Căn cứ theo nhiều dự báo cho thấy, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% đã rất vất vả, cho nên mục tiêu 6,7% năm 2016 sẽ là cực khó.
Đề cập đến việc Chính phủ phấn đấu giữ tăng trưởng kinh tế năm 2016 chỉ ở mức 6,3% - 6,5%, không như mục tiêu tăng trưởng Quốc hội đã đề ra là 6,7%, tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hiện không đặt vấn đề hạ chỉ tiêu tăng trưởng so với Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra và xuất khẩu phải duy trì theo Nghị quyết của Quốc hội là 7,5-8%; bội chi không quá 4%, nợ công không quá 65%, nợ Chính phủ không quá 50%.
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần của Chính phủ luôn muốn phấn đấu đạt mức độ tăng trưởng cao nhất.
 
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, sở dĩ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 có đặt vấn đề phấn đấu tăng trưởng chỉ giữ được mức độ từ 6,3% - 6,5% là do điều kiện quốc tế có một số yếu tố không thuận lợi, thương mại toàn cầu có sự suy giảm lớn.
 
Hơn nữa, tình hình trong nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề, tiêu cực của biến đổi khí hậu, hạn hán tại miền Trung, Tây Nguyên và ngập mặn ở ĐBSCL. Ảnh hưởng của cơn bão số 1 tại các tỉnh ven biển như Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Hải Phòng, lạnh giá gây hại gia súc, sạt lở đất tại một số tỉnh miền núi... đã khiến cho tăng trưởng nông nghiệp âm 1,23% quý I, đến quý II vẫn âm 0,18%. Cùng với đó, tỉ lệ khai khoáng giảm do giá dầu thô giảm so với cùng kỳ năm 2015.
 
“Chính phủ đưa ra chỉ số tăng trưởng 6,3% - 6,5% không phải là chỉ tiêu tăng trưởng trong năm nay. Tinh thần của Chính phủ luôn muốn phấn đấu đạt mức độ tăng trưởng cao nhất để đạt mục tiêu Quốc hội đề ra, nhưng nhiều dự báo cho thấy, nếu để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2016 là cực khó. Muốn đạt được mục tiêu này phải đạt mức tăng trưởng quý IV là 8,3% trong khi quý III đạt 6,4%, GDP đạt 6,5% cũng là rất quyết liệt”, Bộ trưởng chỉ rõ.
 
Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, quan điểm của Thủ tướng là tỉ lệ tăng trưởng không quan trọng bằng chất lượng tăng trưởng. Do đó, Chính phủ đã đưa ra một số nhóm giải pháp quan trọng để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, đặc biệt giảm chi phí trong sản xuất, thúc xuất nhập khẩu, thúc đẩy tiêu dùng trong nước.
 
Trên tinh thần quyết liệt là phải đầu tư bằng vốn Chính phủ, vốn tư nhân là các yếu tố tạo ra tăng trưởng GDP quan trọng, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 60 thúc đẩy giải ngân. Đến thời điểm này, vốn Ngân sách Nhà nước đã giải ngân được 58,6%, vốn Trái phiếu Chính phủ đã giải ngân được 38,8%.
 
Tại cuộc họp báo, đánh giá về tác động từ khả năng tăng GDP trong năm 2016 thấp hơn mục tiêu đề ra, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho rằng, Chính phủ thực hiện quyết tâm đạt cao nhất mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2016. “Trong khi chưa đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các chỉ số khác, vì tăng trưởng GDP là mẫu số tính toán nhiều chỉ tiêu, nếu tăng trưởng GDP giảm so với mục tiêu là có ảnh hưởng ,nhưng chắc chắn trong tầm chấp nhận được”, Thứ trưởng Đào Quang Thu chỉ rõ./.
Nguyễn Quỳnh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An