CafeLand - Công ty Gang thép Thái Nguyên phải gánh hơn 1.400 tỷ đồng chi phí lãi vay phát sinh do dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2. Chi phí xây dựng cơ bản dở dang của công ty cũng chủ yếu nằm ở dự án này.

Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Công Thương nghiên cứu các phương án cơ cấu lại quá trình đầu tư vào dự án mở rộng Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2

Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2016. Trong phần thuyết minh báo cáo, kiểm toán đã nhấn mạnh đến dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2.

Cụ thể, thuyết minh báo cáo cho thấy, Tisco đang triển khai dự án Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2 với tổng chi phí đầu tư toàn dự án theo dự toán ban đầu là 3.843 tỷ đồng và dự toán điều chỉnh đã được phê duyệt là 8.104 tỷ đồng.

Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2007 tuy nhiên đến thời điểm hiện tại một số hạng mục chính vẫn chưa hoàn thành. Tổng chi phí đầu tư của dự án tới thời điểm 31/12/2016 là 4.635 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý chi phí lãi vay được vốn hoá là 1.435 tỷ đồng.

Tisco cho biết, đến thời điểm 31/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Công Thương nghiên cứu các phương án cơ cấu lại quá trình đầu tư vào dự án.

Liên quan đến chi phí xây dựng cơ bản dở dang, báo cáo tài chính hợp nhất cho thấy, dự án cải tạo gang thép giai đoạn 2 chiếm đến hơn 90% chi phí xây dựng cơ bản của Tisco, với hơn 4.635 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên được thành lập năm 1959, thuộc sở hữu Nhà nước, trong đó Tổng công ty Thép nắm 42,11%, còn lại là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) có 35,21%.

Trong thời gian qua, dự án Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2 gây nhiều chú ý trong dư luận. Lý do là dù triển khai từ năm 2007 nhưng đến nay dự án vẫn đang dở dang do gặp khó khăn về tài chính, vốn đầu tư bị đội lên hàng ngàn tỷ đồng. Đây cũng là một trong 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương đang được Chính phủ rốt ráo chỉ đạo xử lý, tái cơ cấu.

Mới đây, vào tháng 2/2017, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An