Năm 2017, Tổng cục Quản lý đất đai Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đặt ra nhiệm vụ cụ thể là đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất đai, giảm thiểu tình trạng sử dụng quỹ đất lãng phí, tùy tiện.
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Văn Lịch, năm 2016 Tổng cục đã tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
 
Cụ thể, đã hoàn thiện trình Quốc hội thông qua dự án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) cấp quốc gia; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg (ngày 4-4-2016) về thực hiện Nghị quyết số 112/2015/NQ-QH13 về tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng; hoàn thành công tác kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014 của cả nước.
 
Ảnh minh họa từ internet
 
Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng đất được tăng cường thông qua các tổ công tác trực tiếp làm việc với địa phương. Tổng cục đã triển khai xong 5 đoàn thanh tra theo kế hoạch năm 2016 tại các tỉnh: Gia Lai, Đắk Nông, Bình Phước, An Giang và Lâm Đồng.
 
Theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra từ năm 2014 đến nay tại các địa phương và trực tiếp tổ chức kiểm tra việc thực hiện 24 kết luận thanh tra tại 4 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Ninh, Long An, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
 
Kết quả cho thấy việc thực hiện kết luận thanh tra tại các địa phương còn chậm và kéo dài, đến nay mới có 10/50 nội dung đã được xử lý xong (đạt 20%), 32/50 nội dung đang xử lý (chiếm 64%), còn lại 8 nội dung chưa xử lý (chiếm 16%). 
 
Năm 2016 cũng là năm được Tổng cục triển khai đồng bộ, tích cực việc cải cách hành chính. Trong đó, trọng tâm là công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Ngành đã cắt giảm thời gian thực hiện một số thủ tục xuống còn 1/2 so với trước đây. Rà soát, chuẩn hóa thống nhất danh mục thủ tục hành chính về đất đai và thực hiện đánh giá tác động của các thủ tục hành chính phát sinh trong các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.
 
Năm 2017, Tổng cục đã đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm, trong đó sẽ tổng hợp, đánh giá kết quả 3 năm triển khai thi hành Luật Đất đai và tổng kết 5 năm tình hình thực hiện Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương để đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai; tiếp tục rà soát để hoàn thiện các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, trọng tâm là các quy định chi tiết phục vụ cho công tác định giá đất, các quy định chi tiết liên quan đến giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai và các quy định chi tiết về quản lý, khai thác, vận hành hệ thống thông tin đất đai. 
 
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã yêu cầu Tổng cục phải đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất đai. Công tác thanh tra phải định hướng đối tượng thanh tra, địa điểm thanh tra, trong đó tập trung vào những đơn vị, địa phương có khiếu kiện đông người liên quan đến đất đai… Bởi, dù có xây dựng bao nhiêu dự án, nhưng nếu như không được quản lý chặt chẽ, không giải quyết tốt bài toán quản lý thì rất dễ mất cân đối đất đai. Quy hoạch đất đai phải giữ được đất cho tương lai phát triển.
Phương Nhi (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An