CafeLand - Cho đến nay việc giải ngân gói 30 nghìn tỷ với lãi suất ưu đãi theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN vẫn đang bị tạm dừng lại. Trong khi đó theo số liệu của NHNN thì cho đến nay vẫn còn gần 6 nghìn tỷ đồng cam kết cho người dân vay mua nhà vẫn chưa được giải ngân. Tuy vậy, nhiều người dự đoán gần như chắc chắn những người mua nhà được cam kết cho vay sẽ được giải ngân với lãi suất ưu đãi trong thời gian tới.

Vào ngày cuối cùng của thời điểm kết thúc việc giải ngân gói 30 nghìn tỷ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn số 3955/NHNN-TD chỉ đạo các ngân hàng tham gia chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP cụ thể như sau: “Kể từ ngày 01/6/2016 tiếp tục giải ngân đối với các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng trước ngày 31/3/2016 từ nguồn vốn của ngân hàng thương mại theo lãi suất thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng đã ký giữa khách hàng và ngân hàng theo đúng quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN và Thông tư 32/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản hướng dẫn về việc gia hạn tái cấp vốn gửi các ngân hàng thương mại để thực hiện.”

Như vậy, các ngân hàng vẫn giải ngân cho người đã cam kết như “đúng quy định Thông tư 11”, tức là NHNN chưa tái cấp vốn lãi suất ưu đãi đối với khoản giải ngân này. Điều này đồng nghĩa với việc người mùa nhà sẽ phải trả cho ngân hàng với lãi suất thương mại thay vì lãi suất ưu đãi. Việc có được hưởng lãi suất ưu đãi hay không phải chờ chỉ đạo của Thủ tướng.

Trước đó vào tháng 3 trước thông báo của NHNN sẽ dừng tái cấp vốn cho gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng sau ngày 31/5 đã gây ra một làn sóng tranh luận trong xã hội. Hầu hết ý kiến đều cho rằng NHNN nên tiếp tục tái cấp vốn với những hợp đồng đã cam kết cho vay theo gói 30 nghìn tỷ đồng. Nếu không được giải ngân theo gói này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người mua nhà, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình. Bởi vì lý do chính khiến họ mua nhà tại dự án nào đó là do được vay gói 30 nghìn tỷ với lãi suất 5%, nếu phải trả lãi suất thương mại thì chắc chắn họ sẽ không vay vì không thể trả được nợ. Cuối cùng những tiếng nói của người dân, sự truyền thông của báo chí cũng “đến tai” NHNN và Chính phủ. Tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ vào cuối tháng cuối tháng 3, Chính phủ đã đồng ý tiếp tục giải ngân gói 30 nghìn tỷ. Tuy nhiên, phương án cụ thể thì vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu và trình sau.

Theo thông tin của NHNN hiện ý kiến giữa các bộ (Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, NHNN) vẫn chưa thống nhất phương án đối với việc giải ngân gói 30.000 tỷ. Cụ thể, Bộ Tài chính có ý kiến: Trong trường hợp đến 01/6/2016 chưa giải ngân hết số tiền tái cấp vốn 30.000 tỷ đồng thì chỉ gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký của khách hàng cá nhân và thực hiện giải ngân hết số tiền tái cấp vốn 30.000 tỷ đồng. Trong khi đó Bộ Xây dựng có ý kiến: Gia hạn thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi đối với tất cả các khách hàng (cả hộ gia đình, cá nhân và doanh nghiệp) đã được cam kết vay vốn cho đến khi giải ngân hết lượng vốn đã cam kết.

Cuối cùng NHNN đã có Công văn số 3954/NHNN-TD ngày 30/5/2016 trình Thủ tướng Chính phủ 2 phương án gia hạn như sau: Cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 đối với các khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sữa chữa lại nhà ở của mình tối đa đến ngày 31/12/2016; Dừng giải ngân tái cấp vốn theo đúng quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN và Thông tư 32/2014/TT-NHNN.

Như vậy, so với ý kiến của Bộ Tài chính thì đề xuất của NHNN “thoáng hơn”. Chẳng hạn sẽ giải ngân hết số vốn đã cam kết nhưng giới hạn thời điểm tối đa là 31/12/2016,thay vì chỉ hết số vốn 30 nghìn tỷ. So với Bộ xây dựng thì đề xuất của NHNN co hẹp lại, không có đối tượng doanh nghiệp và thời điểm cũng bị rút ngắn là trong năm 31/12/2016 thay vì vô hạn.

Rõ ràng với 2 đề xuất trên thì NHNN nhắm tới muốn Thủ tướng chọn phương án 1. Đây là một giải pháp tương đối “trung dung” trước 2 ý kiến của Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng và khó phù hợp với tình hình kinh tế, mong chờ của người dân. Có thể nói, nhiều khả năng những cá nhân, hộ gia đình sẽ tiếp tục được giải ngân với lãi suất ưu đãi của gói 30 nghìn tỷ là rất lớn. Tuy nhiên, trước mắt thì vẫn phải “tạm dừng” chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Phương Lam
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn