Trong tháng 12, Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room tăng trưởng tín dụng theo "cấp bậc" đối với một số ngân hàng, thay vì mức 20% đồng loạt như hiện nay.

Tháng 12, nới tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng

Nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước xác nhận, trong tháng 12, đơn vị này sẽ thí điểm nới tín dụng đối với một số ngân hàng đáp ứng vốn cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh ưu tiên. Trong đợt mở room lần này, chắc chắn có một "ông lớn" và một ngân hàng thương mại cổ phần có dư nợ tín dụng nông thôn cao được nới tăng trưởng.


Lãnh đạo một ngân hàng thương mại được nới tín dụng lần này cũng xác nhận với VnExpress.net thông tin nói trên. Trong 15 ngày cuối cùng của tháng 12, vài ngân hàng hết room tín dụng nhưng còn nguồn cho vay sẽ tiếp tục được giải ngân các khoản mới. Lãnh đạo nói trên tiết lộ, hiện nay, tăng trưởng tín dụng của đơn vị này đã 19%.


Trước đó, một số ngân hàng thương mại đề xuất Ngân hàng Nhà nước áp dụng tăng trưởng tín dụng theo nhóm, thay vì cào bằng 20% một năm như hiện nay. Nguyên nhân là, việc cào bằng 20% một năm, vô hình chung khiến cho các ngân hàng còn nguồn, hết "room" không cho vay được. Ngược lại, những đơn vị còn "room", nhưng lại không có thanh khoản để cho vay.


"Việc này khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, nền kinh tế cũng bị chậm tăng trưởng", lãnh đạo một ngân hàng nằm trong nhóm G12 nhận định.


Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, trong Hội nghị thường niên nhóm tư vấn các nhà tài trợ 2011 đầu tháng 12 cũng cho biết, trong năm 2012, hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ được phân bổ theo nhóm ngân hàng.


Tiêu chí đánh giá và phân bổ là chất lượng hoạt động, độ an toàn, quản trị rủi ro tốt, thanh khoản đảm bảo và không vi phạm quy định từ Ngân hàng Trung ương. Phó thống đốc Lê Minh Hưng cũng thông tin, trong năm 2012, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện chính sách tiền tệ đảm bảo lạm phát dưới 10%, tăng trưởng tín dụng 15-17%.

Theo Tuệ Minh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An