Người dân vùng ven TP HCM kêu ca về việc tách thửa hiện gặp nhiều khó khăn nhưng nếu rơi vào tay "cò" thì lại dễ dàng

Từ ngày 1-1-2018, Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND TP HCM quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa có hiệu lực nhưng đến nay đã gần 2 tháng, các địa phương vẫn chưa triển khai vì chờ hướng dẫn. Hậu quả, người dân khắp nơi kêu ca về việc tách thửa không được, trong khi đất nếu rơi vào tay "cò" thì lại... vô tư tách thửa.

"Cò" chạy ào ào, dân hãy đợi đấy!

Những ngày qua, nhiều khu đất ở vùng ven TP HCM được trải nhựa, trồng trụ điện và nhiều bảng hiệu dựng lên với lời rao: "Đất nền giá rẻ". Ở các phường Long Trường, Long Thạnh Mỹ, Long Bình thuộc quận 9 đang được phân lô bán nền rầm rộ.

Ngày 26-2, chúng tôi liên hệ một người tên Hùng, nhân viên tư vấn công ty T.P có trụ sở ở quận Thủ Đức, để hỏi mua đất nền. Hùng khoe: "Cách đây ít hôm, có một dự án ở khu Long Thạnh Mỹ, quận 9 tách thửa thành công, diện tích nhỏ phù hợp túi tiền".

Nói rồi, Hùng dẫn chúng tôi tới điểm hẹn. Từ đường Nguyễn Xiển đi vào một con đường đất rộng chừng 6 m. Hai bên còn nhiều cây cối um tùm. Xe chạy một đoạn, chúng tôi bất ngờ nhìn thấy một khu đất rộng được trải nhựa và phân ra nhiều nền. Cứ cách vài lô thì xuất hiện những căn nhà "kỳ quái", chỉ cần giơ tay là đụng tới nóc nhà.

Thắc mắc về những căn nhà kỳ quặc trên, Hùng giải đáp: "Nhờ nó (căn nhà - PV) mà mua được nhà diện tích nhỏ có sổ riêng. Nghĩa là, khi lập dự án, có một căn nhà dù lớn hay nhỏ thì sẽ được tách thửa ra diện tích thấp hơn so với đất trống. Dự án này nhờ có mấy căn nhà "hộp diêm" mà có thể làm thêm 15 lô đất mới".

Qua xem giấy tờ, các mảnh đất nền này thì thấy được tách thửa vào giữa tháng 1-2018 dựa theo Quyết định 33, dù Quyết định 33 đã bị thu hồi và thay thế bằng Quyết định 60 có hiệu lực từ ngày 1-1-2018. Mang thắc mắc này hỏi ngược lại Hùng, Hùng không giải thích mà nói chỉ cần đồng ý giao tiền, mọi giấy tờ hồ sơ bên công ty của Hùng thực hiện trong vòng 20 ngày là xong. Giá dịch vụ tăng thêm 20 triệu đồng.

"Giờ mà không làm thì vài tháng nữa việc tách thửa khó khăn là xem như giá tăng cao khó mua được" - Hùng thuyết phục.

Một dự án ở quận 9, TP HCM lợi dụng chính sách cũ theo Quyết định 33 để xây các căn nhà tạm bợ nhằm mục đích tách nhiều thửa đất

Tương tự, chúng tôi liên hệ một người tên Trung - môi giới đất cho một dự án nằm trên địa bàn phường Thạnh Xuân, quận 12 - để tìm hiểu. Nói về vị trí khu đất này, bảo đảm nếu không được "cò" Trung dẫn đến thì đố ai tìm được. Toàn bộ khu đất được chia làm 40 nền với diện tích khá nhỏ nhưng giá bán mỗi nền không dưới 1 tỉ đồng.

Cũng như Hùng, Trung khẳng định giá cao là vì dễ dàng tách thửa theo quy định cũ - tức Quyết định 33. Thực tế cam kết này của "cò" là đúng bởi bản thân người viết đã chứng kiến ít nhất 2 trường hợp người mua vừa được "cò" tách thửa ra sổ riêng thành công.

Trái ngược với việc tách thửa thuận lợi của "cò", hiện không ít người dân gặp khó khăn khi tiến hành tách thửa. Đơn cử, trường hợp ông L.T.T, có khu đất trên địa bàn phường Long Trường, quận 9 dù đã nộp giấy tờ hồ sơ đầy đủ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ.

Ông T. cho biết nộp hồ sơ tách thửa vào tháng 12-2017 - tức thời điểm vẫn còn áp dụng Quyết định 33 nhưng đến hẹn nhận kết quả thì Văn phòng Đăng ký đất đai quận 9 lại thông báo do vướng một số vấn đề nên chưa làm được. "Thế là họ nói hiện đang được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM xem xét, báo lại sau" - ông T. phàn nàn.

Còn bà L.T.H (ngụ huyện Hóc Môn) nộp hồ sơ tách thửa trước Tết nguyên đán cho khu đất rộng 300 m2. Nhưng Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hóc Môn lại phản hồi vì quyết định mới chưa có hướng dẫn nên phải chờ.

Sở TN-MT nói gì?

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP HCM, cho rằng Quyết định 60 đang được Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan hướng dẫn nội dung, quy chế mẫu để các quận - huyện thực hiện việc tách thửa có tính đồng bộ cao.

"Các dự án mà báo phản ánh được thực hiện theo Quyết định 33 (cũ) và Quyết định 60 vẫn chưa được các địa phương thực hiện vì đang chờ các quy định hướng dẫn" - ông Thắng nêu và nhấn mạnh: Quyết định 60 là quyết định cải tiến tốt hơn rất nhiều so với Quyết định 33.

Trong khi đó, một phó chủ tịch UBND quận phụ trách mảng đô thị (yêu cầu giấu tên) lại phản biện rằng từ năm 2016 đến nay, TP HCM chưa thể nào thống nhất việc tách thửa. Ngần ấy thời gian người dân khốn khổ với thủ tục hành chính, trong khi đó các bộ thực hiện thì làm dè chừng. "Một quyết định mà tham khảo rất lâu, kéo dài thời gian ban hành và tới ngày 1-1-2018 áp dụng nhưng vẫn không thực hiện được cho thấy sự chuẩn bị của Sở TN-MT chưa chặt chẽ" - vị phó chủ tịch quận trên chỉ trích.

Tương tự, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) khuyến cáo Quyết định 60 đã có hiệu lực nhưng không thực hiện có thể sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn của thị trường đất nền vùng ven vốn đã khá phức tạp từ trước đến nay.

Đặc biệt, theo luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn Luật sư TP HCM), chính điều 8 của Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định: Trước ngày quyết định này có hiệu lực thì UBND các quận - huyện tiếp tục giải quyết hoàn tất các hồ sơ hợp lệ theo Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND sẽ là kẽ hở tạo ra tiêu cực dẫn đến các thực trạng như tình trạng báo nêu là "cò" tách thửa được, còn người dân thì không.

Đã có sự tắc trách

Theo luật sư Nguyễn Tri Đức, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật số 17/2008/QH12 quy định cụ thể tại điều 83 "văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực". Như vậy, Quyết định 60 của UBND TP HCM có hiệu lực nhưng không thực hiện với nhiều lý do cho thấy cơ quan quản lý nhà nước đã tắc trách.

Lê Phong (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.