Định hướng chính sách điều hành tiền tệ, phương hướng tái cơ cấu (TCC) NHTM và xử lý nợ xấu của NHNN trong năm 2017 đang là vấn đề thu hút sự quan tâm lớn từ doanh nghiệp, nhà đầu tư trên thị trường. Để hiểu rõ hơn về những giải pháp thực hiện, ĐTTC đã ghi nhận ý kiến ông PHẠM CHÍ QUANG, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN.
Lạc quan chính sách tiền tệ 2017
 
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong năm 2016 chính sách tiền tệ đã phối hợp và hỗ trợ rất tốt cho chính sách tài khóa trong việc điều hành nền kinh tế, nhất là trong phát hành trái phiếu tài trợ cho nguồn ngân sách của Chính phủ. Có thể nói, sự thành công của Bộ Tài chính trong việc phát hành trái phiếu chính phủ (TPCP) có sự hỗ trợ của chính sách tiền tệ. 
 
Trước đây, để thực hiện cơ chế TCC nợ công, TCC ngân sách, Quốc hội yêu cầu Chính phủ thay vì phát hành trái phiếu có kỳ hạn ngắn, nên phát hành trái phiếu có kỳ hạn dài với mức lãi suất thấp. Với sự hỗ trợ của NHNN, các kỳ hạn phát hành TPCP đã tăng rất tốt, như kỳ hạn 5 năm, 10 năm, thậm chí kỳ hạn 20 năm với mức lãi suất rất thấp.
 
Quốc hội cũng đã có Nghị quyết về mục tiêu điều hành nền kinh tế năm 2016-2020, trong đó yêu cầu thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, đảm bảo giá trị VNĐ, kiểm soát lạm phát dưới 4% trong các năm đầu và ở mức 3% vào năm 2020. Theo đó, Chính phủ đã ra Nghị quyết 01 đầu năm 2017 quy định tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%. 
 
Với mục tiêu đó, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 01 tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo an toàn hoạt động NH trong năm 2017, đồng thời ban hành Quyết định về kế hoạch hành động của ngành NH triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ. Theo đó, NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa hỗ trợ tăng trưởng theo mục tiêu Quốc hội đề ra.
 
Năm nay, tổng tăng trưởng tín dụng đề xuất 18% và tổng phương tiện thanh toán 16-18%. Về tín dụng, NHNN sẽ hỗ trợ thanh khoản cho các TCTD cũng như những công cụ khác để đưa nguồn vốn, mở rộng tín dụng đến 5 lĩnh vực ưu tiên. Tuy nhiên, doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư cần cân nhắc đối với một số ngành NHNN chủ trương hạn chế tín dụng, như tín dụng trung và dài hạn, tín dụng cho BOT, BT, bất động sản, nhất là bất động sản thương mại giá trị cao.
 
Về mặt thị trường, tỷ giá, năm 2016 không chịu tác động nhiều từ yếu tố nội tại mà là từ bên ngoài. Song với cơ chế tỷ giá trung tâm, định giá VNĐ vào một số đồng tiền thay vì chỉ dựa vào đồng USD, tỷ giá đủ linh hoạt và ứng phó được những cú sốc trong giai đoạn vừa qua, như sự biến động của đồng NDT và hiện tượng Brexit. NHNN sẽ tiếp tục phát huy điểm mạnh và khắc phục những điểm tồn tại trong năm 2017 để đáp ứng yêu cầu điều hành.
 
 
Hình thành thị trường mua bán nợ xấu
 
Một trong những việc quan trọng nhất Quốc hội giao NHNN là giữ được sự ổn định của VNĐ, từ đó giữ được lòng tin nhà đầu tư, DN. Vì thế, năm nay TCC nền kinh tế và cải cách DNNN là mệnh lệnh bắt buộc, cụ thể nếu người đứng đầu DNNN không chịu cổ phần hóa có thể xử lý hình sự. Như vậy, mức độ cam kết về cổ phần hóa năm nay từ Chính phủ rất lớn. 
 
Theo đó, lượng hàng hóa cung cấp trên thị trường chứng khoán sẽ đa dạng hơn những năm trước đây. Do đó, tôi nghĩ không chỉ đối mặt với nguồn tiền ra mà còn đón chờ nguồn tiền mới từ nước ngoài chảy vào Việt Nam, cán cân thanh toán sẽ được cải thiện tốt hơn. Đó là điểm chúng tôi cũng mong đợi sẽ diễn ra trong năm 2017 để hỗ trợ cho chính sách tiền tệ của NHNN.
 
Về xử lý nợ xấu NH, hiện NHNN đã trình Chính phủ và Bộ Chính trị đề án cơ cấu lại hệ thống TCTD và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Trên cơ sở được phê duyệt của Chính phủ, NHNN đang gấp rút hoàn thiện và có hướng dẫn cụ thể đến từng TCTD để triển khai. Thống đốc NHNN cũng vừa ban hành Chỉ thị 02 về xử lý nợ xấu và TCC các TCTD trong năm 2017. 
 
Trong đó, NHNN chỉ đạo NHTM tăng cường công tác cơ cấu lại TCTD, tăng cường xử lý nợ xấu, tăng cường năng lực thể chế cho các TCTD và tăng cường công tác thanh tra giám sát. Điểm quan trọng nhất là rà soát lại các văn bản pháp quy, dần hình thành một thị trường mua bán nợ xấu, thay vì mua bán nợ xấu như trước. Đây là vấn đề pháp lý rất lớn và sẽ rà soát trong thời gian tới. Công ty Quản lý tài sản các TCTD Việt Nam (VAMC) cần nâng cao vai trò bằng việc cơ cấu lại công ty, tăng vốn điều lệ, mở các khả năng hoạt động để hỗ trợ các TCTD mua bán nợ theo nguyên tắc thị trường.
 
Một điểm mới nữa trong năm 2017 là Thống đốc đã chỉ đạo đơn vị chức năng của NHNN phối hợp với các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Tư pháp để ban hành luật mới trình Quốc hội thông qua. Hiện nay chúng ta có Luật NHNN, Luật các TCTD, Luật Phá sản… nhưng quá trình TCC và xử lý nợ xấu nổi lên vấn đề là mức độ xử lý vẫn chưa đạt yêu cầu. Đặc biệt, vai trò, trách nhiệm nghĩa vụ của người quản lý điều hành, sở hữu các TCTD chưa được nêu đầy đủ trong nhiều văn bản pháp quy, nên thời gian tới phải nhanh chóng bổ sung.
 
Thống đốc đã chỉ đạo và chúng tôi cũng làm việc với một số bộ, ngành chức năng liên quan, dự kiến sẽ sớm có đề án Luật Hỗ trợ TCC các TCTD và xử lý nợ xấu trong khoảng tháng 5 hoặc tháng 7 tới để NHNN trình Quốc hội.
Yên Lam (ĐTTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An