Từ các số liệu thực tế cho thấy ngành thép đang lãi chủ yếu nhờ giá điện thấp hơn giá thị trường, bộ Tài chính đang trình xin ý kiến Thủ tướng việc sẽ áp dụng một số biện pháp về thuế để điều tiết vấn đề này.

Phần lớn lò thép lạc hậu

T heo tính toán của bộ Tài chính, ngành thép lãi chủ yếu là nhờ được hưởng giá điện thấp. Ảnh: L.M.K

Theo bộ Tài chính, hiện tình hình cung vượt cầu xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực thép xây dựng, thép cán nguội, ống thép hàn, tôn mạ kim loại và sơn phủ màu. Trong nước chỉ chưa sản xuất được các sản phẩm thép cuộn cán nóng, thép chất lượng, thép cơ khí chế tạo, thép hợp kim.

Năm 2010, thép thành phẩm trong nước đạt tới 9,2 triệu tấn, tăng 33,04% so với năm 2009 (trong đó sản phẩm thép cuộn cán nguội có mức tăng trưởng cao nhất 172,58%). Điểm rất đáng lưu ý là năm 2010, hoạt động xuất khẩu thép tăng mạnh so với năm trước (sản phẩm thép tăng tới 238,74%; thép phế liệu cũng tăng 247,74%). Trong đó sản phẩm thép dẹt có sự gia tăng đột biến tới 694.000 tấn (tăng 609%); tiếp theo là thép xây dựng 39,7%; tôn mạ kim loại và sơn phủ màu 40.3%.

Với sản lượng như vậy năm 2010, ngành sản xuất thép tiêu thụ tới 4,67 tỷ KWh điện. Lượng điện này đã bị tiêu thụ khá lãng phí bởi theo hiệp hội Thép Việt Nam, trong số 32 nhà máy đang luyện cán thép thì chỉ có 4 nhà máy áp dụng công nghệ hiện đại của các nước G7; 10 nhà máy có công nghệ trung bình còn lại tới hơn một nửa (18 nhà máy) công nghệ rất lạc hậu. Do có quá nhiều nhà máy có công nghệ lạc hậu nên việc tiêu hao năng lượng của ngành thép là rất lớn. Nếu lò luyện hiện đại chỉ tiêu hao 350-400Kwh/tấn thì lò luyện lạc hậu tiêu hao tới 600 Kwh/tấn.

Lãi nhờ giá điện

Cũng tương tự như ngành thép là ngành sản xuất xi măng, theo bộ Tài chính, sản xuất xi măng là ngành sử dụng nhiều khoáng sản, đồng thời cũng là ngành sản xuất có khả năng ảnh hưởng đến môi trường, giá xuất khẩu xi măng không cao (40-45USD/tấn) nên khó bù đắp chi phí, đây cũng là ngành được hưởng “lợi” nhờ giá điện thấp (khoảng 2,4USD/tấn). Vì vậy cơ quan này cũng đề nghị Thủ tướng cho phép áp dụng mức thu thuế xuất khẩu clinker là 5%.

Trong khi đó tính toán của bộ Tài chính, ngành thép lãi chủ yếu là nhờ được hưởng giá điện thấp.

Cơ quan này cho biết, theo mặt bằng giá hiện nay thì giá điện bình quân đảm bảo không lỗ ít nhất phải bằng 165% giá điện bình quân năm 2010 (1.242 đồng/Kwh). Như vậy giá đảm bảo không lỗ ước tính vào khoảng 1.777 đồng/Kwh. Năm 2011, mặc dù giá điện bình quân đã tăng 1.242đ/Kwh song vẫn chưa đảm bảo không lỗ. Và chênh lệch về giá điện các doanh nghiệp được “hưởng lợi” là 535đồng/Kwh.

Nếu ngành thép chỉ phải trả giá điện theo mức giá bình quân năm 2011 thì lợi nhuận thu được từ chênh lệch giá điện của việc sản xuất 1 tấn thép từ luyện quặng, phế liệu sẽ là 214.000 đồng/tấn (lò hiện đại) và 321.000 đồng/tấn (lò luyện lạc hậu. Như vậy lợi nhuận có được từ việc hưởng lợi giá điện thấp khoảng từ 10-15 USD/tấn thép.

Đánh thuế để "điều tiết sự bất hợp lý"

Đây là giải pháp chủ yếu được bộ Tài chính tính đến để điều tiết sự bất hợp lý nói trên.

Cụ thể cơ quan này đề xuất thu 3% thuế xuất khẩu đối với thép xây dựng, thép cán nguội, ống thép hàn, tôn mạ kim loại và sơn sơn phủ màu nhằm hạn chế xuất khẩu các loại thép này. Cũng tương tự như vậy cơ quan này sẽ thu 3% thuế xuất khẩu đối với phôi thép.

Mặt hàng phế liệu thép, năm 2010 lượng xuất khẩu tăng mạnh, nhưng do mặt hàng này đang chịu mức thuế xuất khẩu là 22% (gần bằng mức trần so với cam kết) nên không thể điều chỉnh tăng thuế được nữa.

Được biết, mặc dù bộ Công Thương có quan điểm không nên đánh thuế xuất khẩu mặt hàng thép vì hiện cung đang vượt cầu, cần khuyến khích xuất khẩu nhưng bộ Tài chính vẫn giữ nguyên quan điểm nên đánh thuế. Lý giải của cơ quan này là lợi nhuận có được từ ngành thép chủ yếu là nhờ giá điện rẻ, trong khi đó Nghị quyết 11 của Chính phủ đã quy định rõ giải pháp “điều tiết lợi nhuận kinh doanh xuất khẩu một số mặt hàng như thép…”.

Theo Ngọc Lâm (Saigon Tiếp Thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn