Việc các công ty thứ cấp sau khi thu tiền mua nhà của khách hàng nhưng không nộp đủ cho chủ đầu tư đang khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi. Vậy thì số tiền thu được của khách hàng đang được các công ty thứ cấp sử dụng vào mục đích gì? Và số phận của những người mua nhà sẽ ra sao nếu các công ty này không thể hoàn thành nốt nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư?....

Như VnMedia đã phản ánh, việc một số công ty thứ cấp mua nhà tại dự án Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) bị chủ đầu tư đình chỉ kinh doanh do hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư đang đẩy hàng trăm khách hàng vào tình thế đầy rủi ro.

Luật sư Nguyễn Văn Đại (đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết,  theo quy định, các công ty phân phối thứ cấp đóng vai trò trung gian luân chuyển nguồn vốn giữa khách hàng và chủ đầu tư. Công ty thứ cấp có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. Quy định là vậy, nhưng trên thực tế khá nhiều công ty phân phối thứ cấp cố ý làm sai để đem vốn đã huy động của khách hàng đi kinh doanh, hoặc đầu tư các dự án khác thay vì chuyền tiền về cho chủ đầu tư.

Thông thường, trong hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và các công ty thứ cấp đều quy định rất rõ các điều khoản phạt vi phạm hợp đồng. Đơn cử, nếu chậm nộp tiền, công ty thứ cấp sẽ bị phạt tính lãi suất. Nếu quá thời hạn yêu cầu mà công ty thứ cấp không nộp đủ tiền, lãi suất chậm nộp, chủ đầu tư có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Nhiều khách hàng mua nhà dự án Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) mua nhà qua các công ty thứ cấp có thể sẽ không thể nhận được nhà

Trường hợp công ty thứ cấp mất khả năng chi trả, số tiền thu được của khách hàng đã đem đi đầu tư thua lỗ, không còn khả năng thanh toán cho chủ đầu tư, chủ đầu tư hoàn toàn có thể chấm dứt hợp đồng và các căn hộ trong hợp đồng bị thanh lý hoặc thu hồi. Trong trường hợp này, khách hàng hoàn toàn có thể nhờ các cơ quan pháp luật can thiệp để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Còn về phía chủ đầu tư, sau khi đình chỉ hai công ty thứ cấp, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng, phía chủ đầu tư dự án Văn Phú –Victoria đã xây dựng hàng loạt giải pháp để sẵn sàng tiếp nhận những khách hàng chuyển từ công ty phân phối thứ cấp sang ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư.

Theo đại diện Ban lãnh đạo Văn Phú lnvest, để giảm thiểu rủi ro trong quá trình mua nhà, khách hàng nên lựa chọn giải pháp làm việc trực tiếp với chủ đầu tư. Chủ đầu tư chỉ có thể đảm bảo được 100% quyền lợi cho khách hàng khi chủ đầu tư được quản lý nguồn vốn. Đối với các khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chắc chắn chủ đầu tư sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để chuyển sang ký kết hợp đồng mua bán trong thời gian sớm nhất và khách hàng sẽ được nhận nhà ngay khi dự án hoàn thành.

Đây được xem là giải pháp rất hợp lý trong thời điểm hiện tại, khi lòng tin của người dân vào thị trường bất động sản và chủ đầu tư đang bị giảm sút nghiêm trọng.

Anh Đào (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity