Khu vực ngoại thành TP Hồ Chí Minh đang xảy ra tình trạng sốt đất nền ảo nhằm trục lợi, UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các quận, huyện tập trung tuyên truyền, siết chặt việc tách thửa, phân lô đất nền để ngăn chặn các hành vi trục lợi, tạo cơn số đất nền ảo.

Quận 9 được xem là khu vực đang “nóng” về tình trạng đất nền hiện nay tại TP Hồ Chí Minh. Những ngày này, tại UBND quận 9 luôn có đông người dân xếp hàng dài chờ giải quyết hồ sơ hành chính liên quan đến đất đai. Văn phòng tiếp nhận, hỗ trợ và giải quyết các thủ tục hồ sơ hành chính (UBND quận 9) thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, bởi lượng người dân đến giao dịch tăng quá nhiều lần so với năng lực giải quyết của các cán bộ.

Tại Văn phòng tiếp nhận, hỗ trợ và giải quyết các thủ tục hồ sơ hành chính UBND quận 9 luôn có đông người dân xếp hàng chờ giải quyết hồ sơ hành chính liên quan đến đất đai.

Theo đó, các công việc thực hiện chủ yếu là đăng bộ đất, trích lục điều chỉnh, cấp đổi, gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm thủ tục thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng… Không chỉ tại cơ quan công quyền mà ngay tại các phòng công chứng lúc nào cũng đông đúc người làm thủ tục sang tên hợp đồng mua bán nhà đất.

Một chuyên viên của văn phòng đăng kí đất đai thuộc UBND quận 9 cho biết, nguyên nhân của tình trạng trên là do khu vực quận 9 còn quỹ đất nhiều và được các chủ đầu tư phân lô tập trung ở các phường Tăng Nhơn Phú A, B; đường Lò Lu, đường Nguyễn Xiển, đường Lã Xuân Oai, đường Võ Văn Hát, Nguyễn Duy Trinh… Các nền đất có sổ đỏ tại đây được rao bán và giao dịch nhanh chóng, lợi nhuận tăng rất cao, vì vậy đã thu hút nhiều người dân ở khắp nơi đổ xô về quận 9 mua bán đất kiếm lời.

Ngoài ra, từ sau khi vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8) xảy ra, nhiều người dân có tâm lý e ngại chung cư nên chuyển hướng sang đầu tư đất nền khiến tình trạng sốt đất nền ở các quận, huyện ngoại thành TP Hồ Chí Minh xảy ra. Điều này đặt ra những mối lo ngại về rủi ro "bong bóng" bất động sản đang phình to. Vì vậy, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cũng đã phát đi cảnh báo hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô nhằm trục lợi.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, cho biết lợi dụng cơn sốt đất nền đang nóng này, các nhà đầu tư đẩy giá và làm giá thông qua việc mua đi - bán lại, mua vào - chốt lãi, cứ hết F1 rồi sang F2 rồi F3... Người sau nối tiếp người sau và giá cứ thế tăng, tạo mức độ nguy hiểm cho thị trường bất động sản. Vì vậy, các nhà đầu tư, người dân cần tỉnh táo trước các thông tin sốt đất nền hiện nay để có những đầu tư đúng đắn nhất.

Dự án phân lô đất nền được rao bán khá nhiều tại các trang mạng, tờ rơi ở các khu vực ngoại thành TP Hồ Chí Minh.

Trong cuộc hợp mới đây của UBND TP Hồ Chí Minh về việc thực hiện quy định tách thửa, phân lô đất nền theo Nghị định 60/2017, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cũng đã đưa ra cảnh báo tình trạng tăng giá đất ảo tại các quận, huyện ngoại thành và yêu cầu các quận, huyện cần nắm rõ thông tin và có hướng giải quyết kịp thời.

Theo ông Tuyến, vừa qua có hiện tượng nhiều đối tượng "tiếp tay" để tăng giá đất ảo giống như một hình thức đa cấp. Bằng nhiều hình thức tác động, các đối tượng đã đưa ra những thông tin sai lệch, không đúng làm giá đất TP Hồ Chí Minh tăng. Cuối cùng, giá hiện thực như thế nào không ai biết.

"Khi người dân muốn mua bán đất thì đều có sự liên hệ với chính quyền bằng nhiều hình thức. Có thể là do quen biết hoặc qua con đường chính thức để coi khu vực này sắp tới có mở đường hay không, có dự án gì không. Nếu cán bộ nói chính xác thì không sao nhưng nếu cán bộ "có lợi ích cá nhân" ở đây thì rõ ràng tạo ra thông tin sai lệch. Người dân đổ xô đi mua làm tăng giá đất ảo. Điều này rất nguy hiểm, bởi nó ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân", ông Tuyến cho biết thêm.

Để ngăn chặn tình trạng trên, ông Tuyến cho biết UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản yêu cầu các quận, huyện phải lưu ý, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời quản lý chặt chẽ, đặc biệt là bộ máy của mình. Ngoài ra, ngành công an và các ngành chức năng tại địa phương cũng phải tăng cường quản lý, xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng việc tách thửa, phân lô đất nền tại địa bàn. Khi địa phương nào có tình trạng sốt đất nền ảo, cán bộ địa phương nơi đó cần nắm rõ tình hình và có giải pháp ngăn chặn kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Hoàng Tuyết (Báo Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.