Thời gian qua các chính sách điều hành vĩ mô của Chính phủ, điều hành CSTT của NHNN đặc biệt là chính sách về tỷ giá linh hoạt cùng với cán cân thương mại tích cực đã hỗ trợ cho việc giảm giá của USD.
Liên tiếp những thông tin tích cực đối với thị trường ngoại tệ xuất hiện trong tuần qua. Đó là dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã đạt 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với cuối năm 2016. Nhìn lại quá khứ, nếu như tháng 6/2008, Việt Nam tích trữ được 20,7 tỷ USD, đến tháng 1/2011, quy mô dự trữ ngoại tệ giảm mạnh xuống còn khoảng 12,58 tỷ USD, thì đến cuối 2012, con số này gia tăng trở lại, đạt khoảng 22-23 tỷ USD. Do đó, con số 45 tỷ USD được xem là kỷ lục cho đến thời điểm này.
 
Bên cạnh đó, trong tuần cũng có ba ngày liền tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) do NHNN công bố giảm liên tục. Tỷ giá trung tâm ngày 11/10 được NHNN công bố ở mức 22.459 đồng/USD, giảm tiếp 8 đồng so với ngày hôm trước, sang ngày 12/10 tỷ giá trung tâm giảm tiếp 6 đồng, được NHNN công bố ở mức 22.453 đồng/USD.
 
Tỷ giá trần mà các NHTM áp dụng là 23.127 đồng/USD và tỷ giá sàn là 21.779 đồng/USD. Vietcombank niêm yết giá USD ở mức mua vào 22.685 đồng/USD, bán ra 22.755 đồng/USD, giảm 5 đồng ở cả hai chiều mua vào - bán ra so với ngày trước đó. Và ngày cuối tuần (13/10) tỷ giá không thay đổi khi NHNN công bố tỷ giá trung tâm của VND và USD ở mức 22.453 đồng/USD.
 
Ảnh minh họa
 
Nguyên nhân của những đợt giảm giá trên được cho rằng, có tác động từ cả quốc tế và trong nước. Trên thị trường thế giới, do căng thẳng Mỹ-Triều tăng, giới đầu tư lạc quan với kinh tế Anh và NH Trung ương châu Âu được kỳ vọng sẽ thắt chặt tiền tệ, khiến đồng USD tiếp tục giảm giá. Còn trong nước, thời gian qua các chính sách điều hành vĩ mô của Chính phủ, điều hành CSTT của NHNN đặc biệt là chính sách về tỷ giá linh hoạt cùng với cán cân thương mại tích cực đã hỗ trợ cho việc giảm giá của USD.
 
Theo các chuyên gia tài chính - NH, diễn biến tích cực trên thị trường cũng là kết quả của sự kiên định trong công tác điều hành. Đó là chính sách tỷ giá linh hoạt phù hợp với diễn biến thị trường trong nước và các biến động từ thế giới.
 
Đơn cử như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hai lần tăng lãi suất với tổng cộng 0,5%; các chính sách mới của Tổng thống Mỹ và diễn biến bầu cử Tổng thống ở Pháp… Trên cơ sở theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, NHNN đã điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt; đồng thời kết hợp chủ động điều tiết thanh khoản VND hợp lý để hỗ trợ ổn định tỷ giá.
 
Chính sách lãi suất tiền gửi USD nhiều thời điểm cũng chịu áp lực nhưng NHNN kiên định mục tiêu. Và chính sách này được xem như một trong các giải pháp hỗ trợ tích cực nhằm ổn định tỷ giá, thị trường ngoại tệ, giảm tình trạng đô la hóa. Thực tế cho thấy, với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, quy định trần lãi suất huy động USD 0%/năm đã hỗ trợ tích cực cho ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ. Các TCTD đã mua ròng một lượng ngoại tệ lớn từ cá nhân và DN.
 
Bên cạnh đó, nhập siêu thu hẹp trong những tháng gần đây, thậm chí Việt Nam đã chuyển sang xuất siêu 328 triệu USD trong 9 tháng đầu năm, dòng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp và gián tiếp, kiều hối tăng… đều là những điều kiện thuận lợi để NHNN mua vào ngoại tệ.
 
Thị trường ngoại tệ được dự báo sẽ tiếp tục theo xu hướng tích cực và trong thông tin về hoạt động NH 9 tháng đầu năm mà NHNN mới công bố thì với công cụ tỷ giá trung tâm, cơ quan này tiếp tục được điều hành linh hoạt bám sát diễn biến thị trường và mục tiêu CSTT, đồng thời kết hợp chủ động và linh hoạt điều tiết thanh khoản tiền VND hợp lý, theo dõi sát diễn biến thanh khoản thị trường và trạng thái ngoại tệ của hệ thống để điều chỉnh tỷ giá trung tâm phù hợp, đúng thời điểm, qua đó góp phần giữ ổn định thị trường ngoại tệ.
 
NHNN khẳng định tiếp tục tham chiếu diễn biến thị trường ngoại tệ liên NH, thị trường quốc tế, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ, cán cân thanh toán, chính sách điều hành tỷ giá sẽ tiếp tục linh hoạt và phù hợp với mục tiêu CSTT, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đặt ra từ đầu năm.
Chí Kiên (TBNH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An