Tại một hội nghị về bàn về thị trường BĐS diễn ra vào cuối tuần trước, rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về thực trạng lệ thuộc của thị trường này vào thị trường tài chính tiền tệ, đồng thời cho rằng việc thiếu tự chủ này sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nguy hiểm.

Nhận định - dù không mới này - ngay tại thời điểm thị trường BĐS như người vừa tỉnh dậy sau một cơn ốm dài có thể khiến nhiều nhà đầu tư cụt hứng, nhưng đủ để khiến những ai quan tâm đến BĐS phải lưu tâm. Còn nhớ cách đây chưa lâu, khi thị trường BĐS rơi vào thảm cảnh làm dấy lên những lo ngại đổ vỡ mang tính hệ thống có thể tác động đến nền kinh tế, một chuyên gia đầu ngành về BĐS đã khẳng định không thể có chuyện đó, bởi sự tác động chỉ một chiều: thị trường tài chính tiền tệ tác động đến thị trường BĐS, không có chiều ngược lại.

Điều này có thể được chứng minh bằng con số 60-70% nguồn vốn BĐS là từ ngân hàng. Và trên thực tế, trong nhiều năm qua, những lần “lên bờ xuống ruộng” của thị trường BĐS đều bắt nguồn từ những biến động của thị trường tài chính tiền tệ. Thí dụ, sự khởi sắc trên thị trường BĐS hiện nay phần lớn nhờ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Lý thuyết là thế. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thị trường BĐS thoát khỏi sự lệ thuộc vào thị trường tài chính và xa hơn, có thể tác động trở lại thị trường này? Có thể thấy ngay từ đầu, sự bao bọc quá mức của hệ thống ngân hàng dành riêng cho BĐS đã dẫn đến việc thị trường này “sinh hư”.

Doanh nghiệp đổ xô vào đầu tư BĐS với tâm thế “tay không bắt giặc”, chủ yếu sống dựa vào nguồn vốn ngân hàng, trong khi nội lực không có. Cùng với sức hút khi người dân quan tâm, sự dễ dãi khi cấp đất làm dự án… đã khiến BĐS nhanh chóng trở thành thị trường ăn xổi ở thì, thiếu thực chất.

Để không bị lệ thuộc vào thị trường tài chính, doanh nghiệp BĐS phải nỗ lực gia tăng sức mạnh bản thân.

Nhiều chuyên gia đã vạch ra rằng, phương cách để thoát phụ thuộc vào thị trường tài chính chỉ có một. Đó là bản thân doanh nghiệp phải nỗ lực tự gia tăng sức mạnh cho mình, đi vào những dự án thực chất và Nhà nước thôi o bế để từ đó có thể có một đợt thanh lọc tự nhiên, có những doanh nghiệp thực sự sắc bén.

Sự bóc tách này giống như đưa cây tầm gửi ra khỏi vật chủ mà có thể thị trường BĐS sẽ phải chịu nhiều tổn thất, thiệt hại trong thời gian không ngắn, nhưng chắc chắn sẽ hồi phục, lành mạnh một cách bền vững.

Theo đó, thay vì khi nền kinh tế xuống dốc, thị trường tài chính đang ốm vẫn phải băn khoăn “cứu hay không cứu” BĐS, thị trường này có thể quay lại trợ lực cho nền kinh tế. Đó là phương cách thoát khỏi sự lệ thuộc đúng đắn, mà có lẽ đã đến lúc các doanh nghiệp BĐS cần phải tư duy.

* Tiêu đề được thay đổi theo CafeLand.

Hoài Trâm (Sài Gòn ĐTTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An