giá. Thực tế, giá bất động sản đang trên đà giảm mạnh, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong nước đang săn tìm các dự án bất động sản “sạch” để mua vào. Thế nhưng, mức giá mà các chủ đầu tư đưa ra để chào bán vẫn còn ở mức cao do vậy đã không thành công.

Ông Trung cho rằng, giá bất động sản hiện nay đã giảm mức 30-40% so với thời điểm năm 2011 và nếu muốn có được thanh khoản giá bán tiếp tục giảm thêm một nấc khoảng 20-30% nữa mới hi vọng.

Anh Đào (VnMedia)
 • Lãi suất phát tín hiệu tích cực

  Lãi suất phát tín hiệu tích cực

  Tài chính - Chứng khoán  -  12/09/2016 11:45 AM

  Khi lãi suất liên NH giảm, báo hiệu thanh khoản của NH tốt, thì câu chuyện giảm lãi suất cho vay lại được đặt ra một lần nữa. Tuy nhiên, các NH cho rằng, rất khó để giảm lãi suất, bởi mặc dù thanh khoản tốt nhưng các NH lại đang triển khai thực hiện các quy chuẩn về an toàn vốn chặt chẽ hơn, rồi trích lập dự phòng rủi ro cho việc xử lý nợ xấu. Bên cạnh đó, lãi suất huy động vẫn đang phải giữ ổn định để đảm bảo nguồn tiền gửi an toàn…

 • Tăng cường kiểm soát rủi ro tín dụng

  Tăng cường kiểm soát rủi ro tín dụng

  Tài chính - Chứng khoán  -  05/09/2016 1:23 PM

  “Thanh khoản càng tốt càng không được chủ quan. Và vẫn phải kiểm soát chặt chất lượng, không hạ chuẩn tín dụng”, lãnh đạo một NH khuyến cáo.

 • Tăng lãi suất chỉ để “tự vệ”?

  Tăng lãi suất chỉ để “tự vệ”?

  Tài chính - Chứng khoán  -  07/07/2016 1:44 PM

  Vừa qua, có một số NHTM tăng nhẹ lãi suất (LS) huy động VND các kỳ hạn ngắn. Động thái này chỉ để giữ nguồn vốn ổn định, phòng bị thanh khoản chứ không báo hiệu xu hướng tăng LS kéo dài.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
Jamona Heights 1,490 - 2,775
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.