Chiều nay (27/12), Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng năm 2012 và định hướng chính sách năm 2013.

Tăng trưởng tín dụng trong các năm từ 2001 - 2012 (đơn vị: %).

Theo dữ liệu công bố tại buổi họp, năm 2012, tổng phương tiện thanh toán cả năm khá cao, tăng khoảng 20%; tín dụng ước tính cả năm tăng khoảng 7% (đến 20/12/2012 tăng 6,45% so với cuối năm 2011).

Như vậy, con số tăng trưởng tín dụng 7% năm nay còn thấp hơn nhiều so với “kỷ lục” tăng trưởng khoảng 11% của tín dụng năm ngoái, từng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình xem là thấp chưa từng có trong lịch sử phát triển ngành ngân hàng.

Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, dù tăng trưởng tín dụng năm nay thấp nhưng cơ cấu đã chuyển dịch theo hướng tích cực. Cụ thể, tín dụng bằng VND trong năm tăng 8,92% trong khi tín dụng bằng ngoại tệ giảm 3,51%; tín dụng đối với xuất khẩu, nông nghiệp - nông thôn tăng cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung; tỷ trọng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích giảm so với cuối năm 2011.

Về xu hướng tiền gửi, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong năm 2012 xu hướng dịch chuyển tiền gửi ngoại tệ sang tiền gửi VND liên tục được duy trì. Đến cuối năm 2012, tiền gửi ngoại tệ của dân cư giảm hơn 13% so với cuối năm 2011 trong khi tiền gửi bằng VND của dân cư tăng tới 36%.

Theo đó, tình trạng đô la hóa được đẩy lùi một bước, tỷ lệ tiền gửi bằng ngoại tệ/M2 giảm còn dưới 13%. “Thị trường ngoại tệ tự do gần như không còn hoạt động công khai”, Ngân hàng Nhà nước nhận định.

Về định hướng năm 2013, dự kiến tăng trưởng tín dụng sẽ ở khoảng 12%. Mức này có thể linh hoạt theo tình hình thực tế trong năm.

Theo Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.