Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, để tạo được sự đồng thuận của toàn xã hội đối với dự án PPP thì cần công khai, minh bạch thông tin trong suốt quá trình đầu tư, vận hành dự án PPP, thay vì chỉ dừng ở công khai thông tin về quá trình lựa chọn nhà đầu tư.
Hiện nay dự án PPP mới chỉ công khai thông tin về quá trình lựa chọn nhà đầu tư. Ảnh: Nhã Chi
 
Hiệu quả từ công khai đầu tư PPP còn thấp
 
Thời gian qua, không ít dự án BOT giao thông vấp phải những phản ứng trái chiều của dư luận, không nhận được sự đồng thuận của xã hội. Ở một số trạm thu phí bị một bộ phận người sử dụng phản đối vì cho rằng mức phí cao, bất hợp lý… Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Bộ GTVT cho biết, trong quá trình triển khai các dự án BOT ở các thời kỳ khác nhau, thông tin về loại dự án PPP này đều được công khai, minh bạch theo quy định. Đa số các dự án đều được đăng tải công khai danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên Báo Đấu thầu và Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trong thời gian 30 ngày. Nếu có 2 nhà đầu tư trở lên đăng ký thì tiến hành đấu thầu, trường hợp chỉ có 1 nhà đầu tư đăng ký thì tiến hành chỉ định thầu.
 
Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một số chuyên gia về xây dựng cho rằng, sở dĩ ở một số trạm thu phí BOT không nhận được sự đồng thuận của người dân thời gian qua là do nhiều nguyên nhân. Trong các nguyên nhân, đáng chú ý là chúng ta chưa có quy định tham vấn các tổ chức xã hội nghề nghiệp và người sử dụng về trạm thu giá và mức phí; chưa có một đánh giá độc lập về khả năng chi trả của người dân và tác động mức phí đến các yếu tố kinh tế vĩ mô…
 
Theo đánh giá của Bộ KH&ĐT, Luật Đấu thầu 2013, Nghị định số 15/2015/NĐ-CP và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP đã quy định công khai thông tin về đề xuất dự án PPP và các thông tin trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, tính công khai, minh bạch trong đầu tư theo PPP hiện nay vẫn chưa thực sự được chú trọng. Vì thế, Bộ KH&ĐT cho rằng, việc xây dựng Dự thảo Luật Đầu tư theo hình thức PPP thời gian tới cần nghiên cứu quy định về công khai thông tin dự án PPP trong suốt vòng đời dự án, bao gồm cả thông tin về tiến độ thực hiện công trình. 
 
Đẩy mạnh truyền thông để tạo sự đồng thuận
 
Giải thích vì sao một số dự án BOT giao thông thời gian qua ít nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, Bộ GTVT cho rằng, có một nguyên nhân khá cốt lõi là do việc phối hợp tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhận thức của cộng đồng chưa cao, chưa hiệu quả, quy trình tham vấn thiếu chặt chẽ.
 
Bộ GTVT cho biết, trên thế giới chỉ có 2 hình thức thu giá là thu giá theo lượt và thu giá theo chiều dài đường sử dụng (thu giá kín). Đối với hình thức thu giá kín, người dân trả trên số km thực đi và đảm bảo công bằng nhưng chỉ áp dụng đối với đường cao tốc vì kiểm soát được sự ra, vào của các phương tiện. Đối với các quốc lộ, chỉ áp dụng được hình thức thu giá lượt và hình thức này có hạn chế là chỉ áp dụng được tính công bằng một cách tương đối (người dân ở gần trạm thu giá đi quãng đường ngắn nhưng vẫn phải trả, trong khi đó những người đi quãng đường dài 50 - 60 km ở khoảng cách giữa 2 trạm thu giá thì vẫn không phải trả).
 
Thời gian qua, việc thông tin về dự án PPP (chủ yếu là BOT) chưa đến được người dân và các tổ chức xã hội do hình thức tuyên truyền, công bố thông tin chưa thích hợp hoặc người dân chưa quan tâm đến thông tin công bố. Bộ GTVT xác định, công tác tuyên truyền và công khai thông tin cần được thực hiện một cách hiệu quả hơn để các bên liên quan có cách hiểu thống nhất và đồng thuận trong quá trình triển khai và vận hành dự án PPP.
 
Tuấn Dũng (Báo Đấu thầu)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden