Tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng còn chậm là do nhiều khách hàng gặp vướng mắc trong thủ tục xác nhận tình trạng nhà ở tại địa phương, hoặc đơn vị làm việc.

Một khách hàng đang tiếp cận khoản vay tại BIDV cho biết, họ mất 1 tháng rưỡi mới được chính quyền phường xác nhận chưa có nhà ở và đang tạm trú tại địa phương. Ngoài hợp đồng mua nhà đã ký với chủ đầu tư, khách hàng còn phải làm hồ sơ xin vay vốn với nhiều thủ tục như sao kê tài khoản, bản sao sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bản xác nhận đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ của cơ quan vợ và chồng, xác nhận và cam kết của đơn vị công tác về mức thu nhập và cam kết hỗ trợ khấu trừ lương hàng tháng. Đặc biệt, cơ quan nơi khách hàng công tác cũng phải có xác nhận trong trường hợp bên vay có thay đổi hoặc dự định thay đổi nơi công tác, cơ quan phải thông báo cho ngân hàng bằng văn bản, khấu trừ tiền lương thưởng còn lại ở cơ quan và giữ lại hồ sơ cán bộ để phối hợp với ngân hàng. Chưa kể, khách hàng cũng phải có giấy xác nhận về thực trạng nhà ở do cơ quan cấp.

Sau khi hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ trên, khách hàng, chủ đầu tư và ngân hàng phải cùng ký vào hợp đồng hợp tác 3 bên/thỏa thuận liên kết quản lý tài sản đảm bảo nợ vay. Điều khoản của những bản hợp đồng này cũng khá rắc rối và mất nhiều thời gian để khách hàng hoàn tất thủ tục này nếu giữa chủ đầu tư và ngân hàng chưa ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ khách mua nhà.“Chúng tôi rất mong muốn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sớm đi vào thực tế và hỗ trợ người mua nhà. Nếu ngân hàng đồng ý cho khách hàng vay tiền, đồng nghĩa chủ đầu tư như chúng tôi không còn phải lo đến việc thu nợ, cứ đến kỳ đóng tiền là được ngân hàng giải ngân, khỏi phải giục giã khách hàng”, chủ đầu tư một dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại Hà Nội cho biết.

Được biết, các cơ quan quản lý cũng đã nhận được những phản ánh về khó khăn trên. Để tháo gỡ khó khăn, mới đây NHNN Chi nhánh TP. HCM đề xuất với UBND TP. HCM, Bộ Xây dựng và NHNN xem xét quy định nên để cho các ngân hàng xác nhận hiện trạng nhà ở của cá nhân người đi vay, thay vì phường, xã như hiện nay.

Đức Hòa (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an