Ngay khi thông tin về việc một số dự án sẽ được tái phân lô bán nền, trên thị trường bất động sản (BĐS) đã dấy lên những dư luận trái chiều. Nếu như các doanh nghiệp BĐS cho rằng đây là giải pháp hợp lý giúp “giải cứu” thị trường, thì những nhà quy hoạch và quản lý lại tỏ ra không ít băn khoăn.
Gỡ khó…
 
Tại Khoản 7 Điều 4 Nghị định 11/NĐ-CP quy định về đất dành cho đầu tư phát triển đô thị nêu rõ: “UBND cấp tỉnh quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân được tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng”

Đất đã phân lô bán nền, về sau chủ sử dụng có trì hoãn xây dựng thì cơ quan chức năng cũng rất khó khắc phục hậu quả. Ảnh minh họa

Ông  Nguyễn Văn Lịch – Giám đốc một công ty BĐS ở Hà Nội, nơi được đánh giá rằng thị trường BĐS sẽ bị tác động mạnh mẽ bởi quy định này cho rằng, việc cho phép phân lô bán nền trở lại khi dự án đã hoàn tất hạ tầng sẽ phần nào tháo gỡ được vướng mắc cho thị trường đất nền.

“Trước đây, việc cấm phân lô, bán nền có dụng ý hạn chế đầu cơ mua đi, bán lại khiến dự án hoang hóa. Song quy định phải xây nhà mới được bán nền từng khiến cho chi phí của chủ đầu tư bị đẩy lên cao, giá thành một sản phẩm cũng đắt đỏ, kén khách và khó bán hơn – ông Lịch nói – Nếu quy định này được áp dụng, khách hàng sẽ chủ động hơn khi sử dụng tiền của mình và chủ đầu tư cũng nhẹ gánh hơn khi bán hàng”. 
 
Nhưng, với kinh nghiệm của một người từng làm quản lý nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc sư Hoàng Thịnh cho rằng, ông không chắc về hiệu quả gỡ khó của quy định này, bởi chưa nói đến hệ quả lâu dài, nhưng ngay trước mắt, có thể nói quy định này khiến cho trên thị trường BĐS sẽ có “kẻ cười, người khóc”. 
 
“Trước đây, pháp luật cấm phân lô bán nền, và hiện tại các chủ đầu tư còn một lượng không nhỏ nhà lô được xây thô không có khách mua, để tồn tại  những khu biệt thự hoang trong lòng thành phố, vừa lãng phí tài sản xã hội vừa gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp. Giờ đây, khi pháp luật cho phép phân lô, bán nền, có thể mở lối cho các dự án mới, nhưng lại tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh giữa hai nhóm dự án này – ông  Thịnh nói – Được phân lô bán nền, có thể cứu được những dự án treo, nhưng những dự án mà đã thực hiện pháp luật nghiêm túc thì sao?”.
 
…hay mua đất để đó?
 
Dưới góc độ của một chuyên gia giàu kinh nghiệm về quy hoạch, kiến trúc sư Hoàng Thịnh cho rằng,  việc phân lô  bán nền, nếu quản lý thiếu chặt chẽ, thiếu trách  nhiệm, sẽ để lại hậu quả xấu cho việc phát triển đô thị. “Sẽ không bao giờ có đô thị đẹp nếu quy hoạch kiến trúc không được quản lý tốt – ông Thịnh nói – Việc phân lô, bán nền, nếu được áp dụng, phải gắn với những ràng buộc về việc xây nhà, không để phá nát quy hoạch, làm các khu dân cư mới thành những quần thể kiến trúc dị dạng hay hình thành những khu đô thị xôi đỗ, nơi nhà có tiền xây trước, nhà chưa có nhu cầu thì cứ để đất ở đó”. 
 
Quanh việc thực hiện quy định này, ông Đỗ Viết Chiến - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) cho hay, việc cho phép các dự án được quyền phân lô, bán nền sẽ phải xem xét cụ thể từng dự án. Dự án đó phải phù hợp với quy hoạch được duyệt, chủ đầu tư phải thực hiện việc xây dựng hạ tầng, còn phần trên đất có thể để người dân tự xây dựng theo hướng dẫn của chủ đầu tư và căn cứ vào mẫu thiết kế quy hoạch đã được phê duyệt.  
 
Ông Chiến tin tưởng rằng, câu chuyện về dự án hoang sẽ không xảy ra nếu những khu vực nằm trong vùng phát triển đô thị sẽ phải thực hiện theo quy hoạch. Vì vậy, Nghị định 11/2013/NĐ-CP đã quy định chặt chẽ hơn để tránh đầu tư dàn trải theo phong trào, thiếu quy hoạch và kế hoạch. 
 
Ông Chiến cho biết, những khu vực nằm trong nội thành, nội thị đã có quy hoạch và thiết kế đô thị được duyệt thì phải thực hiện theo quy định. Đối với các đô thị mà nằm ở bên ngoài sẽ phải xem xét, khu vực nào không cần kiểm soát kỹ về mặt kiến trúc thì có thể cho phép người dân sẽ được tự xây dựng. Trong khi đó, từ kinh nghiệm của mình, kiến trúc sư Hoàng Thịnh chắc chắn rằng, đất đã phân lô, bán nền, về sau chủ sử dụng có trì hoãn xây dựng thì cơ quan chức năng cũng rất khó khắc phục hậu quả…
Bách Nguyễn (Pháp luật Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.