Sau 6 năm đưa vào sử dụng tuyến kênh đã bị vỡ
Sau khi sự cố xảy ra, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND tỉnh Thanh Hóa và các chuyên gia đi kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế để làm rõ nguyên nhân và chỉ đạo khắc phục.
Dự án hồ chứa nước Cửa Đạt gồm 2 hạng mục công trình: Đập đầu mối và hệ thống kênh chính. Hợp phần công trình đấu nối hoàn thành vào tháng 11/2010 và hợp phần hệ thống kênh chính hoàn thành toàn bộ vào năm 2017.
Đoạn kênh bị vỡ có chiều dài 70m (từ K5+170 đến K5+240) thuộc hạng mục cầu máng sông Âm trên kênh chính Bắc sông Chu - Nam sông Mã. Đoạn kênh này được đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2013 và chính thức bàn giao đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2014.
Trong 6 năm, hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã đã vận hành đảm bảo đúng năng lực thiết kế, phát huy tốt hiệu quả cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, chống hạn, dân sinh và chưa có sự cố. Tuy nhiên, vào khoảng 9h45 ngày 27/12/2020 đã xảy ra sự cố nêu trên.
Nguyên nhân xảy ra sự cố: Đánh giá sơ bộ ban đầu cho thấy, đoạn kênh nằm trên nền địa chất có cấu trúc phức tạp, một bên là núi, trong một bên là suối, đất đào và đất đắp không đồng nhất; đặc biệt đây là đoạn kênh đắp nổi chiều cao lớn (khoảng 6 - 7m), nằm trên lớp đá phong hóa và có cung trượt phức tạp.
Về hướng khắc phục, trước mắt khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo đủ điều kiện cấp nước phục vụ sản xuất vụ xuân năm 2021 đúng thời vụ và khẩn trương hỗ trợ cho người bị ảnh hướng bởi sự cố.
Yêu cầu các đơn vị quản lý, vận hành thực hiện việc đánh giá lại toàn bộ tuyến kênh chính, cũng như công trình đầu mối, kịp thời phát hiện các vấn đề có nguy cơ, tránh xảy ra sự cố tương tự. Mặt khác, rà soát quy trình vận hành, chế độ bảo dưỡng, sửa chữa, duy tu và các điều kiện địa chất khí hậu và chế độ thủy văn, thủy lực tác động đến hệ thống.
Như Báo điện tử Xây dựng đã đưa tin, vào khoảng 9h45 ngày 27/12/2020 tại K5+170 đến K5+240 thuộc hạng mục cầu máng sông Âm trên kênh chính Bắc sông Chu - Nam sông Mã bất ngờ bị vỡ, khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân bị vùi lấp và vật nuôi bị cuốn trôi, ngay sau khi xảy ra sự cố đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND tỉnh Thanh Hóa đã đến thực địa để kiểm tra và chỉ đạo.
-
Thanh Hóa: Nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp Quốc lộ 15
Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện tiểu dự án 3 nâng cấp Quốc lộ 15 đoạn qua địa bàn các huyện Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh, Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa) dẫn đến việc dự án thi công ì ạch cùng nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến cuộc sống dân sinh.







-
Thanh Hóa cho thuê gần 44ha đất để triển khai cụm công nghiệp 350 tỷ đồng
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định cho Công ty TNHH Công nghiệp Vạn Thắng thuê gần 44ha đất tại xã Vạn Thắng (huyện Nông Cống) và xã Yên Thọ (huyện Như Thanh) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Vạn Thắng – Yê...
-
Thanh Hoá quy hoạch thêm siêu đô thị đa chức năng hơn 2.200ha
Một khu đô thị với diện tích lên tới 2.281 ha vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000.
-
Thanh Hóa “tuýt còi” loạt dự án treo
Theo kế hoạch, sẽ có 55 dự án nằm trong diện rà soát, xử lý trong đợt này.