
Sau 6 năm đưa vào sử dụng tuyến kênh đã bị vỡ
Sau khi sự cố xảy ra, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND tỉnh Thanh Hóa và các chuyên gia đi kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế để làm rõ nguyên nhân và chỉ đạo khắc phục.
Dự án hồ chứa nước Cửa Đạt gồm 2 hạng mục công trình: Đập đầu mối và hệ thống kênh chính. Hợp phần công trình đấu nối hoàn thành vào tháng 11/2010 và hợp phần hệ thống kênh chính hoàn thành toàn bộ vào năm 2017.
Đoạn kênh bị vỡ có chiều dài 70m (từ K5+170 đến K5+240) thuộc hạng mục cầu máng sông Âm trên kênh chính Bắc sông Chu - Nam sông Mã. Đoạn kênh này được đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2013 và chính thức bàn giao đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2014.
Trong 6 năm, hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã đã vận hành đảm bảo đúng năng lực thiết kế, phát huy tốt hiệu quả cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, chống hạn, dân sinh và chưa có sự cố. Tuy nhiên, vào khoảng 9h45 ngày 27/12/2020 đã xảy ra sự cố nêu trên.
Nguyên nhân xảy ra sự cố: Đánh giá sơ bộ ban đầu cho thấy, đoạn kênh nằm trên nền địa chất có cấu trúc phức tạp, một bên là núi, trong một bên là suối, đất đào và đất đắp không đồng nhất; đặc biệt đây là đoạn kênh đắp nổi chiều cao lớn (khoảng 6 - 7m), nằm trên lớp đá phong hóa và có cung trượt phức tạp.
Về hướng khắc phục, trước mắt khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo đủ điều kiện cấp nước phục vụ sản xuất vụ xuân năm 2021 đúng thời vụ và khẩn trương hỗ trợ cho người bị ảnh hướng bởi sự cố.
Yêu cầu các đơn vị quản lý, vận hành thực hiện việc đánh giá lại toàn bộ tuyến kênh chính, cũng như công trình đầu mối, kịp thời phát hiện các vấn đề có nguy cơ, tránh xảy ra sự cố tương tự. Mặt khác, rà soát quy trình vận hành, chế độ bảo dưỡng, sửa chữa, duy tu và các điều kiện địa chất khí hậu và chế độ thủy văn, thủy lực tác động đến hệ thống.
Như Báo điện tử Xây dựng đã đưa tin, vào khoảng 9h45 ngày 27/12/2020 tại K5+170 đến K5+240 thuộc hạng mục cầu máng sông Âm trên kênh chính Bắc sông Chu - Nam sông Mã bất ngờ bị vỡ, khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân bị vùi lấp và vật nuôi bị cuốn trôi, ngay sau khi xảy ra sự cố đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND tỉnh Thanh Hóa đã đến thực địa để kiểm tra và chỉ đạo.
-
Thanh Hóa: Nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp Quốc lộ 15
Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện tiểu dự án 3 nâng cấp Quốc lộ 15 đoạn qua địa bàn các huyện Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh, Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa) dẫn đến việc dự án thi công ì ạch cùng nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến cuộc sống dân sinh.
-
Thanh Hóa rà soát 158 dự án thương mại chậm tiến độ trước hạn chót tháng 8/2026
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kế hoạch kiểm tra, rà soát và xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất vào mục đích dịch vụ, thương mại đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chậm triển khai hoặc có dấu hiệu sử dụng đất không đúng mục đích. Theo kế hoạch...
-
Thanh Hóa công khai danh mục 6 khu đất chuẩn bị đấu giá
Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Thanh Hóa vừa chính thức đề nghị công bố kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất cho một loạt dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh trong năm 2026.
-
Thanh Hóa sắp có dự án nhà ở hơn 1.500 tỷ với quy mô gần 1.000 căn hộ
Bộ Quốc phòng đang tìm kiếm nhà đầu tư cho một dự án nhà ở quy mô lớn dành cho lực lượng vũ trang tại tỉnh Thanh Hóa, với tổng vốn đầu tư sơ bộ hơn 1.560 tỷ đồng.
-
Thanh Hóa phê duyệt đề án du lịch sinh thái 600 tỷ đồng tại Pù Hu
UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định Phê duyệt Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu đến năm 2030, định hướng đến năm 2035....
-
Công ty con của FLC nợ thuế gần 35 tỷ đồng
Trước đó, MSB và Sacombank đã thông báo thu giữ tài sản thế chấp của Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).
.png)


