Để “đặt gạch” khu đất “vàng”, Công ty Cổ phần phát triển AMC đã “vẽ” ra một dự án hoành tráng với tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Nhưng, chỉ hơn 4 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân mà doanh nghiệp này để dân chờ “dài cổ”.
Dự án nhà ở xã hội hay “dự án ma”?
 
Ngày 18/3/2014, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Quyết định số 735/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở tại xã Quảng Thành, thành phố Thanh Hoá.
 
Ngày 24/9/2015, UBND tỉnh Thanh Hoá có văn bản số 8870/UBND-THKH chấp thuận cho Công ty Cổ phần phát triển AMC đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội khu nhà ở xã hội AMCI tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hoá.
 
Theo nội dung văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Thanh Hoá  thì Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu là chủ đầu tư. Hình thức đàu tư là chủ đầu tư trực tiếp đầu tư và quản lý dự án. Mục tiêu đầu tư là tạo điều kiện cho người thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Thanh Hoá có chỗ ở ổn định, đáp ứng cho khoảng 900 hộ dân.
 
Dự án khu nhà ở xã hội AMC I sau nhiều năm thực hiện vẫn là một bãi đất hoang.
 
Quy mô của dự án là xây dựng khu chung cư 3 toà nhà cao 15 tầng , khu cây xanh, đường giao thông, các công trình phụ trợ khác. Diện tích sử dụng đất là 22.300m2, trong đó đất nhà ở xã hội là 11.462m2, đất cây xanh là 7.441m2, đất giao thông là 3.397m2. Tổng mức đầu tư của dự án là 526,9 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Thời gian và tiến độ thực hiện dự án là 36 tháng, trong đó giai đoạn chuẩn bị đầu tư là 6 tháng kể từ ngày được chấp thuận đầu tư, giai đoạn thực hi đầu tư là 30 tháng kể từ ngày ho thành chuẩn bị đầu tư.
 
Để khẩn trương cho nhà đầu tư có đất thực hiện dự án, ngày 8/10/2014, UBND thành phố Thanh Hoá đã ban hành quyết định số 9100/QĐ-UBND về việc thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án xây dựng khu nhà ở xã hội tại phường Quảng Thành.
 
Ngày 15/10/2014, UBND thành phố Thanh Hoá ra thông báo số 638/TB-UBND thu hồi đất tại phường Quảng Thành để thực hiện kiểm kê, bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án.
 
Ngày 1/4/2015, UBND thành phố Thanh Hoá ban hành quyết định số 2649/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các hộ dân phường Quảng Thành. Theo đó, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 4 tỷ đồng. Quyết định cũng chỉ rõ, nguồn vốn bồi thường, hỗ trợ được lấy từ nguồn vốn của Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu. Số hộ dân nằm trong diện đền bù, hỗ trợ là 46 hộ, tất cả các hộ đều trú tại phố Thành Mai, phường Quảng Thành.
 
Ngay sau đó, ngày 6/4/2015, Ban Giải phóng mặt bằng và Tái định cư thành phố Thanh Hoá có văn bản số 223/CV-GPMB đề nghị Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu chuẩn bị kinh phí bồi thường GPMB để bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu không thực hiện.
 
Doanh ghiệp liên tục thất hứa, ai chống lưng?
 
Từ tháng 4/2015 đến nay, UBND thành phố Thanh Hoá; Ban Giải phóng mặt bằng và Tái định cư thành phố Thanh Hoá đã liên tục ban hành nhiều văn bản đề nghị Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu chuẩn bị kinh phí để bồi thường GPMB cho các hộ dân bị ảnh hưởng, nhưng Công ty này vẫn không thực hiện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân.
 
Trước sự chậm trễ của Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu, UBND thành phố đã nhiều lần có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá, nhưng cái mà UBND thành phố Thanh Hoá nhận được là sự chờ đợi và im lặng.
 
Ngày 28/6/2016, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản số 114/TB-UBND thông báo ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn tại cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội AMCI. Nội dung thông báo nêu rõ: “Theo giấy chứng nhận đầu tư số 26121000132 do UBND tỉnh Thanh Hoá cấp ngày 22/10/2014 thì công ty phải khởi công xây dựng công trình trong tháng 01/2015. Tuy nhiên, đến nay công ty vẫn chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai theo quy định của pháp luật, chưa chuyển tiền bồi thường GPMB  dự án cho UNDB thành phố Thanh Hoá. Do vây, dự án nêu trên thuộc trường hợp chấm dứt hoạt động theo quy định tại điểm e, khoản 1, điều 48 Luật đầu tư 2014”. Thông báo cũng giao cho các cơ quan chuyên môn của tỉnh căn cứ các quy định của pháp luật tham mưu cho UBND tỉnh chấm dứt hoạt động của dự án, báo cáo tỉnh trước  ngày 10/7/2016.
 
Để đối phó với thông báo của UBND tỉnh Thanh Hoá, Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu đã có văn bản số 26/2016/AMC-TTr về việc nộp tiền đền bù GPMB.
 
Để đối phó với thông báo của UBND tỉnh Thanh Hoá, ngày 15/7/2016, Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu đã có văn bản số 26/2016/AMC-TTr về việc nộp tiền đền bù GPMB dự án Khu nhà ở xã hội AMCI. Tại văn bản này, Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu đã đưa ra “lời hứa hẹn ngọt ngào” là sẽ thực hiện việc chuyển nộp tiền GPMB trước ngày 30/8/2016.
 
Trước “lời hứa ngọt ngào” đó, UBND tỉnh Thanh Hoá giường như đã “mềm lòng”, nên ngày 29/7/2016, UBND tỉnh này ban hành văn bản số 8293/UBND-CN giao UBND thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh “nghiên cứu” nội dung đề nghị của Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu có ý kiến đề xuất báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 3/8/2016.
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, ngày 2/8/2016, dưới sự chủ trì của UBND thành phố Thanh Hoá các ngành có liên quan đã họp và thống nhất cho Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu thực hiện việc chuyển nguồn kinh phí  để GPMB trước ngày 30/8/2016 và phải cam kết đảm bảo tiến độ, thời gian thi công dự án.
 
UBND thành phố Thanh Hoá đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá, nhưng đến nay UBND tỉnh Thanh Hoá vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.
 
Hứa và cam kết là vậy, nhưng Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu vẫn không thực hiện. Về việc này, UBND thành phố Thanh Hoá đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Thanh Hoá vẫn “án binh bất động” chưa có câu trả lời rõ ràng.
 
Gần đây nhất ngày 2/12/2016, UBND tỉnh Thanh Hoá ra thông báo số 202/TB-UBND thông báo kết luận về tình hình thực hiện và giải quyết khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn thành phố Thanh Hoá thì dự án này cũng được “ưu ái” mà “lờ” đi.
GĐ Việt Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.