Đến thời điểm này, hầu hết các dự án bất động sản (BĐS) đã giảm giá, với mức được cho là chạm đáy. Cùng với đó, nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay mua nhà đất, nên nhiều ý kiến cho rằng, đây là thời điểm "vàng" để mua vào?.
Giảm giá là tất yếu!
Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Reenco Sông Hồng - Tổng Công ty Sông Hồng khẳng định: "Sau thời gian thị trường BĐS trầm lắng kéo dài và thanh lọc những nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) "sức khỏe yếu", thì việc giảm giá là xu hướng tất yếu. Phân khúc căn hộ trung và cao cấp đã có mức giá bán chạm đáy, căn hộ bình dân dự báo sẽ còn tiếp tục giảm giá.
Vậy, theo ông, xu hướng giảm giá bán nhà, đất có phải chiêu "kích cầu" của DN? Và mức giá giảm thời điểm này đã chạm đáy chưa khi nhiều người vẫn kỳ vọng giá giảm thêm?
- Thị trường BĐS có nhiều phân khúc và mỗi phân khúc có một mức giá bán khác nhau nên ảnh hưởng rất lớn vào quy luật cung - cầu. Do đó, xu hướng giảm giá để kích cầu hay nói cách khác là khuyến khích người mua tiếp cận với nhà đất là hợp lý. Đây là giải pháp tức thời nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN trong việc đẩy hàng "tồn kho" kéo dài. Các phân khúc từ cao cấp, trung bình và nhà giá thấp đều đã có các chính sách ưu đãi để người dân dễ tiếp cận. Bên cạnh đó, các DN đang phải tái cấu trúc lại để tìm ra chiến lược kinh doanh phù hợp hơn. Tuy nhiên, các cơ chế và chính sách vĩ mô như Nghị định 71, Nghị định 69 và Thông tư 16 nếu không được điều chỉnh, giá khó có thể giảm thêm. Chỉ đến khi có cơ chế lãi suất thấp, thủ tục hành chính nhanh gọn; áp dụng công nghệ xây dựng tiên tiến vào xây dựng các dự án; địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong việc GPMB… mới kỳ vọng giảm giá bền vững.

Phân khúc BĐS hơn 10 triệu đồng/m2 liệu có "cứu cánh" được thị trường, thưa ông?
- Có thể nói, không chỉ có phân khúc giá rẻ mà nhiều phân khúc BĐS khác đều chịu tác động và ảnh hướng rất lớn của thị trường. Có ý kiến cho rằng, phân khúc giá rẻ sẽ "cứu cánh" BĐS có ý đúng, vì phân khúc này là giải pháp tức thời, đáp ứng cho nhu cầu của những người có thu nhập thấp, trung bình, chưa có nhà ở. Còn về lâu dài, các phân khúc như nghỉ dưỡng, cao cấp, biệt thự nhà vườn, sinh thái… mới có tiềm năng phát triển. Phân khúc giá rẻ phần nào giải quyết được nhu cầu về tài chính bức bách đối với các DN nên họ buộc phải bán dưới giá thành.
Có tiền nên mua nhà đất
Theo ông, thời điểm này có nên "rót tiền" vào BĐS?
- Nguồn cung trên thị trường đang rất dồi dào trên tất cả các phân khúc cho người mua và nhà đầu tư lựa chọn. Theo tôi, thời điểm này, đầu tư vào BĐS là hợp lý, vì giá bán mà các chủ đầu tư đưa ra hầu hết đều dưới giá thành, bởi chủ đầu tư đang cắt lỗ để trả nợ ngân hàng.
Ông có nhận định gì về thị trường BĐS trong thời gian tới?
- Tôi tin rằng, trong những tháng cuối năm, thị trường BĐS sẽ ấm dần lên, nhất là vào quý IV của năm nay, khi Chính phủ đã có những quyết sách điều hành các chính sách kinh tế vĩ mô, kích thích phục hồi kinh tế như gói giải cứu về giãn, giảm thuế, giảm lãi suất cho vay đối với các DN BĐS với mức lãi suất ưu đãi, nhằm kích cầu đầu ra, hỗ trợ DN đang làm dở các dự án.
Xin cảm ơn ông!
Theo Thu Văn (KTĐT)
Khảo sát căn TV-3PN-6-9-MAX dòng 3PN ở The Victoria Smart City, diện tích m2 tầng 6-9, giá tham chiếu 73,6 triệu
73,6 triệu - 0m2
Tây Mỗ, TP. Hà Nội
Hôm nay
0942825***
VIP
Chỉ Cần Thanh Toán 500 triệu đã sở hữu căn hộ Quận 5
120 triệu- 53m2
Chợ Lớn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0906114***
VIP
Bán căn 2PN The Meridian M1.08.03 73,05m2 view downtown, pháo hoa
5 tỷ 767 triệu- 0m2
Hòa Cường, Đà Nẵng
Hôm nay
0942825***
VIP
Căn hộ 1PN The Meridian tầng cao view sông yên bình 48m2
Thương lượng- 0m2
Hòa Cường, Đà Nẵng
Hôm nay
0942825***
VIP
Bán căn hộ 2PN 68m2 Viha Flora Hồng Hà Eco City, sổ hồng, full nội thất
Thương lượng- 0m2
Yên Sở, TP. Hà Nội
Hôm nay
0903762***
VIP
Cần tiền sang gấp lô đất tái định cư, liền kề DA Vin hoocmoon, 1tỷ2 0703463327
1 tỷ 200 triệu- 100m2
Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0907393***
VIP
Nhà bán Quận Bình Thạnh dưới 4,7 tỷ Nguyễn Văn Đâu trệt lầu BTCT hẻm xe hơi.
4 tỷ 700 triệu- 52.6m2
Bình Lợi Trung, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Bán đất sẵn 1ty2 130m2 full thổ cư trong dự án Cát Tường Phú Hưng
1 tỷ 200 triệu- 130m2
Bình Phước, Đồng Nai
Hôm nay
0901237***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.



