Trong quá trình thanh tra, Công ty TNHH Xây dựng và sản xuất Hưng Lộc Phát và CTCP Nhà Mơ đã nộp số tiền hơn 10 tỷ đồng vào ngân sách.

Trong đó, CTCP Nhà Mơ là chủ đầu tư hai dự án chung cư cao tầng DreamHome Luxury và DreamHome Residence nộp hơn 5,9 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng và sản xuất Hưng Lộc Phát chủ đầu tư công trình Chung cư kết hợp trung tâm thương mại tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP HCM) nộp hơn hơn 5,5 tỷ đồng.

 Dự án Dream Home Luxury của CTCP Nhà Mơ. Ảnh: Dreamhomeplae

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ tài chính, CTCP Nhà Mơ là chủ đầu tư hai dự án chung cư cao tầng DreamHome Luxury và DreamHome Residence chưa kê khai nộp hơn 5,9 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tạm nộp 1%.

Cụ thể, dự án DreamHome Luxury theo giấy phép, chủ đầu tư được xây dựng công trình chung cư cao 14 tầng, không kể hầm, lửng và mái che thang, tổng số 504 căn hộ tại quận Gò Vấp (TP HCM).

Kết luận thanh tra chỉ rõ, tính đến 31/12/2016 tổng số tiền khách hàng nộp theo tiến độ là hơn 467 tỷ đồng, số tiền CTCP Nhà Mơ xuất hóa đơn kê khai thuế là hơn 203 tỷ đồng. Trong đó, tiền sử dụng đất hơn 6,3 tỷ đồng, giá trị tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) là hơn 184 tỷ đồng, giá trị tính thuế GTGT là hơn 12,6 tỷ đồng. CTCP Nhà Mơ kê khai giảm 50% thuế GTGT cho giai đoạn từ 1/7/2013 – 30/6/2014.

Thuế TNDN CTCP Nhà Mơ tạm nộp đến 31/12/2016 là hơn 1,3 tỷ đồng. Năm 2016 cũng là năm doanh nghiệp bắt đầu bàn giao căn hộ nhưng chưa quyết toán dự án.

Tại dự án DreamHome Residence, chủ đầu tư được xây dựng chung cư cao 18 tầng và 2 tầng hầm với tổng diện tích sàn hơn 45.208m2.

Dự án này do CTCP Nhà Mơ chuyển nhượng lại của công ty TNHH Thương mại Song Kim. Giá trị chuyển nhượng bao gồm cả thuế GTGT là hơn 19,1 tỷ đồng, trong đó tiền sử dụng đất (không chịu thuế) là hơn 7,7 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/12/2016, tổng số tiền khách hàng nộp theo tiến độ hợp đồng là hơn 324,8 tỷ đồng. Số tiền doanh nghiệp xuất hóa đơn kê khai thuế GTGT là hơn 5,7 tỷ đồng.

Kết quả thanh tra cho thấy, số tiền khách hàng nộp theo tiến độ hợp đồng kinh tế CTCP Nhà Mơ chưa xuất hóa đơn khai thuế GTGT là 583,1 tỷ đồng, chưa kê khai tamh nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 1%.

Thanh tra xác định, CTCP Nhà Mơ phải kê khai thuế GTGT và phải tính số thuế TNDN tạm nộp co các dự án trên đối với số tiền đã thu của khách hàng. Với mức 1%, qua thanh tra xác định CTCP Nhà Mơ phải kê khai bổ sung và nộp ngân sách hơn 5,9 tỷ đồng.

Tại Công ty TNHH Xây dựng và sản xuất Hưng Lộc Phát, thanh tra Bộ Tài chính xác định doanh nghiệp này hạch toán không đúng giá vốn dự án xây dựng, dẫn đến kê khai thiếu thuế TNDN phải nộp 2016 là hơn 6,7 tỷ đồng.

Cụ thể, công trình Chung cư kết hợp trung tâm thương mại tại xã Phước Kiển gồm 2 tòa, 358 căn hộ. Tổng diện tích dự án là 7.326,7m2, cao 21 tầng. Trong 2016, Công ty Hưng Lộc Phát đã bàn giao căn hộ và quyết toán dự án.

Tuy nhiên, qua thanh tra, xác định công ty tính chi phí cho diện tích tầng hầm và diện tích trung tâm thương mại chưa đầy đủ. Cụ thể, diện tích tầng hầm thuộc sở hữu của chủ đầu tư (chưa bao gồm khu kỹ thuật, cầu thang…) là 3.053,1m2, công ty chưa tính chi phí; diện tích căn hộ và trung tâm thương mại đã chuyển nhượng công ty tính chi phí là 26.653,11m2, diện tích trung tâm thương mại của chủ đầu tư là 3.262,7m2.

Theo các quy định tại Thông tư 76/2014 của Bộ Tài chính và Thông tư 03/2014 của Bộ Xây dựng thì diện tích để phân bổ chi phí phải tính theo diện tích sử dụng. Do đó, diện tích phân bổ cho căn hộ và trung tâm thương mại đã chuyển nhượng để tính tiền sử dụng đất là 27.509,98m2, diện tích phân bổ cho tầng hầm và trung tâm thương mại của chủ đầu tư để tính tiền sử dụng đất là 4.789,27m2.

Theo Thông tư 78/2014 của Bộ Tài chính, tiền sử dụng đất Công ty Hưng Lộc Phát được ghi nhận không chịu thuế GTGT đối với căn hộ và trung tâm thương mại đã chuyển nhượng là 56,9 tỷ đồng. Giá vốn công ty được phân bổ cho căn hộ và trung tâm thương mại đã chuyển nhượng là hơn 399,9 tỷ đồng.

Thanh tra xác định, thuế TNDN Công ty Hưng Lộc Phát phải kê khai bổ sung là hơn 6,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, thuế TNDN công ty đã tạm nộp còn dư là hơn 1,2 tỷ đồng. Do đó, thuế TNDN công ty còn phải nộp bổ sung là hơn 5,5 tỷ đồng.

Trong quá trình thanh tra, cả hai doanh nghiệp trên đã kê khai và nộp số tiền hơn 10 tỷ đồng vào ngân sách.

Hoàng Hưng (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.