30/10/2025 2:53 PM
Khu đất số 1 đường Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài với diện tích hơn 4,4ha sẽ được xây dựng công viên cây xanh, không gian sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi trẻ em và đài tưởng niệm nạn nhân COVID-19, dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2026.

Toàn cảnh khu đất số 1 đường Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài sẽ xây dựng công viên

Khu đất số 1 đường Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài – nơi sẽ xây dựng công viên là khu nhà khách Chính phủ cũ. Đây là khu đất có diện tích 44.312m2, diện tích sàn sử dụng là 7.101m2, hiện tại do Bộ Ngoại giao quản lý. Trước đây, nơi này có 7 căn biệt thự trong khuôn viên, nay đều đã bỏ trống.

Vị trí khu đất được đánh giá khá tiềm năng, là “khu đất vàng” của thành phố khi nằm liền kề tuyến metro số 1 kéo dài từ Bến Thành đến depot An Hạ và tuyến metro số 3 trong tương lai, với 3 nhà ga dự kiến bố trí tiếp giáp khu đất.

Theo kế hoạch, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) sẽ là đơn vị tài trợ đầu tư công viên, bao gồm khu cây xanh, không gian sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi trẻ em và đài tưởng niệm nạn nhân COVID-19. Công trình dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2026, góp phần hình thành một không gian mở, xanh và gắn kết cộng đồng giữa trung tâm đô thị.

Để triển khai dự án đúng tiến độ, Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao mặt bằng cho Sun Group chậm nhất vào ngày 31/10/2025. Song song, Sở Quy hoạch – Kiến trúc được giao kiểm kê, đánh giá, phân loại toàn bộ các biệt thự hiện hữu trước ngày 10/11/2025, đồng thời hướng dẫn UBND phường Vườn Lài thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu vực này.

Theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 06/01/2010, tổng diện tích cây xanh theo quy hoạch được duyệt trên toàn thành phố khoảng 6.259ha, tương ứng với chỉ tiêu quy hoạch đất cây xanh khoảng 6,3m2/người. Trong khi thực tế hiện nay, chỉ tiêu cây xanh công cộng tại thành phố chỉ đạt mức bình quân là 1,6m2/người, khá thấp so với quy hoạch được phê duyệt.

Cùng với việc xây công viên, TP.HCM cũng sẽ triển khai dự án mở rộng đường Trần Bình Trọng (đoạn từ Lý Thái Tổ đến Hùng Vương) bằng nguồn ngân sách thành phố. Tuyến đường dài khoảng 370m, hiện rộng trung bình 5m, sẽ được mở rộng lên 17m với tổng vốn đầu tư hơn 1.073 tỷ đồng. Trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 830,5 tỷ đồng, xây dựng hơn 40,7 tỷ đồng, dự kiến di dời 115 hộ dân và 1 tổ chức.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là Network bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.