Quãng thời gian đổ dốc ngắn hạn chưa đủ để nói vàng đang đổ dốc tiếp "xuống đáy". Vàng phải được coi là tài sản trú ẩn trong một danh mục đầu tư lâu dài.

Tác giả xem lại tác động của chính sách nới lỏng định lượng của FED trên những chuyển động mạnh của giá vàng từ ngày 8/8/2007 (lúc bắt đầu với QE I) cho tới nay khi giá vàng đang xuống khi có dấu hiệu QE đã ngưng lại và đang đổi chiều do chính sách tiền tệ Mỹ bắt đầu thay đổi chú trọng hơn về lạm phát. Vàng có thật sự sẽ đổ dốc?

Nhìn lại vài năm qua, vàng vẫn ở trong khuynh hướng tăng giá lâu dài. Tuy nhiên từ 3 tháng nay giá chợt tụt xuống dưới 1.700 USD/ounce rồi dưới 1.600 USD và phá luôn mức chống đỡ 1.540 USD ngày 16/5/2012 làm giới đầu tư, nhất là giới đầu cơ, lo ngại. Đâu là những lý giải cho các diễn biến giá cả phức tạp của món hàng hóa "siêu" này?

Từ 2004 đến tháng 7/2007, giá vàng tiếp tục đi lên mạnh do phản ánh lạm phát, nhất là do giá dầu quốc tế đi lên từ mức 20 USD/thùng tới trên 140 USD/thùng. Nhưng từ tháng 8/2007 và đến tháng 8/2011 2011, giá vàng lại tiếp tục "đột phá" các kỷ lục mới lên tới trên 1.900 USD/ounce, do quyết định nới lỏng định lượng (QE--quantitative easing) của Fed và nhất là vai trò "tài sản trú ẩn" do vàng mới tìm thấy, mặc dù lạm phát nói chung trên thế giới có chiều hướng sút giảm mạnh do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu từ năm 2008.

Diễn tiến của chính sách QE của Fed được tóm tắt trong các hình sau đây:

Hình 1: Do QE, Fed MUA VÀO trái phiếu của chính phủ Mỹ (Treasury bonds), và tài sản có (assets) của Fed tăng vọt trên 3 lần từ trên 860 tỷ USD vào tháng 8/2007 lên trên 2.800 tỷ USD vào tháng 8/2011; giá vàng lên đỉnh (record) cao trên 1.900 USD vào tháng 8/2011;

Hình 2: Từ tháng 8/2011 đến nay, tài sản có của Fed không thay đổi nhiều loanh quanh mức 2.800 tỷ USD, và giá vàng tụt xuống từ trên 1.900 USD/ounce xuống 1.600-1.800 USD vào tháng 2/2012;

Hình 3: Đặc biệt từ ba tháng nay, 2/12 đến 16/5/12, tài sản có của Fed có dấu hiệu đi xuống lần đầu tiên từ 5 năm nay, các quan sát viên quốc tế coi đây là dấu hiệu đổi chiều chính sách của Fed, bắt đầu BÁN RA trái phiếu, và chú trọng hơn việc kiềm chế lạm phát lâu dài.

Đặc biệt khi vàng "đổ dốc" xuống dưới mức 1.540 USD hôm 16/5/2012 khiến giới quan sát cho là vàng có thể còn xuống nữa về mức 1.400 USD. Tuy nhiên, lời tuyên bố của "ông trùm" đầu cơ quốc tế Soros hôm 17/5 là "chưa nên loại vàng ra khỏi danh mục đầu tư" đã giúp vàng vọt tăng lại 60 USD lên mức gần 1.600 USD vào cuối tuần 20/5. Và rõ ràng là vàng chưa phải đang đổ dốc tiếp "xuống đáy". Vàng phải được coi là tài sản trú ẩn trong một danh mục đầu tư lâu dài (5%-10% tài sản).

TS Phạm Đỗ Chí

Theo VEF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: giá vàng, FED

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An