Một trong những điều kiện tiên quyết để phát triển nhà ở xã hội, nhà dành cho người thu nhập thấp là phải tháo gỡ được các rào cản về cơ chế, chính sách. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM trả lời phỏng vấn của Báo Hải quan về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về các cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà dành cho người có thu nhập thấp tại TP.HCM hiện nay?

- Các chính sách và cơ chế phát triển nhà ở xã hội đã được đề ra trong Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Đặc biệt, ngày 25/1/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg chỉ đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân trong thời gian tới nhằm hoàn thành cơ bản các mục tiêu về phát triển nhà ở xã hội từ nay đến năm 2020.

Nếu các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố thực hiện khẩn trương và hiệu quả Chỉ thị 03/CT-TTg thì sẽ tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, và sẽ tạo được cơ chế thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ các dự án nhà ở xã hội trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

 Theo ông, các cơ chế, chính sách về nhà ở xã hội, nhà giá rẻ hiện nay còn những khó khăn, vướng mắc gì cần phải bổ sung, sửa đổi để tạo thuận lợi hơn cho việc phát triển phân khúc này?

- Hiện nay vẫn còn một số  rào cản về cơ chế, chính sách đối với chủ đầu tư và người mua nhà ở dành cho người có thu nhập thấp. Cụ thể, với chủ đầu tư đó là rào cản về vốn và thủ tục. Để tháo gỡ khó khăn về vốn, các chủ đầu tư phải được vay các nguồn vốn ưu đãi theo Chỉ thị 03/CT-TTg. Về thủ tục, để gỡ vướng cho khâu chấp thuận chủ trương đầu tư, Chính phủ nên phân cấp cho các tỉnh, thành tự phê duyệt tất cả các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn và Sở Xây dựng các địa phương được phân cấp thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

Như vậy sẽ nhanh hơn và hạn chế được tiêu cực. Ngoài ra, một số quy định khác về thẩm quyền duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy cho công trình, thẩm quyền quyết định chiều cao tối đa công trình cũng cần phân quyền về cho các sở chức năng.

Đối với người mua nhà ở xã hội, phải giải quyết được gánh nặng về tài chính, trong đó, chuyện cấp thiết hàng đầu các bộ, ngành phải sớm bắt tay hỗ trợ người có nhu cầu mua nhà ở xã hội theo Chỉ thị 03/CT-TTg.  Bên cạnh đó, yêu cầu về mức gửi tiết kiệm nhà ở xã hội đang thực hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội hiện còn quá cao so với thu nhập của các đối tượng chính sách.

Vì vậy, cần quy định một mức gửi tiền tiết kiệm nhà ở xã hội hàng tháng ở mức 500.000 đồng hoặc không quá 1.000.000 đồng/tháng. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm nhà ở xã hội cũng nên bằng mức lãi suất tiết kiệm thông thường tại các ngân hàng thương mại đối với các khoản tiền gửi dài hạn (trên 12 tháng) thay vì mức lãi suất 5%/năm như hiện nay để khuyến khích đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội tham gia.

Hiện nay thị trường BĐS đang rất thiếu các dự án nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp. Theo ông, TP.HCM cần phải tập trung vào các giải pháp nào để giải quyết được bài toán về nhà ở cho người thu nhập thấp?

- Để giải quyết được bài toán về nhà ở dành cho người thu nhập thấp, bên cạnh việc tạo quỹ đất từ  việc sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công của thành phố và quỹ đất nhà ở xã hội được trích lập từ 20% quỹ đất kinh doanh của các dự án nhà ở thương mại, TP.HCM cần khuyến khích xã hội hóa, huy động các DN tham gia phát triển nhà ở xã hội và cá nhân, hộ gia đình đầu tư phát triển các khu nhà trọ, phòng trọ để giải quyết nhu cầu thuê nhà của công nhân, lao động, người nhập cư.

Bên cạnh đó một trong những giải pháp để làm được nhà giá  rẻ là cần xây dựng được  liên kết 4 nhà gồm: Chủ đầu tư, công ty xây dựng, nhà cung cấp vật tư, ngân hàng để giảm giá thành. Ngoài ra, liên kết trên còn cần có sự tham gia của Nhà nước mà đại diện là các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong việc tạo môi trường pháp lý thuận lợi, thông thoáng cho các DN đầu tư, phát triển nhà cho người thu nhập thấp.

Xin cảm ơn ông!

N.H (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn