Giá vàng đã sụt giảm xuống tới 1.665,6 USD/oz trước làn sóng bán tháo vàng của nhà đầu tư để bù lỗ cho danh mục cổ phiếu.

Thị trường chao đảo, giá vàng rớt về vùng 1.670 USD/oz


Giá vàng phiên đầu tuần đã sụt giảm mạnh trước làn sóng bán tháo vàng để bù lỗ danh mục cổ phiếu trước nỗi lo về nợ công ở châu Âu và Mỹ. Không chỉ có vàng, thị trường chứng khoán Mỹ, giá dầu thô và hàng hóa khác cũng đồng loạt giảm.

Thị trường chao đảo sau khi chứng kiến sự sụt giảm của giá vàng. Các ngưỡng hỗ trợ tâm lý cứ lần lượt bị xuyên thủng trước áp lực bán vàng của nhà đầu tư để bù lỗ cho danh mục cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán.


Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này chính là việc Chính phủ Tây Ban Nha đã trở thành chính phủ thứ năm trong số 17 nước thuộc khối euro zone đã bị hạ bệ trước cuộc khủng hoảng nợ công trong năm nay.


Bên cạnh đó, sự sụt giảm của thị trường tài chính còn xuất phát bởi nguyên nhân lãnh đạo hai đảng Cộng hòa, Dân chủ ở Mỹ đã không đạt được thống nhất trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách. Điều này khiến thị trường chứng khoán Mỹ cũng chao đảo. Danh mục chứng khoán càng lỗ nặng thì nhà đầu tư càng phải bán vàng ra để bù lỗ cho các tài khoản margin cổ phiếu.


Trong phiên này, giá vàng đã dễ dàng xuyên thủng ngưỡng 1.700 USD/oz ngay từ đầu phiên giao dịch và đến khoảng 2h chiều theo giờ địa phương cũng phá vỡ ngưỡng 1.670 USD/oz. Mức giá thấp nhất được ghi nhận trong ngày giao dịch ở mức 1.665,6 USD/oz.


Kết thúc ngày giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 3,1% xuống 1.671,49 USD/oz. Trong khi đó, giá vàng tương lai giao tháng 12 giảm 46,5 USD xuống 1.678,6 USD/oz.


Sau phiên giao dịch này, giá vàng chỉ có tăng 2,11% trong 30 ngày qua và tăng 23,92% so với đầu năm nay.


Trong phiên giao dịch đầu tuần này, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 1,82 tấn vàng, giảm mức nắm giữ xuống 1.291,27 tấn vàng, tương đương 41.515.708,78 ounce, trị giá 70,642 tỷ USD.

 
Tương tự với vàng, dầu thô phiên đầu tuần cũng giảm giá. Theo đó, giá dầu thô Brent tại London giao tháng 1/2012 đã giảm 68 cent (-0,63%) xuống 106,88 USD/thùng.

Trong khi đó, tại thị trường New York, giá dàu thô ngọt nhẹ giảm 75 cent xuống 96,92 USD/thùng.

Theo Nhật Bình (NDHMoney/CNBC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.